làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm HBV DNA là gì? Tầm quan trọng của định lượng HBV-DNA

Ngày đăng: 2013-04-26 Ngày cập nhập: 2019-05-11 03:15:36
Tác giả:

Xét nghiệm HBV DNA là một trong những xét nghiệm rất quan trọng và cần thiết. Đối với bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B thì việc kiểm tra định tính, định lượng 5 hạng mục viêm gan B và đếm số virus viêm gan B là rất cần thiết, tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có thể hiểu được hết ý nghĩa của các hạng mục này. Vậy xét nghiệm HBV DNA là gì và có ý nghĩa gì trong việc đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân viêm gan B?

Xét nghiệm HBV-DNA định lượng

Kiểm tra HBV-DNA có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh gia tình trạng bệnh viêm gan B

XÉT NGHIỆM HBV DNA LÀ GÌ?

Xét nghiệm HBV-DNA là thực hiện trên mẫu máu bằng kỹ thuật Polymerase Chain Reaction (PCR). Định lượng virus được đo bằng mililit (IU / mL).

Mục đích kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV DNA pcr)

là xác định xem trong máu của người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng là bao nhiêu. Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA. Một khi nhân bản hoàn chỉnh, virus viêm gan B sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh mới (tức là bên trong phần vỏ của nó có chứa được phần lõi HBV-DNA).

Bên cạnh đó chỉ số HBV DNA taqman cũng là một phương pháp không thể thiếu khi cần căn cứ chính xác để việc điều trị viêm gan B hiệu quả hơn.

 Xét nghiệm HBV DNA taqman là gì?

Trong xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan B hiện nay, HBV DNA taqman là phương pháp tiên tiến gi tìm xem trong máu của bệnh nhân có mang virus hoàn chỉnh hay không. Đây là chỉ số sinh học phân tử, thông thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. Ý nghĩa kết quả chỉ số từ phương pháp HBV DNA taqman lâm sàng áp dụng để chuẩn đoán tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B là cơ sở để bác sĩ cân nhắc điều trị như thế nào cho người bệnh. Có một số trường hợp cần phải làm xét nghiệm HBV DNA taqman như:

 • Khi chỉ số HBeAg âm tính mà không kèm theo chỉ số HBeAb dương tính

 • Khi nghi ngờ kết quả kiểm tra chỉ số HBsAg  sai.

 • Khi virus đột biến không tao ra HBeAg.

BỆNH NHÂN VIÊM GAN B CẦN THIẾT PHẢI XÉT NGHIỆM HBV-DNA

Theo các bác sĩ Hà Nội, phương pháp đánh giá chính xác nhất số lượng virus cũng như sự sản sinh virus HBV là đo lường HBV-DNA trong máu của người bệnh.

DNA là chất di truyền của HBV. Mục đích xét nghiệm HBV- DNA thường để xác định có nhiễm HBV hoạt động hay không hoạt động. Sự phân biệt này có thể dựa trên số lượng HBV trong máu. Lượng virus trong cơ thể người bệnh cao cho thấy virus đang hoạt động mạnh cũng như virus sinh sản nhanh, lúc này, khả năng lây nhiễm bệnh cho người lành là rất lớn.

Ở mỗi phòng xét nghiệm của các cơ sở y tế khác nhau lại có những phương pháp đo lường lượng virus khác nhau.

PHƯƠNG PHÁP NÀO KIỂM TRA XÉT NGHIỆM HBV-DNA TỐT NHẤT?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để kiểm tra định lượng HBV-DNA và mỗi phương pháp lại phát hiện virus HBV ở các ngưỡng khác nhau. Phần lớn việc đếm số virus bằng các phương pháp truyền thống chỉ có thể phát hiện virus ở mức số lượng virus đã lớn và đang hoạt động mạnh. Lúc này, gan của người bệnh đã bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí đã có trường hợp tiến triển gần sang xơ gan nên việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và gây tốn kém cho người bệnh.

Theo các bác sĩ Hà Nội, hiện nay PCR (phản ứng chuỗi polymerase) là phương pháp nhạy cảm nhất để xác định HBV-DNA. Phương pháp này có thể phát hiện một lượng nhỏ HBV trong máu của người bệnh, khoảng 50HBV/ml máu.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách khuếch đại chất liệu di truyền lên hàng tỉ lần để phát hiện, do đó nó có thể phát hiện virus ở ngưỡng nhỏ nhất.

