làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Dấu hiệu cảnh báo thận đang bị tổn thương

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:17:21
Tác giả:

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của hệ tiết niệu cũng như sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, sức khỏe của thận lại không được nhiều người quan tâm, chỉ đến khi bệnh nặng bệnh nhân mới đi xét nghiệm và điều trị thì mọi chuyện nhiều trường hợp đã không thể cứu vãn được nữa. Đâu là những dấu hiệu cảnh báo thận đang có những vấn đề nghiêm trọng?

DẤU HIỆU THẬN BỊ TỔN THƯƠNG

  • Thận quan trọng như thế nào?

Trong một quả thận trung bìnhchứa từ 800.000đến 1.000.000 ống sinh niệu. Ống sinh niệu là một đơn vị chức năng và cấu trúc cơ bản của thận. Trách nhiệm của những ống sinh nhiệu này là duy trì nồng độ của nước và các chất hòa tan trong máu; bên cạnh đó cũng điều tiết khối lượng máu, huyết áp và độ pH của máu hoặc axit. Thận hoạt động bằng cách lọc máu và tái hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như bài ​​tiết nước, chất thải dư thừa vào nước tiểu.

Dấu hiệu cảnh báo thận đang bị tổn thương

Thận là cơ quan quan trọng 

Khi các cấu trúc này bị ảnh hưởng, thận sẽ bị tổn thương và từ đó dẫn đến việc suy giảm chức năng hoạt động. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm được tình trạng sức khỏe của mình nên có thể không nhận ra thận đang bị tổn thương hoặc không biết xử lý ra sao khi bị bệnhdẫn đến những khó khăn nhất định trong điều trị bệnh.

  • Những dấu hiệu nào cảnh báo bệnh thận

Có 5 dấu hiệu quan trọng chứng tỏ thận đang bị tổn thương bao gồm:

Bệnh thận được coi là một trong những sát thủ thầm lặng đe dọa sức khỏe củacon người. Đa phần các bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận thường không có dấu hiệu gì trong thời gian đầu. Tuy nhiên, vẫn có một số người có thể gặp các triệu chứng như lượng nước tiểu giảm, nước tiểu sủi bọt, cơ thể mệt mỏi do thiếu máu hoặc huyết áp tăng không rõ nguyên nhân. Sưng mặt và chân, lượng nước tiểu ít là những triệu chứng sớm của bệnh suy thận giai đoạn đầu.

Chức năng chính của thận là bài tiết các chất thải, chất cặn bã ra khỏi cơ thể từ quá trình chuyển hóa protein và co cơ. Khi thận hoạt độngkhông tốt, quá trình lọc máu thường bị ảnh hưởngnhiều, dẫn đến sự rò rỉ của protein trong nước tiểu. Do đó, chỉ cần làm xét nghiệm nước tiểu là đã có thể giúp phát hiện bệnh thận ở giai đoạn đầu.

Mặc dù trái cây, nước trái cây và nước dừa... thường được coi là đồ ăn, thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng đối với những bệnh nhân bị suy thận thì chúng lại không được khuyến khích bởi vì những thực phẩm này là một nguồn cung cấp kali rất dồi dào nếu bổ sung nhiều vào cơ thể sẽ làm nồng độ kalităng lên, tạo gánh nặng cho thận. Mức độ kali tăng trong cơ có thể gây ảnh hưởng đến tim.

Những người có nguy cơ bị tổn thương thận cao bao gồm: bệnh nhân bệnh tiểu đường và huyết áp, người cao tuổi, những người bị nhiễm trùng đường tiểu...

Nước dừa không tốt cho bệnh nhân bệnh thận

Nước dừa không tốt cho bệnh nhân bệnh thận 

Người huyết áp cao sẽ có lưu lượng máu trong cơ thể tăng, do đó ảnh hưởng đến các mạch máu trong cơ thể. Lượng đường trong máu cao có thể làm cho thận phải lọc máu nhiều lần. Trong khi đó,nếubệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiểu mà không chữa trị kịp thời cũng có thể dẫn đến việc các vi khuẩn di chuyển đến thận và gây nhiễm trùng thận.

Thận có vai trò sản xuất một hormone giúp hình thành nên xương gọi là Erythropoietin. Tuy nhiên, khi cơ quan này bị suy yếu, sự sản xuất hormone cũng bị ảnh hưởng theo. Điều này dẫn đến xương trở nên yếu hoặc giòn và yếu cơ. Bên cạnh đó, thận cũng chịu trách nhiệm kích hoạt vitamin D để giúp xương và cơ bắp phát triển.

Với những dấu hiệu tổn thương thận được kể trên, bệnh nhân nên đến các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa để được khám và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)