làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều trị và theo dõi người mang virus viêm gan B không hoạt động

Ngày cập nhập: 2019-07-20 10:50:59
Tác giả:

Tình trạng người  mang virus không hoạt động được đặc trưng bởi sự hiện diện dai dẳng của HBsAg, không có HBeAg, mất hoặc nồng độ thấp HBV DNA và men gan bình thường.

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS LÀ GÌ?

Người lành mang virus thường không có dấu hiệu gì đặc biệt

Người lành mang virus thường không có dấu hiệu gì đặc biệt

Trước đây, những đối tượng này được xem như là “khỏe mạnh” hoặc “mang trùng không triệu chứng”, một mặc định sai lầm rằng sự nhân lên của virus HBV là không có về lâu dài cũng như không có khả năng tiềm tàng của một bệnh gan đáng kể trên lâm sàng. Hậu quả là, sự chú ý về mặt lâm sàng cũng như nghiên cứu trên nhóm đối tượng này đã bị hạn chế. Với sự phát triển của chẩn đoán phân tử, rõ ràng rằng khái niệm người lành mang trùng đã bao hàm 2 nhóm đối tượng khác biệt, một bên là nhóm những người thực sự mang trùng bất hoạt, còn bên kia là nhóm có nồng độ virus tái tạo thấp. Hơn nữa, khái niệm người lành mang trùng đã che khuất đi một sự thật là trong suốt chiều dài nghiên cứu đã chỉ ra một nguy cơ nhỏ nhưng đáng kể về bệnh gan tiến triển ở bệnh nhân có nồng độ virus máu thấp, gợi ý rằng những bệnh nhân này nên được xếp như là bệnh viêm gan B mạn tính có HBeAg âm tính và nồng độ virus nhân lên thấp

ĐIỀU TRỊ VÀ THEO DÕI NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B

Bệnh nhân đáp ứng tiêu chuẩn người lành mang virus không được xem như là đối tượng của liệu pháp kháng virus. Tuy nhiên, họ nên được theo dõi suốt đời nguy cơ tiến triển thành viêm gan mạn HBeAg (+) và bệnh lý gan tiến triển.

Người lành mang virus cần theo dõi định kỳ suốt đời

Người lành mang virus cần theo dõi định kỳ suốt đời

Xác định kiểu gen của HBV và đánh giá sự hiện diện đột biến ở vùng xúc tiến trước hoặc trong nhân có thể có ích về theo dõi lâu dài. Người ta chỉ ra rằng kiểu gen C đi kèm với tăng nguy cơ tái hoạt bệnh lý gan mạn HBeAg (-) và tiến triển đến xơ gan. Tương tự, khuyến cáo gần đây cho thấy sự hiện diện đột biến vùng xúc tiến trước nhân và tại nhân trong phác đồ điều trị có thể hỗ trợ sự xác định nguy cơ bệnh nhân phát triển HCC. Nghiên cứu chỉ ra rằng  đột biến trước nhân có thể được phát hiện trong 38-99% số bệnh nhân ở trạng thái người lành mang trùng với virus trong máu, và các nghiên cứu xa hơn là cần thiết để đánh giá nếu sự gia tăng nguy cơ HCC ở quần thể này là phổ biến.

Bệnh nhân cần được giáo dục về thay đổi lối sống, bao gồm cai rượu, giảm cân và kiểm soát đường huyết. Cá thể có huyết thanh âm tính cần tiêm vaccine phòng viêm gan A. Nguy cơ lây nhiễm phải được thảo luận định kỳ, và người thân trong gia đình  phải được tiêm vaccine viêm gan B nếu chưa được miễn dịch, ngay cả khi người bệnh tiếp xúc có HBV (-). Bệnh nhân ở trạng thái người lành mang trùng cần được hỗ trợ về nguy cơ tái phát do ức chế miễn dịch và liệu pháp kháng virus dự phòng hợp lý cần được sử dụng.

Nếu bạn được chẩn đoán là trong người có virus viêm gan B nhưng ở dạng không hoạt động thì không nên qua lo lắng nhưng bạn cũng không được chủ quan vì bệnh có thể chuyển sang thể hoạt động nếu gặp điều kiện phát triển. Vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để có một sức khỏe tốt nhất.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)