LÀM GÌ KHI LƯỢNG VIRUS HBV TRONG MÁU CAO?

Virus HBV trong máu cao chứng tỏ lượng virus trong cơ thể người bệnh đang hoạt động rất mạnh, sản sinh nhanh và khả năng lây nhiễm cho người lành rất cao. Lượng virus viêm gan b lớn sẽ tàn phá tế bào gan của người bệnh, làm cho người bệnh diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan nhanh hơn. Do đó, khi xét nghiệm thấy lượng virus HBV cao thì người bệnh cần phải điều trị ngay, tránh để các biến chứng xảy ra gây nguy hiểm cho người bệnh. 

       Xét nghiệm HBV-DNA      

Cần điều trị ngay khi phát hiện lượng virus HBV trong máu cao

Hiện nay, cùng với tiến bộ của y học, việc tầm soát và điều trị bệnh viêm gan B cũng có nhiều bước phát triển. Viêm gan B đã có thể kiểm soát được nếu như người bệnh phát hiện kịp thời và có phác đồ điều trị phù hợp.

HBV - DNA BAO NHIÊU THÌ PHẢI ĐIỀU TRỊ?

Kiểm tra định lượng HBV-DNA có thể xác định được hàm lượng và tính hoạt động của virus, thông qua đó, các bác sĩ có thể dựa vào kết quả xét nghiệm để chẩn đoán bệnh chính xác. Vậy định lượng viêm gan B bao nhiêu thì nghiêm trọng? Hàm lượng bao nhiêu để biết cơ thể mắc phải viêm gan B.
 
Khi xét nghiệm kiểm tra HBV-DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 10^5 copies/ml thì cần phải tiếp tục xét nghiệm men gan, tức là xem chỉ số ALT của người bệnh đang ở mức nào, có cao hay không?
 • Nếu chỉ số ALT cao vượt ngưỡng trung bình 2 lần (ALT ở nam là 33 IU/L và ALT bình thường ở nữ 19 IU/L) thì người bệnh được coi là bị viêm gan B mãn tính thể hoạt động và cần phải được điều trị ngay
 • Nếu men gan bình thường: thì các bác sĩ cần phải xem tiếp xem tế bào gan có đang bị tổn thương không, thông qua xét nghiệm hình dạng tế bào gan như Fibroscan hay sinh thiết gan.
 • Nếu kết quả cho thấy gan có xuất hiện thương tổn: Có thể là  do xơ hóa xảy ra thì người bệnh cũng được xem là đang bị bệnh viêm gan B mãn tính và phải cần phải nhanh chóng điều trị đặc hiệu cho dù men gan vẫn đang ở mức bình thường.
Trong thời gian điều trị, xét nghiệm theo dõi virus là HBV-DNA bỗng nhiên bị trở lại dương tính và lượng HBV-DNA bị tăng lên dần thì đây chính là dấu hiệu cho biết virus có khả năng kháng lại thuốc đang điều trị. Lúc này cần phải xét nghiệm để phát hiện xem thuốc có bị virus đề kháng không?
 • Nếu trong máu bệnh nhân có sự xuất hiện HBeAg thì có nghĩa là có sự nhân bản của virus trong cơ thể.
 • Nếu bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng virus thì virus sẽ bị chặn lại và không nhân bản được đồng.
 • Xảy ra sự đột biến kháng thuốc nếu kết quả xét nghiệm cho thấy HBeAg âm tính, AntiHBeAg dương tính, nhưng HBV-DNA lại xuất hiện dương tính, đồng thời men gan trồi sụt thất thường, thì đây chính là dấu hiệu báo động nguy cơ virus đột biến.
Mong rằng bài viết này đã mang đến cho độc giả những kiến thức cụ thể về xét nghiệm HBV DNA là gì.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)

 • avatar


  HBV-DNA PCR (Roche TaqMan48):HBV-DNA 43600000 IU/mL<20 HBV-DNA 253752000 Copies/mL<116 kết quả xét nghiệm của tôi như thế này thì bệnh tình của tôi ra sao ạ. Mong được giải đáp

  Trả lời 1 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Chào bạn! chỉ số HBV-DNA PCR của bạn đang cho thấy số lượng virus của bạn đang được nhân lên nhanh chóng. Hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe

