làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chữa mù lòa bằng tế bào gốc phôi người

Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:29:33
Tác giả:

Những bệnh nhân tại Anh bị bệnh mù lòa mắt sẽ tham gia thử nghiệm đầu tiên chữa trị mắt bằng liệu pháp tế bào gốc phôi người ở Châu Âu.

Các bác sĩ phẫu thuật ở Anh sẽ tiến hành thử nghiệm đầu tiên ở những bệnh nhân bằng liệu pháp tế bào gốc phôi người để có thể đưa liệu pháp này trở thành phương pháp điều trị được các nhà quản lý ở Châu Âu chấp thuận.

CHỮA MÙ LÒA BẰNG TẾ BÀO GỐC PHÔI NGƯỜI

12 bệnh nhân bị bệnh về mắt không thể chữa được là loạn dưỡng điểm vàng Stargardt, một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở người trẻ tuổi, sẽ được các bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện mắt Moorfields ở London tiêm các tế bào vào mắt.

Tại Anh, phương pháp trị liệu này đã được thử nghiệm lâm sàng và kiểm tra an toàn, được các nhà chức trách ở Vương quốc Anh chấp thuận vào tháng năm ngoái. Cuộc thử nghiệm lần này sẽ tiến tới thuyết phục sự chấp thuận tại bất kỳ nước nào ở Châu Âu.

Các nhà y tế hy vọng bằng việc tiêm các tế bào võng mạc khỏe mạnh vào mắt bệnh nhân sẽ làm giảm ảnh hưởng hoặc đảo ngược tác động của căn bệnh. Điều vẫn gây tranh cãi là vì tế bào võng mạc (RPE) được sử dụng ở đây là tế bào gốc phôi người.

Bệnh nhân tham gia thử nghiệm ở Anh sẽ được tiêm từ 50 nghìn đến 200 nghìn tế bào vào phía sau võng mạc thông qua một chiếc kim nhỏ được tiến hành trong khoảng 1 giờ. Chỉ những bệnh nhân còn có triển vọng mới được nhận vào thử nghiệm.

Bệnh Stargardt là một rối loạn di truyền do nguyên nhân gây mất thị lực qua việc bào mòn các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc ở trung tâm võng mạc nơi mà mắt có thể nhìn thấy cáchình ảnh một cách sắc nét nhất.

Sự mất mát của các tế bào RPE thường bắt đầu ở độ tuổi giữa 10 và 20 tuổi và dẫn đến các tế bào hình que và hình nón nhạy cảm với ánh sáng trong mắt chết đi. Điều này cuối cùng gây ra mất thị lực và thậm chí mù lòa.

Khi các công việc điều trị được tiến hành thành công, các tế bào RPE thay thế sẽ phát triển và cuối cùng khôi phục lại võng mạc đến một trạng thái lành mạnh có thể hỗ trợ các tế bào nhạy cảm với ánh sáng cần thiết cho mắt.

“Thực sự có những triển vọng tiềm năng khi những người bị rối loạn võng mạc làm mù lòa, bao gồm cả bệnh Stargardt và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, có thể được hưởng lợi trong tương lai từ ghép tế bào võng mạc”, bác sĩ phẫu thuật võng mạc James Bainbridge tại bệnh viện Moorfields và Viện UCL nhãn khoa cho biết.

Năm ngoái, công ty Geron cũng đã bắt đầu một thử nghiệm dùng liệu pháp tế bào gốc để chữa các tổn thương tủy sống. Các bác sĩ hy vọng rằng việc tiêm tế bào gốc trực tiếp vào cột sống sẽ sửa chữa các tế bào thần kinh bị hư hỏng giúp người bị liệt lấy lại một số cử động.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)