làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Có cần nhịn đói khi kiểm tra HBV-DNA hay không?

Ngày đăng: 2018-08-06 Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:45:25
Tác giả:

Virus HBV gây ra bệnh viêm gan B là virus mang phân tử di truyền mang thông tin di truyền trong lõi là DNA nên xét nghiệm này được gọi là HBV-DNA. Xét nghiệm HBV-DNA có nghĩa là xét nghiệm để xác định có hay không virus HBV hoàn chỉnh trong máu của người được xét nghiệm. Đây là xét nghiệm sinh học phân tử, thường được thực hiện thông qua kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction). Vậy làm xét nghiệm này, bệnh nhân có cần nhìn đói không? Cùng cộng đồng bác sĩ Hà Nội tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Virus HBV gây nên bệnh viêm gan B

Virus HBV gây nên bệnh viêm gan B

KIỂM TRA HBV-DNA CÓ CẦN NHỊN ĐÓI KHÔNG?

Phương pháp kiểm tra HBV-DNA hiện tại là một trong những biện pháp phức tạp cần phải sử dụng những trang thiết thị hiện đại và chỉ có ở những cơ sở y tế chuyên khoa mới có thể đáp ứng cho việc kiểm tra và Cộng đồng bác sĩ Hà Nội là một trong những phòng khám chuyên khoa có thể thực hiện tốt được xét nghiệm này. Việc kiểm tra HBV-DNA tuy phức tạp nhưng với sự phát triển ngày nay, công nghệ kỹ thuật và sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, thời gian chờ đợi nhận kết quả kiểm tra HBV-DNA đã giảm từ 1 ngày xuống còn ít nhất là 3 tiếng đồng hồ trong phương pháp HBV DNA cobas Taqman 48.

Kiểm tra HBV_DNA riêng lẻ thì bệnh nhân không phải nhịn đói

Kiểm tra HBV_DNA riêng lẻ thì bệnh nhân không phải nhịn đói

Nếu chỉ thực hiện riêng lẻ kiểm tra HBV-DNA trong ngày thì không cần thiết phải để bụng trống. Vì việc để bụng trống hay không cũng không ảnh hưởng đến số lượng virus có trong cơ thể. Các chất thông thường trong thức ăn cũng không thể làm thay đổi thành phần cấu trúc của virus, vì thế cũng không gây khó khăn cho việc kiểm tra. Khi thực hiện kiểm tra, huyết tương được tách từ máu được đưa vào máy li tâm để tách chiết DNA của virus. Máy sẽ đo và khuếch đại kết quả để đưa ra kết quả sau cùng. Vì đây không phải là loại kiểm tra bằng các phương pháp phản ứng các chất hóa học và protein để nhận định kết quả bằng mắt mà thông qua phương pháp đặc biệt, nên kết quả cho ra vẫn chính xác dù người bệnh có ăn uống trước đó hay không.

Thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của một chuyên gia y tế. Hãy luôn hỏi các ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

XÉT NGHIỆM KIỂM TRA HBV-DNA

Kiểm tra HBV-DNA là kiểm tra nhằm ước định số lượng virus HBV hoàn chỉnh có trong cơ thể thông qua xác định khối lượng DNA virus được chiết tách ra từ huyết tương của người bệnh bằng phương pháp li tâm và cho ra kết quả bằng máy.

Có 2 loại kiểm tra HBV-DNA, bao gồm:

Kiểm tra định tính HBV-DNA, nếu kết quả HBV-DNA(+) thì có thể khẳng định người được kiểm tra có bị nhiễm Viêm gan B hay không hoặc xác định tình trạng phục hồi bệnh của người bệnh khi HBV-DNA từ (+) chuyển sang (-) do số lượng DNA của virus giảm xuống dưới ngưỡng kết quả (+).

Kiểm tra định lượng HBV-DNA, cho ra kết quả ước lượng về khối lượng DNA của virus (UI/ml) để quy ra số lượng virus (copies/L). Nhằm đánh giá hiệu quả điều trị thông qua việc thay đổi chỉ số định lượng thông qua 2 lần kiểm tra trước điều trị và sau 1 thời gian điều trị. Ngoài ra có thể hỗ trợ xác định khả năng đột biến gen của virus, cung cấp dữ liệu cho việc xác định phác đồ điều trị phù hợp.

Xét nghiệm kiểm tra HBV-DNA     

Xét nghiệm kiểm tra HBV_DNA     

Các phương pháp kiểm tra HBV-DNA

  • Phương pháp HBV - DNA Realtime (cũ)
  • Phương pháp HBV DNA cobas taqman 48 (mới)

Lưu ý: Nếu người bệnh thực hiện kiểm tra HBV-DNA cùng ngày với các loại kiểm tra khác như kiểm tra chức năng gan, siêu âm hay sinh thiết thì sẽ được lưu ý để bụng trống từ ít nhất 4-6 tiếng trước khi lấy mẫu máu hoặc tiến hành siêu âm hoặc sinh thiết. Người bệnh cần lưu ý để cân nhắc và sắp xếp thời gian xét nghiệm để kết quả kiểm tra được chính xác.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)