làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều gì xảy ra khi nhiễm viêm gan C

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:33:50
Tác giả:

Khi mắc bệnh, virus viêm gan C đi từ máu đến gan và sinh sôi ở đó. Cùng lúc đó cơ thể bắt đầu chống lại nhiễm trùng. Viêm gan C được xem là “một căn bệnh thầm lặng”. Chỉ khoảng 1/3 người mắc bệnh có biểu hiện triệu chứng và những triệu chứng này thường nhẹ nên bạn có thể không hề biết là mình đã mắc bệnh. Vậy sự tiến triển của viêm gan C qua từng giai đoạn như thế nào?

 

Virus viêm gan C

Virus viêm gan C

1. TIẾN TRIỂN VÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM GAN C

Viêm gan C cấp tính:

Giai đoạn này bệnh hầu như không có biểu hiện triệu chứng, do vậy bệnh nhân không hề biết mình đã nhiễm virus và điều này không có nghĩa là tổn thương gan không xảy ra. Trong giai đoạn này, có khoảng 15-30% bệnh nhân khả năng tạo ra kháng thể và loại bỏ được virus là khỏi cơ thể mà không cần điều trị. Dấu hiệu duy nhất cho thấy họ mắc bệnh là sự hiện diện của kháng thể chống siêu vi C trong máu. Tìm thấy kháng thể này không có nghĩa là bạn đang mắc bệnh, mà đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh ở một thời điểm nào đó. Điều đáng tiếc là hầu hết cơ thể bệnh nhân không có khả năng tự diệt được sạch được virus trong giai đoạn cấp và tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Viêm gan C mãn tính:

Nếu virus vẫn tồn tại trong máu và gan trên 6 tháng sau khi bị nhiễm bệnh, như vậy tình trạng của bạn đã chuyển sang viêm gan mãn tính. Cơ may khỏi bệnh rất hiếm nếu không điều trị. Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu bằng những tổn thương nặng hơn cho gan. Bạn có thể thấy có triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này như: mệt mỏi khó tập trung, thấy ốm yếu, đau cơ hay đau khớp, thấy lo lắng hay chán nản. Hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng và không biết bản thân mình mắc bệnh, tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên virus vẫn sinh sôi nảy nở trong gan, chúng gây nên viêm gan và tăng nồng độ của men gan. Kết quả là tổn thương gan có thể lan rộng và dẫn đến xơ gan. Khoảng 20 % bệnh nhân viêm gan C bị xơ gan. Nếu không điều trị xơ gan sẽ dẫn đến các biến chứng nặng như ung thư gan.

Bệnh nhân viêm gan C có thời gian tiến triển khác nhau và không thể dự đoán được chính xác. Nhiều bệnh nhân chỉ bị thay đổi ít sau 20 -30 năm nhưng cũng có những trường hợp bị xơ gan sau 10 năm hoặc ngắn hơn.

2. NHỮNG YẾU TỐ KHIẾN BỆNH TIẾN TRIỂN NHANH HƠN

Điều gì xảy ra khi nhiễm viêm gan C

Lối sống không lành mạnh ảnh hưởng đến bệnh viêm gan C

Lối sống và sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến sự tiến triển của bệnh viêm gan C. Những yếu tố khiến viêm gan C phát triển nhanh hơn có thể là bắt đầu nhiễm bệnh ở thời điểm lớn tuổi, uống rượu bia nhiều, đồng nhiễm virus viêm gan B hay HIV, người bệnh thừa cân béo phì, tiểu đường, hút thuốc… Vì vậy người bệnh cần có lối sống khoa học và lành mạnh để bệnh không phát triển nhanh và làm cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)