làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa của chỉ số HBsAg là gì trong chẩn đoán viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:06:52
Tác giả:

Chào các bác sĩ,

Cháu muốn hỏi Chỉ số HBsAg là gì và ý nghĩa của xét nghiệm HBsAg là như thế nào ạ? Mấy hôm trước, cháu có đi xét nghiệm viêm gan B và được chẩn đoán có HBsAg dương tính. Cháu thực sự khá hoang mang vì không biết chỉ số HBsAg có ý nghĩa gì đối với việc chẩn đoán viêm gan B. Xin các bác sĩ giải đáp giúp cháu!

(Mai – Hà Tây)

CHỈ SỐ HBSAG CÓ Ý NGHĨA GÌ XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B

 Chào bạn Mai,

Đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của bạn đến với các bác sĩ chúng tôi. Để giải đáp câu hỏi của bạn, các bác sĩ chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau:

  • Chỉ số HBsAg là gì và ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm HBsAg

Chỉ số HBsAg là cụm viết tắt từ tiếng Anh “Hepatitis B surface antigen” đây là một chất có trên bề mặt của virus viêm gan B. Ý nghĩa của việc xét nghiệm chỉ số HbsAg có thể cho ta biết mình đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Có HBsAg trong máu hay còn gọi là chỉ số HbsAg dương tính nghĩa là trong máu của người đó có sự hiện diện của HBV cũng tức là cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B. HbsAg test nhanh sẽ phát hiện virus trong máu người nhiễm virus từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh.

Chỉ số HBsAg là gì?

HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B 

Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B. Khi một người mới nhiễm virus viêm gan B trong cơ thể của họ sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch với virus. Kháng nguyên này sẽ tăng lên nhanh trong vòng 10 tuần đầu sau khi nhiễm bệnh.

Nếu cơ thể bệnh nhân khỏe mạnh hệ miễn dịch chiến thắng virus, người đó sẽ khỏi bệnh và HBsAg giảm dần rồi biến mất sau 4 đến 6 tháng và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa. Trong khi nếu hệ miễn dịch của cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ kéo dài, dây dưa và dai dẳng suốt đời. Nếu HBsAg định lượng tiếp tục được phát hiện sau sáu tháng nhiễm bệnh thì được gọi là nhiễm HBV mãn tính.

Chỉ có khoảng 10-15% số người có HBsAg dương tính rơi vào trường hợp viêm gan B mãn tính mà thôi, còn đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị. Trong số những người mang virus viêm gan B mãn tính cũng chỉ có một số ít chuyển thành viêm gan mãn, xơ gan do vậybạn Mai cũng không nên quá lo lắng.

  • Xét nghiệm HBsAg không phải là tất cả

Mặc dù trước đây nhiều người ta cho rằng định lượng HBsAg nếu chuyển đổi âm tính là dấu hiệu tốt, nhưng các nghiên cứu hiện nay vẫn cho thấy dấu hiệu của xơ gan vẫn xuất hiện, thậm chí vẫn tiến triển đến ung thư gan cho dù HBsAg âm tính. Thêm vào đó, cho dù HBsAg đã biến mất, ADN của virus viêm gan B vẫn có thể còn có mặt ở đối tượng này. Điều này có thể do HBsAg vẫn còn, nhưng ở mức độ dưới khả năng phát hiện của xét nghiệm, hoặc gen quy định cho chất bề mặt virus viêm gan B bị đột biến hoặc bị mất…

Chỉ số HBsAg chỉ có thể cho ta biết cơ thể người bệnh có đang bị nhiễm virus hay không chứ không thể đánh giá chính xác được tình trạng hoạt động của virus là như thế nào, có lây lan hay đang hoạt động mạnh hay không.

Xét nghiệm HBsAg trong 5 hạng mục xét nghiệm virus viêm gan B

Xét nghiệm HBsAg trong 5 hạng mục xét nghiệm virus viêm gan B

Nếu người bệnh muốn biết được chính xác tình trạng bệnh tình thì cần phải làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác như kiểm tra định lượng 5 hạng mục xét nghiệm viêm gan B, xét nghiệm chức năng gan, Định lượng HBV-DNA, …

Để nắm rõ được tình trạng bệnh của mình cũng như theo dõi diễn tiến của virus, chúng ta nên kiểm tra tình trạng gan và làm các xét nghiệm của HBV mỗi năm 1-2 lần, tái khám định kỳ để xem có cần dùng thuốc để điều trị hay khôngvà cũng để tránh bệnh nặng có thể gây ra các biến chứng xấu. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân viêm gan B cần xây dựng một chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp với bản thân để đảm bảo cho mình có một sức khỏe tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn Mai đã có được câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc về chỉ số HBsAg là gì và ý nghĩa của xét nghiệm HBsAg trong chuẩn đoán viêm gan B

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)