làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Dịch tễ học về việc lạm dụng rượu bia

Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:20:58
Tác giả:

Bệnh gan do rượu là tình trạng lạm dụng rượu với số lượng lớn, trong thời gian kéo dài (nghiện rượu), hậu quả là khiến cho gan bị tổn thương. Ba loại tổn thương gan do rượu phổ biến nhất đó là: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.

Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc của rượu cũng như dịch tễ học về việc lạm dụng rượu trên thế giới.

LỊCH SỬ CỦA RƯỢU

Loài người uống rượu từ bao giờ không biết được chính xác, nhưng những nghiên cứu trước đây nhận thấy rằng, thời đại đồ đá (khoảng 8000 năm trước công nguyên), con người đã biết nấu rượu. Thần rượu theo thần thoại Hy Lạp tên là Dyonisos, người La Mã thì gọi thần rượu là Bacchus.

Rượu được loài người sử dụng từ lâu, vừa để uống, vừa để làm dẫn chất làm thuốc trong y học. Rượu có rất nhiều loại, mùi vị khác nhau nhưng đều có chung một thành phần là alcool (alcool có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “AlKuhl”, có nghĩa là tinh chất). Các loại rượu thông thường nhất là ethanol, methanol và isopropyl alcohol, trong đó chỉ có ethanol (cồn ethylic) là loại được sử dụng để chế tạo ra các đồ uống có rượu. Độ mạnh của các đồ uống phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm thể tích ethanol chứa trong các đồ uống.

Rượu được loài người sử dụng từ lâu, vừa để uống, vừa để làm dẫn chất làm thuốc trong y học

Rượu được loài người sử dụng từ lâu, vừa để uống, vừa để làm dẫn chất làm thuốc trong y học

Rượu được phân loại như sau:

  • Rượu lên men: được chế từ các nguyên liệu có đường và tinh bột. Bia, rượu nho, rượu nếp, rượu táo… thuộc loại này.
  • Rượu chưng cất: thường dùng loại nguyên liệu chứa đường và tinh bột nhưng sau khi lên men, người ta đem chưng cất lại. Rượu Whisky, Brandy, Rum và Vodka thuộc loại này. Rượu chưng cất là loại rượu mạnh, có độ cồn cao.
  • Rượu pha chế: là loại rượu tái chế từ 2 loại rượu nêu trên, có pha thêm đường, hương liệu, dược liệu.

DỊCH TỄ HỌC LẠM DỤNG RƯỢU TRÊN THẾ GIỚI

Tình hình lạm dụng rượu hiện nay lan tràn khắp thế giới và đang trở thành một vấn nạn khiến nhiều người đau đầu. Nhiều thống kê cho thấy, rượu đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài đối với số người nghiện rượu cũng như đối với xã hội.

Ở một số nước trên thế giới, tình trạng lạm dụng rượu vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, pháp là nước đứng đầu về sử dụng rượu, khoảng 20 lít cho một người dân trong 1 năm, với số người nghiện rượu khoảng 5 triệu người. Ở Nga, nhu cầu sử dụng rượu ngày càng tăng, trung bình lượng rượu tiêu thụ trên đầu người là khoảng 15 lít 1 năm, số người nghiện rượu lên đến 20 triệu người. Ở Mỹ, lượng rượu tiêu thụ tính theo đầu người là khoảng 8.5 lít 1 năm, tại Nhật Bản, số người nghiện rượu vào khoảng 2.4 triệu người, có 20% bệnh nhân mắc xơ gan do rượu.

Tại Việt Nam, theo giáo sư Nguyễn Việt, tình trạng lạm dụng rượu tuy nghiêm trọng nhưng đang bị che khuất bởi tệ nạn ma túy và nhiễm HIV. Số lượng sản xuất và sử dụng rượu không thể kiểm soát được. Viện Sức khỏe Tâm thần Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương đã điều tra ở 15 xã, phường trong cả nước cho thấy: tỷ lệ lạm dụng rượu cao ở khu vực thành phố, đô thị, chiếm khoảng 5 – 10% dân số. Đa số người lạm dụng rượu và nghiện rượu có độ tuổi từ 21 – 30 tuổi. Điều này khiến cho các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan ngày càng có tỷ lệ bùng phát cao.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)