làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Diễn biến viêm gan siêu vi A

Ngày cập nhập: 2019-07-30 03:50:27
Tác giả:

Diễn biến bệnh viêm gan A rất phức tạp và nếu như bệnh nặng không được kiểm soát có thể dẫn tới biến chứng về gan. Bệnh viêm gan A rất dễ lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua đường tiêu hóa, chính vì thế người bệnh cần phải có biện pháp phòng tránh bệnh cụ thể để có thể hạn chế được tình trạng tổn thương cho sức khỏe.

Viêm gan A có triệu chứng gì?

Viêm gan A có triệu chứng gì?

DIỄN BIẾN VIÊM GAN A                                                                                                                 

Trong hầu hết các trường hợp viêm gan A, gan hồi phục hoàn toàn trong vòng 1-2 tháng mà không có tổn thương kéo dài. Hơn nữa, vi rút không tồn lưu trong cơ thể một khi bạn đã bình phục. Ở người già và người bị các bệnh khác như suy tim ứ huyết, tiểu đường và thiếu máu, thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn và diễn biến bệnh có thể nặng hơn.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A có thể xuất hiện một số triệu chứng bệnh như vàng da, ngứa da, đau cơ, mệt mỏi, sốt nhẹ, một số ít bệnh nhân bị đau bụng, buồn nôn, chán ăn, tiêu hóa kém… Những triệu chứng bệnh viêm gan A sẽ xuất hiện trong khoảng 2-3 tuần tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh.

Trong một số ít trường hợp viêm gan bùng phát - một tình trạng đe dọa tính mạng gây suy gan có thể sảy ra. Đặc biệt có nguy cơ là ở những người bị bệnh gan mạn hoặc ghép gan. Ngoải ra, một số nghiên cứu cho rằng quá trình viêm gây ra bởi viêm gan A có thể góp phần gây cứng động mạch (xơ mỡ động mạch).

Viêm gan A thường gây ra mệt mỏi, chán ăn

Viêm gan A thường gây ra mệt mỏi, chán ăn

NGHI NGỜ MẮC BỆNH VIÊM GAN A CẦN LÀM GÌ

Bạn nên đi khám nếu có triệu chứng của viêm gan A hoặc nghi ngờ có tiếp xúc với virus. Xét nghiệm có thể chẩn đoán chính xác bạn có bị nhiễm virus hay không.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kiểm tra lượng bilirubin trong máu. Bình thường thì chất cặn này hồng cầu chết sẽ được chuyển hóa ở gan và đào thải qua nước tiểu. Nhưng tình trạng gan viêm sẽ cản trở khả năng chuyển hóa bilirubin, dẫn đến nồng độ bilirubin tăng cao trong máu. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra nồng độ các men gan tăng cao trong máu như aminotranferases - được giải phóng khi gan bị tổn thương.

Mặc dù cả hai xét nghiệm này đều gợi ý sự hiện diện của viêm gan A, bạn cũng cần làm miễn dịch phóng xạ để xác định chính xác tuýp viêm gan bạn nhiễm. Xét nghiệm này xác định các kháng thể mà hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để đáp ứng với kháng nguyên - là những protein đặc trưng của virus. Kháng thể này có thể không xuất hiện trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng sau khi bạn bị viêm gan, bởi vậy xét nghiệm quá sớm có thể cho kết quả âm tính giả.

Viêm gan A dễ lây qua đường tiêu hóa

Viêm gan A dễ lây qua đường tiêu hóa

Hơn nữa, các kháng thể này vẫn tồn tại trong máu ngay cả khi bạn đã hồi phục. Vì vậy, sự hiện diện của một số kháng thể này không nhất thiết chỉ ra có nhiễm trùng hoạt động. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A có nhiều bệnh nhân thì bệnh sẽ khỏi sau một thời gian, có thể trong một đến 2 tháng gan có thể lành lại, nhưng có nhiều bệnh nhân có thể cần pháp áp dụng điều trị tập trung để ngăn chặn được những triệu chứng viêm gan A như việc:

Cân đối chế độ ăn uống, thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi nhằm tránh căng thẳng và mệt mỏi để có thể ngăn chặn đượ tổn thương gan.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan A thường mắc phải một số rối loạn ở đường tiêu hóa, để khắc phục chứng bệnh này thì người bệnh có thể ăn uống thanh đạm, tìm những thực phẩm dễ ăn hơn, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, nên ăn những thức ăn mềm để dễ tiêu hóa hơn.

Gan mắc phải viêm gan A đã có thể bị tổn thương ít nhiều người bệnh cần phải hết sức thận trọng trong việc dùng thuốc, nên dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn và tốt nhất là nên cai rượu bia, những đồ ăn chứa nhiều hóa chất bảo quản, đồ ăn nhiều dầu mỡ để có thể hạn chế tổn thương cho sức khỏe.

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan A nên có biện pháp phòng bệnh để tránh lây nhiễm sang cho người bệnh khác, một số biện pháp phòng bệnh viêm gan A như nên tình dục lành mạnh, quan hệ tình dục theo bất cứ phương pháp nào cũng có thể lây viêm gan A; rửa tay kĩ sau khi đi vệ sinh; không nên chuẩn bị thức ăn, đồ uống cho người lành khi đang mắc phải căn bệnh này.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)