làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chỉ số xét nghiệm chức năng thận cần biết (Phần 2)

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:18:46
Tác giả:

Ngoài xét nghiệm liên quan đến Creatinin máu, Ure và xét nghiệm các chất điện giải thì còn một số những xét nghiệm khác cũng dùng để đánh giá chức năng thận của bệnh nhân. Cùng xem chỉ số xét nghiệm chức năng thận cần biết là những chỉ số nào? Ý nghĩa các chỉ số đó là gì?

CÁC XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG THẬN CẦN BIẾT

 • Protein toàn phần huyết tương

Đối với những người có sức khỏe bình thường thì chỉ số protein TP huyết tương rơi vào khoảng 60 đến 80 g/l.      

Protein TP huyết tương là chỉ số phản ánh chức năng lọc của cầu thận. Bình thường, chất đạm (protein) có khối lượng phân tửkhá lớn không qua được màng lọc cầu thận, nước tiểu không có protein, hay protein niệu.

Trong thực tế, khi gặptrường hợp giảm protein toàn phần nhiều hơn trong các bệnhvề thận khi màng lọc cầu thận bị tổn thương. Ví dụ như trường hợp viêm cầu thận cấp do các nguyên nhân; viêm cầu thận mãn tính; hội chứng thận hư, đặc biệt là thận hư nhiễm mỡ.

 • Albumin

Chất Albumin là một trong hai thành phần chính trong protein huyết thanh (protein huyết thanh bao gồm Albumin, Globulin). Đối với những người khỏe mạnh bình thường, Albumin huyết thanh rơi vào khoảng 35 - 50 g/ltức là chiếm từ 50 đến 60% protein toàn phần huyết thanh.

Albumin là chỉ số xét nghiệm chức năng thận cần biết

Cấu trúc của Albumin 

Nồng độ Albumin sẽ giảm mạnh trong trường hợp viêm cầu thận cấp do các nguyên nhân, đặc biệt giảm trong thận hư nhiễm mỡ. Trong hội chứng thận hư, Albumin giảm nhiều so với bình thường, chỉ còn khoảng 10 - 20 g/l.

 • Điện di protein huyết tương

Từ kết quả điện di protein huyết tương có thể cho thấy các thành phần của protein toàn phần huyết tương gồm Albumin và Globulin. Ở cơ thể khỏe mạnh, nồng độ Protein HThay Albumin là 55- 65%và Globulin 35 - 45%

Sự tăng hoặc giảm các thành phần của protein toàn phần huyết tương gặp trong một số bệnh thận như:

Khi nồng độ Albumin giảmcảnh báo nguy cơ thận hư nhiễm mỡ, viêm thận mạn, suy dinh dưỡng, đói ăn.Đối với A1 Globulinsẽ tăng với trường hợp viêm cầu thận cấp và mãn, viêm bể thận, thận hư.Nếu A2 Globulintăng ít với bệnh nhân viêm thận cấp và mãn, viêm bể thậnvà tăng rất cao trong thận hư, đặc biệt trong thận hư nhiễm mỡ.G - Globulin: tăng trong các bệnh thận như viêm cầu thận cấp, viêm thận mạn.

Tỷ lệ A/Gđược coi là bình thường nếunằm trong khoảng 1,5 - 2. Tỷ lệ này giảm trong các trường hợp thiếu protid, tăng Globulin, giảm Albumin, tăng Globulingặp trongtrường hợp xơ gan, viêm thận cấp.

 • Protein nước tiểu 24h

Protein có trong nước tiểu  chủ yếu gặp ở các bệnh nhân có bệnh về thậnthường gặp khi màng lọc cầu thận bị tổn thương, các lỗ lọc ở thận rộng rakhiến cho Protein (Albumin) lọt qua. Protein trong nước tiểunằm ở mức bình thường khi 0 - 0,2 g/24h.

Đặc điểm của Protein niệu do bệnh thận là dai dẳng và thường lớn hơn 0,3 g/l. Sự tăng Protein niệu hay gặp trong các bệnh thận nhưtăng cao nhất khi thận nhiễm mỡ, lúc này chỉ số này sẽ rơi vào khoảng từ 10 đến 30 g/24h, có thể cao hơn (50g/24h). Nếu protein niệu  nhiều hơn 2g/24h kéo dài nhiều ngày cần theo dõi và chú ý tới hội chứng thận hư.

Một số trường hợp khác cũng khiến Protein niệu tăng cao là viêm cầu thận cấp do nhiễm độc thuốc hoặc hóa chất độc; hoại tử do thủy ngân (Hg)sẽ khiến chỉ số này tăng 20 - 25 g/24h; viêm tiểu cầu thận thường cho kết quả lớn hơn 2 - 3 g/l; viêm thận - bể thận mãntínhcho thấy sự xuất hiện protein niệu gián đoạn, ở mức 1 - 2 g/l; suy thận.

Ngoài ra, Protein niệu còn gặp trong xơ cứng thận, xung huyết thận, collagenosis, cao huyết áp ác tính. Nguyên nhân có sự xuất hiện protein niệu trong bệnh thận là do tổn thương màng siêu lọc cầu thận làm tăng tính thấm cầu thận đối với protein.

Xét nghiệm tỷ trọng nước tiểu cũng đánh giá được chức năng thận

Xét nghiệm tỷ trọng nước tiểu

 • Tỷ trọng nước tiểu

Việc xác định tỷ trọng nước tiểu phải dựa trên sự giải phóng proton (ion H+) từ Polyacid với sự có mặt của các ion dương có trong nước tiểu. Proton (H+) được giải phóng gây ra sự thay đổi màu của chất chỉ thị bromothymol bleu từ màu  xanh đếnmàu xanh lục rồi tới màu vàng. Tỷ trọng NT ở những người bình thường là từ 1,01 đến 1,020 tức là nước tiểu 24h của người lớn ăn uống bình thường có tỷ trọng từ 1,016 - 1,022.

Xét nghiệm này cũng khá nhạy cảm với các giai đoạn sớm của giảm chức năng thận, nhưngcũng cần lưu ý rằng với một kết quả bình thường cũng không thể loại trừ các bệnh lý liên quan khác đến thận. Nó không chính xác trong các trường hợp mất cân bằng nước - điện giải nghiêm trọng, chế độ ăn kiêng ít protein, chế độ ăn nhạt, các bệnh mạn tính của gan, phụ nữ mang thai.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)