làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Có cần thiết điều trị polyp túi mật 4.5 mm

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:12:38
Tác giả:

Thưa bác sĩ,

Vừa qua, tôi mới phát hiện mình có polyp túi mật 4,5mm sau khi đi khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện.Các bác sĩ có thể cho tôi biết với trường hợp bệnh tình của tôi thì cần làm những gì và cách điều trị polyp túi mật cụ thể như thế nào không? Ngoài ra, bệnh do nguyên nhân nào gây ra để tôi có thể phòng tránh? Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Nguyễn Khang – Hoài Đức)

ĐIỀU TRỊ POLYP TÚI MẬT 4,5 MM

Chào bạn Khang,

Đầu tiên, chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến với các bác sĩ. Thắc mắc của bạn cũng là câu hỏi của rất nhiều những bệnh nhân đã gửi đến cho chúng tôi. Các bác sĩ xin cung cấp cho bạn những thông tin sau để giải đáp câu hỏi:

Túi mật là một túi rỗng nằm dưới gan bên trong có chứa nhiều dịch mật, đây là một cấu thành của hệ thống đường dẫn mật. Nhiệm vụ của túi mật là tích trữ và cô đặc mật, nhằm tham gia điều hòa hay bài tiết mật giúp tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn.

 Điều trị polyp túi mật 

Túi mật là cơ quan nhỏ nằm dưới gan - trị poluyp túi mật.

Polyp túi mật còn được gọi là u nhú niêm mạc túi mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u được phát triển trên bề mặt niêm mạc của túi mật. Đa số các trường hợp bị polyp túi mật đều là lành tính và u lành chiếm khoảng 92%, còn lại 8% là polyp túi mật ác tính.

Đa phần khi mắc bệnh polyp túi mật thì bệnh nhân thường không có triệu chứng đặc trưng và chỉ khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc có dấu hiệu đau vùng hạ sườn phải để đi khám mới phát hiện ra được bệnh. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng hay dấu hiệu như đau bụng khá nhiều, sốt, vàng da…khi polyp gây ra biến chứng gây viêm nhiễm hay tắc mật túi.

Hiện nay,các bác sĩ vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh polyp túi mật, tuy nhiên có thể áng chừng được những yếu tố nguy cơ hình thành polyp túi mật như sự ảnh hưởng bởi chức năng gan mật, nồng độ mỡ trong máu, đường máu…

Để chẩn đoán bệnh nhân có polyp trong túi mật hay không, bước đầu tiên các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm siêu âm vùng gan,túi mật; tuy nhiên cách này cũng không thể chẩn đoán được là polyp này là lành tính hay ác tính. Điều này chỉ được xác định sau khi bệnh nhân đã mổ cắt túi mật và làm giải phẫu bệnh mới có thể xác định. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bệnh nhân cũng được chỉ định để mổ cắt túi mật.

Chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật chỉ trong những trường hợp sau: kích thước polyp lớn hơn 10mm; có hình ảnh gợi ý rằng đây là polyp ác tính; polyp túi mật phát triển nhanh sau thời gian theo dõi từ 3 đến 6 tháng.

Trị polyp túi mật 

Polyp túi mật - trị poluyp túi mật thế nào?

 

Vì vậy, với tình trạng bệnh tình cụ thể của bạn là kích thước túi mật còn nhỏ (chỉ khoảng 4,5mm) nên có thể chưa cần phẫu thuật cắt túi mật hoặc điều trị gì cả. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi qua siêu âm 3 đên 6 tháng/lần để phát hiện những bất thường kịp thời và nếu không xuất hiện những dấu hiệu ác tính kể trên, bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với polyp túi mật.

Khi polyptúi mật có chỉ định phẫu thuật thì việc cắt túi mật bằng phương pháp nội soi được coi là tiêu chuẩn vàng để điều trị bệnh. Đây là một loại phẫu thuật ít xâm hại, ít gây đau đớn, ít để lại biến chứng và sau khi mổ bệnh nhân hồi phục ngay nên bạn có thể không cần quá lo lắng.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)