làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chọc sinh thiết gan có đau không

Ngày cập nhập: 2019-05-11 09:50:05
Tác giả:
Làm sinh thiết gan có đau không? Nhiều người vẫn luôn băn khoăn về phương pháp chẩn đoán bệnh này. Sinh thiết gan tuy đưa ra kết quả xác nhận chuẩn xác, nhưng nhiều người vẫn e ngại sẽ rất đau, liệu có phải như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

SINH THIẾT GAN LÀ GÌ?

 

Phương pháp sinh thiết gan có đau không?

Phương pháp sinh thiết gan có đau không?

Sinh thiết gan là một phương pháp dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan, rồi đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gì đã làm cho gan bị bệnh. Sinh thiết gan là phương pháp chính xác nhất cho phép đánh giá tình trạng gan đang bị viêm nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không. Đặc biệt là trong trường hợp gan có một khối u, cần xác định chính xác nó là u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị thích hợp. Như vậy sinh thiết gan là một xét nghiệm rất có giá trị để xác định chính xác bệnh gan mà nhiều khi các xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác không thể kết luận được bệnh.

CHỌC SINH THIẾT GAN CÓ ĐAU KHÔNG?

Sinh thiết gan có đau không? Sau khi làm sinh thiết gan có thể đau tức vùng dưới sườn bên phải nhưng sẽ hết nhanh chóng

Sinh thiết gan có đau không? 

Nhiều người vẫn luôn băn khoăn liệu rằng phương pháp sinh thiết gan có đau không? Sinh thiết gan chỉ lấy ra một mẫu tế bào gan rất nhỏ nên không nguy hại gì cho gan. Tuy nhiên, nguy cơ chính yếu khi làm sinh thiết gan là có thể bị chảy máu từ chổ kim đâm vào gan. Mặc dù vậy, nguy cơ này rất thấp, chỉ xảy ra dưới 1%.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, kiểm tra sinh thiết gan chỉ đau một chút, chỉ cần phối hợp với yêu cầu của bác sỹ sẽ giảm thiểu được đau đớn do kiểm tra sinh thiết gan đem lại. Kiểm tra sinh thiết gan tương đối an toàn, mặc dù nó sẽ xuất hiện một số triệu chứng, nhưng chỉ cần thao tác kỹ thuật của bác sỹ thành thục , mà trước khi tiến hành phải có sự chuẩn bị tốt, thì hoàn toàn có thể tránh được tổn hại đến gan, có một số người bệnh phản ánh: sau khi kiểm tra sinh thiết gan, cảm thấy bụng khó chịu, buồn nôn, huyết áp tụt cũng là bình thường, một lúc sau các triệu chứng trên sẽ biến mất.

Sau khi làm sinh thiết gan, chỉ có một số bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng dưới sườn bên phải, có thể lan lên vai phải và triệu chứng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN SINH THIẾT GAN?

Sinh thiết gan thường được bác sĩ dùng để chẩn đoán nguyên nhân gây nên các bệnh gan mãn tính dẫn tới men gan bị rối loạn hay khi gan có dấu hiệu to ra. Sinh thiết gan cũng được dùng để chẩn đoán khối u trong gan.

Với các xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ sẽ xác định, chẩn đoán nguyên nhân bệnh gan. Tuy nhiên, với sinh thiết gan sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ gan bị tổn thương.

CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI SINH THIẾT GAN?

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu trước khi thực hiện sinh thiết gan để kiểm tra tình trạng đông máu. Với mục đích đảm bảo sau khi thực hiện sinh thiết gan người bệnh sẽ không bị chảy máu quá nhiều

Nếu người bệnh đang sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng tới khả năng đông máu như warfarin hay aspirin cần ngưng sử dụng chúng 1 tuần trước khi làm sinh thiết.

Sinh thiết gan cần chuẩn bị những gì?   

Sinh thiết gan cần chuẩn bị những gì?

CHỌC SINH THIẾT GAN CÓ NGUY HIỂM GÌ?

