làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều kỳ diệu của lá gan

Ngày đăng: 2013-04-08 Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:42:34
Tác giả:

Thiếu đi dạ dày hoặc bị cắt đi phần lớn não, con người có thể vẫn sống được. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chết nếu mất cả lá gan. Thế mới biết lá gan có vai trò như thế nào đối với sự sống của con người.

LÁ GAN – ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA CƠ THỂ

Gan là nhà máy hoá chất lớn nhất của cơ thể

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, là cả một nhà máy tổng hợp hoá chất. Vì sao lại nói như vậy? Mọi thức ăn được tiêu hoá ở ruột đều đi qua tĩnh mạch cửa để tới gan, sau đó được chế biến lại thành các chất dinh dưỡng rồi mới vào máu và đi nuôi dưỡng cơ thể. Hàng ngày, các tế bào gan sản xuất ra khoảng 1 lít mật lỏng. Mật được cô đặc 10 lần và được dự trữ trong túi mật. Một nửa số mật này sẽ được đẩy vào trong tá tràng (đoạn trên ruột non) để góp phần giúp tiêu hoá mỡ. Ở đây, muối mật sẽ cắt nhỏ thức ăn béo, giúp men ruột phân giải thành axit béo và glycerine. Mật còn được gọi là thuốc nhuận tràng thường xuyên, giúp chống táo bón và sát trùng nhẹ đường ruột. Nếu chẳng may bị tắc mật (do sỏi hoặc viêm ống dẫn mật), người bệnh sẽ sút cân và mắc nhiều bệnh do thiếu các vitamin D, E, K vốn được hoà tan trong mỡ.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, là cả một nhà máy tổng hợp hoá chất

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, là cả một nhà máy tổng hợp hoá chất

Gan “chế biến” thức ăn như thế nào?

Gan có thể khiến mỡ biến thành đường, cũng có thể khiến đường biến thành mỡ và tích trữ lại những chất dinh dưỡng đó.

Các thức ăn bột, đường khi tới ruột sẽ được phân giải thành đường đơn glucoza. Chúng được lưu hành trong máu với một lượng vừa đủ (khoảng 1-1,6 g/l). Lượng glucoza còn lại được nhập ở gan dưới dạng glycogen. Khi cơ thể đói hay vận động nhiều và cần được bồi dưỡng thêm đường, tuỵ sẽ tiết ra insulin khiến gan lập tức xuất ra máu một lượng glycogen để biến trở lại thành glucoza cung cấp cho cơ thể.

Thức ăn đạm sau khi tiêu hoá sẽ được phân giải thành các axit amin, sau đó đi tới gan để tổng hợp lại thành chất đạm của máu. Gan tích trữ đạm và chủ động xuất ra theo nhu cầu của cơ thể. Các sản phẩm chuyển hoá đạm được gan trung hoà thành urê không độc và thải ra theo đường nước tiểu.

Gan - người lính gác bảo vệ cơ thể

Mọi chất khi đi vào máu và phân phối cho cơ thể đều phải đi qua trạm kiểm soát là gan. Cơ quan an ninh này sẽ vây bắt, tiêu diệt các loại vi trùng, khử các loại chất độc rồi tống khứ chúng ra ngoài theo mật và đưa vào buồng phân. Nhờ có gan mà những độc tố hình thành trong ruột khi vi trùng lên men thối rữa đã trở nên vô hại. Rượu khi uống vào cũng được đốt cháy ở gan, đến khi chạy tới tế bào thì sức tàn phá của rượu với cơ thể cũng đã giảm bớt.

Gan còn sản xuất ra vitamin K có tác dụng cầm máu, thiếu chất này thì khi chúng ta bị đứt tay một chút cũng sẽ bị chảy máu không ngừng.

Gan tuy kiên cường nhưng một khi đã bị tổn thương thì thường rất khó chữa, tái tạo hay thay thế, vì cấu trúc cũng như nhiệm vụ của gan vô cùng phức tạp. Mọi chất hoá học khi đi vào cơ thể thì đều là gánh nặng cho gan, chưa kể đến việc đó có thể là các chất độc. Vì vậy, chúng ta cần phải ăn uống điều độ, cảnh giác với những món ăn lạ, chỉ sử dụngg thuốc khi cần thiết và thật đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Có như thế, ta mới bảo vệ được gan, để gan có thể làm tốt nhiệm vụ bảo vệ cơ thể.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)