làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:23:11
Tác giả:

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh diễn biến thầm lặng, hầu như không có triệu chứng gì nhiều nhưng có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Vậy điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể vì đảm nhiệm nhiều chức năng sống (chuyển hóa lipid, protein, thuốc, thải độc, dự trữ vitamin…) nhưng lại rất dễ bị tổn thương. Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ có thể do uống quá nhiều rượu, bia, do virus viêm gan, nhiễm chất độc, sử dụng một số loại thuốc gây viêm gan, do rối loạn chuyển hóa.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ tiến triển sang xơ gan và ung thư gan là rất cao. Có khoảng 10% bệnh nhân gan nhiễm mỡ chuyển thành xơ gan và ung thư gan.

Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

Việc điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ?

Việc điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều quan trọng là nếu gan bị nhiễm mỡ mà không bị viêm gan nghĩa là gan không bị hư hại gì thì chưa cần thiết phải điều trị ngay bằng thuốc, mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, một số bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể bị viêm gan do mỡ và có nguy cơ bị xơ gan, cho nên họ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

  • Đối với những người bị béo phì: việc điều trị đầu tiên là áp dụng một chế độ ăn uống tiết chế (hạn chế bớt chất béo, chất đường và ăn đủ nhu cầu về đạm) đồng thời kết hợp với việc tập luyện khoa học để giảm cân. Chỉ cần giảm cân là tình trạng gan nhiễm mỡ có thể cải thiện.
  • Đối với những người nghiện rượu: nếu cai rượu sớm, gan có thể hồi phục hoàn toàn và hạn chế nguy cơ viêm gan và xơ gan do rượu.
  • Đối với bệnh nhân bị tiểu đường: cần điều chỉnh đường huyết về giới hạn bình thường. Nếu có kèm theo béo phì thì cần áp dụng ăn uống để làm giảm cân.
  • Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ do dùng một số thuốc ảnh hưởng trên sự biến đổi chất mỡ ở gan như corticoides, estrgen… cần phải ngừng dùng ngay.

Như vậy, chúng ta thấy rằng việc điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là thay đổi chế độ ăn uống và giải quyết triệt để những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Do đó, để bảo vệ lá gan của mình cũng như ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ, chúng ta cần phải hiểu rõ về nó từ đó có những biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)