Chọc sinh thiết gan là kiểm tra tổ chức gan, kiểm tra sinh thiết gan có thể trực tiếp hiểu rõ sự thay đổi bệnh lý của tổ chức gan, có tác dụng rất lớn trong việc chuẩn đoán bệnh của bệnh nhân, do tính tổn thương tương đối cao, không được coi là hạng mục kiểm tra thông thường, do có rất nhiều bạn không hiểu rõ chọc sinh thiết gan, lo lắng tính nguy hiểm tương đối cao, rốt cuộc chọc sinh thiết gan có những nguy hiểm gì?

Do chọc sinh thiết gan có nguy hiểm nhất định đới với cơ thể, thông thường tế bào gan của người bị bệnh gan hoặc viêm gan mãn tính bị tổn thương nghiêm trọng, khi tế bào gan bị hoại tử, bác sỹ mới kiến nghị người bệnh làm kiểm tra sinh thiết gan, về vấn đề nguy hiểm của lấy sinh thiết gan, các chuyên gia chỉ ra rằng người bệnh sau khi kiểm tra sinh thiết gan thường xuất hiện hiện tượng xuất huyết, người bệnh còn có hiện tượng đau cục bộ, không quá 24 tiếng, không cần xử lý đặc biệt gì vẫn có thể phục hồi bình thường, chỉ có một bộ phận nhỏ là đau đớn kịch liệt, cần phải dùng thuốc để giảm đau, còn có thể dẫn tới viêm màng bụng tính dịch mật và biến trứng khác, nhưng tương đối hiếm gặp, Nếu như bệnh viện khử độc không đúng cách, người bệnh sau khi lấy sinh thiết gan có khả năng sẽ dẫn tới nhiễm trùng do vi khuẩn, dẫn đến chứng mưng mủ.

Do vậy có thể thấy lấy sinh thiết gan có nguy hiểm rất lớn với cơ thể, nên thiết bị kiểm tra yêu cầu phải tương đối cao, mà tiến hành kiểm tra sinh thiết gan nhất định phải lựa chọn các bệnh viện lớn chính quy, không nên tham rẻ mà tới các bệnh viện nhỏ. Nếu như người bệnh sau khi lấy sinh thiết gan có những triệu chứng trên, nhất định phải mau chóng tới bệnh viện, dưới sự chỉ đạo của các y bác sỹ chuyên ngành để điều trị có hiệu quả, tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Sinh thiết gan có những nguy hiểm gì?

Sinh thiết gan có những nguy hiểm gì?

Có một số người bệnh sợ kiểm tra sinh thiết gan, lo lăng kiểm tra sinh thiết gan sẽ nguy hiểm tới sức khỏe. Kỳ thực nỗi lo lắng này là dư thừa, kiểm tra sinh thiết gan thực ra không thật đáng sợ như vậy. Các chuyên gia chỉ ra rằng: trên lâm sàng sử dụng phương pháp kiểm tra sinh thiết gan đã có lịch sử hơn 100 năm, cùng với sự tiến bộ của kỹ thuật, sự phát triển của khoa học, các trang thiết bị khoa học và phuong pháp thao tác kiểm tra sinh thiết gan không ngừng được cải tiến, đã có phuong pháp kiểm tra sinh thiết gan chỉ cần một giây, an toàn lại tiện lợi, tỉ lệ thành công cũng rất cao, không có bât kì phản ứng xấu nào, cho nên kiểm tra sinh thiết gan không có tính nguy hiểm, nhưng người bệnh phải lựa chọn đúng bệnh viện, lựa chọn các bệnh viện chính quy.

Tùy theo tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh có cần phải làm sinh thiết gan hay không, do đó, khi không may mắc phải bệnh gan, người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác từ đó có phương pháp điều trị bệnh hợp lý, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xảy ra. 
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)

 • avatar

  Giang


  Be 9 thang bi tang men gan 1246 va 1050 dang lam cac xn deu am tinh bs dang chi dinh sinh thiet gan tim nguyen nhan neu van k tim dc nguyen nhan thi co con phuong phap nao de tim ra nguyen nhan gay nen men gan cao o be k ah

  Trả lời 0 Thích Bình luận