làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cơ chế gây ung thư gan của virus viêm gan

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:28:12
Tác giả:

Cơ chế gây ung thư gan của virus viêm gan như thế nào? Phần lớn vi khuẩn, virus gây ung thư theo cách gián tiếp qua nhiều giai đoạn. Chúng có thể chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Xét nghiệm các khối ung thư đều thấy tế bào ung thư có mang các thông tin di truyền của virus. Một số gen virus còn có tác động làm tăng trưởng khối u.

CƠ CHẾ GÂY UNG THƯ CỦA VIRUS VIÊM GAN

Sau thời gian nhiễm HBV, một số người bị ung thư gan đây là co chế gây ung thư gan chung

Sau thời gian nhiễm HBV, một số người bị ung thư gan đây là co chế gây ung thư gan chung

Chỉ có một số virus đặc biệt có khả năng gây ung thư trực tiếp. Chẳng hạn Retrovirus là các virus RNA có khả năng chuyển đổi thông tin di truyền trở lại Provirus là virus DNA rồi nhập vào DNA của tế bào chủ và sinh ra bản sao mới của genom RNA virus. Trong một số trường hợp hiếm hoi Provirus DNA nhập vào gần một oncogen tế bào, oncogen này thoát khỏi sự kiểm soát thường lệ và gây nên ung thư.

Trong đó một vài tác nhân có vẻ kích hoạt ung thư phát triển một cách gián tiếp bằng cách tạo ra sự nhiễm mạn tính tại vài nơi trong cơ thể và tạo nên môi trường mà các tế bào kể cả các tế bào không nhiễm rơi vào nguy cơ cao chuyển thành ung thư.

Cơ chế gây ung thư gan: virus HCV trực tiếp làm hư hỏng tế bào gan, tạo ra ung thư

Cơ chế gây ung thư gan: virus HCV trực tiếp làm hư hỏng tế bào gan, tạo ra ung thư

HBV (Hepatitis B virus) là virus DNA. Khi nhiễm HBV, hệ miễn dịch cơ thể nhả ra các cytocin, các protein và các protein gây viêm khác... làm hư hại mô. Theo thời gian, các khối bướu mọc ra. Các tế bào gan nhiễm HBV tích lũy một loạt biến đổi gen cần cho sự biến đổi gen lành thành gen ác tính. Thêm vào đó vài loại thức ăn bảo quản không tốt qua sự kết hợp với HBV sẽ thúc đẩy quá trình biến đổi này. Vì vậy, sau thời gian nhiễm HBV, một số người bị ung thư gan. Đây chính là cơ chế gây ung thư gan của các virus viêm gan. 

HCV (Hepatitis C virus) là virus RNA. HCV trực tiếp làm hư hỏng tế bào gan và gây ra sự tái tăng trương liên tục, riêng cơ chế này cũng gây nên sự xáo trộn gen tạo ra ung thư.

Trên đây là cơ chế gây ung thư gan từ 1 số virus viêm gan cơ bản, ngoài ra cũng có rất nhiều con đường khác dẫn tới ung thư gan mà bạn cần phải lưu ý và cẩn trọng. 

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)