làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cơ chế gây bệnh của virus viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-07-19 11:51:56
Tác giả:

Cơ chế gây bệnh của virus viêm gan B là vấn đề mà nhiều người quan tâm bởi đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và là nỗi ám ảnh của hàng triệu người trên thế giới.

Sau khi vượt qua hàng ngàn ngăn chặn sự xâm nhiễm của cơ thể, HBV sẽ di chuyển tới đích cuối cùng của mình là những tế bào gan. Cấu trúc đặc biệt của HBV cho phép xâm nhập và đưa vật chất di truyền của mình vào tái bản bên trong tế bào gan. Sự xâm nhập này xảy ra theo các bước 1, tấn công; 2, xâm nhập; 3,dịch mã; 4,phiên mã; 5, tổng hợp geno; 6, lắp ráp; 7, giải phóng. Cùng xem chuyên gia giải đáp chi tiết về cơ chế gây bệnh của virus viêm gan B.

CƠ CHẾ GÂY BỆNH CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Cơ chế gây bệnh của virus viêm gan B

Để tấn công vào tế bào gan, virus phải vượt qua hàng rào bảo vệ và hệ thống miễn dịch của cơ thể

Trước hết để có thể tấn công và xâm nhiễm vào tế bào gan, virus sẽ phải vượt qua được hàng rào bảo vệ cũng như hệ thống miễn dịch của cơ thể.  Sau khi vượt qua các rào cản, HBV sẽ gặp phản ứng ngăn chặn của hệ thống miễn dịch. Một trong những cách để lẩn trốn miễn dịch nằm ở các dạng cấu trúc của virus viêm gan B. Bằng việc tạo ra các thể có lớp vỏ và các kháng nguyên bề mặt nhưng lại không có genome đã một phần đánh lừa hệ thống miễn dịch.

Trong các protein vỏ của virus có protein M và L. Đây là hai loại protein có vai trò lớn trong việc giúp hạt virus có thể tấn công và tế bào gan. Trong thực tế vẫn chưa xác định được thực thể nào trên màng tế bào gan là điểm tấn công của HBV. Theo giả thiết có thể có hai cơ chế gây bệnh của virus viêm gan B, tấn công vào tế bào gan là tấn công thông qua đoạn PreS1 và đoạn PreS2.

HBV có thể tấn công bằng vùng PreS1 ở đoạn Protein L. Vùng này tấn công trực tiếp vào điểm thụ thể phù hợp trên bề mặt tế bào gan. Một cách khác để tấn công là nhờ vào khả năng gắn với pHSA của vùng PreS1 và xâm nhập thông qua các điểm vận chuyển albumin  vào trong có trên bề mặt các tế bào gan.

Đó là cơ chế gây bệnh của virus viêm gan B mà các bác sĩ cho biết. Hãy chú ý khi mắc phải căn bệnh này và chăm đi khám ở cơ sở y tế để theo dõi bệnh tình một cách sát sao nhất. Hãy tự ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân mình để sức khỏe của mình tốt nhất.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Số điện thoại: 0985153292

Địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)