   0Thích Bình luận

 • avatar

  Vợ chồng già


  Chào Bs, hiện tại tôi có xét nghiệm HBV-DNA PRC định lượng là 380 copies/ML, chỉ số này có nguy hiểm ko? có cần phải điều trị thuốc ko? Cảm ơn bs/

  Trả lời 0 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Chào bạn! Kết quả kiểm tra trên cho thấy virus đã sao chép vượt qua ngưỡng cho phép rồi tuy nhiên chưa đạt tới ngưỡng cần phải sử dụng thuốc ức chế virus để điều trị. Với kết quả này bạn tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh của mình và tái khám định kỳ sau 3 đến 6 tháng nhé. Lần kiểm tra tới bạn nên đánh giá thêm các xét nghiệm HBeAg và chức năng gan mật đầy đủ như vậy sẽ kiểm soát tốt hơn sự hoạt động của virus và sự tổn thương của lá gan. Thông tin gửi tới bạn!

   0Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Vợ chồng già


   Phòng Khám chuyên gan Kim Mã Kết quả XN ngày hqua của tôi như sau: AST, ALT, Gammar GT, Triglyceride, Cholesterol trong giới hạn bình thường, HBeAg: âm tính, HbeAb dương tính, như vậy có vấn đề gì ko ạ?

   0Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Vợ chồng Già Bạn yên tâm nhé! Trường hợp của bạn trước mắt theo dõi và thăm khám định kỳ thôi chứ chưa cần can thiệp điều trị ức chế virus.

   0Thích Bình luận

 • avatar

  Mi Trần Cung


  Hbv DNA Taqman là phương pháp xét nghiệm hay chỉ số xét nghiệm thưa các bác sĩ?

  Trả lời 0 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Chào bạn Mi Trần Cung, HBV DNA Taqman là một kỹ thuật xét nghiệm mới được các phòng khám chuyên gan sử dụng trong việc chuẩn đoán bệnh viêm gan B. Trong đó, Kỹ thuật Roche COBAS AmpliPrep / COBAS TaqMan HBV, v2.0 là kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến nhất hiện nay trong việc định lượng virus viêm gan B, đặc biệt đối với người bệnh viêm gan B mãn tính đang được điều trị bằng thuốc kháng virus.

   0Thích Bình luận

 • avatar

  Thắng


  Hbv_dna pc định lượng của tôi là 106300 có ảnh hưởng gì không?

  Trả lời 1 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Chào bạn! Khi có chỉ số trên cho thấy bạn bị nhiễm virus viêm gan B và đang ở thể virus hoạt động bạn nhé. Có vấn đề gì chưa rõ có thể liên hệ theo số máy cơ sở để được tư vấn cụ thể 024.3718.1999

   0Thích Bình luận

 • avatar

  huỳnh danh


  Con trai tôi 5tuổi vừa rồi xét nghiệm HBV DNA Taqman là 385815000_8.59Log10 vậy có nguy hiểm không ạ.men gan bình thường.

  Trả lời 0 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Chào bạnKết quả đếm virus của cháu bé rất cao, nhưng men gan trong giới hạn cho phép, bạn cũng không nên lo lắng quávới tình trạng của cháu có thể cho cháu dùng hỗ trợ chức năng gan và cho cháu ăn uống nhiều đồ ăn có tính mátBạn theo dõi cho cháu và cho cháu tái khám định kỳ sau 3-6 thángĐiện thoại tư vấn hỗ trợ: 0963712211

   0Thích Bình luận

 • avatar

  NGUYEN THONG


  xet nghiem HBV DNA Cobas ( Roche) ket qua 33,4 IU/mL Có bi sao ko BS

  Trả lời 0 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Chào Bạn! Bạn có kiểm tra thêm chỉ số nào nữa không?khi có kết quả bác sĩ đã tư vấn cho bạn những gì rồi và có hướng điều trị gì chưa?PHÒNG KHÁM KIM MÃ Địa chỉ: - - Hà NộiSĐT : 0963805511

   0Thích Bình luận

 • avatar

  trần bình đông


  xn men gan AST :33,ALT 54, nồng độ virut viêm gan b có trong huyết thanh ở dưới ngưỡng phát hiện,ngưỡng nồng độ phát hiện là 15 UI/ML.Vậy có cần điều trị không ạ?

  Trả lời 0 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Chào Bạn! Khi bạn điều trị khống chế virus và số lượng virus về dưới ngưỡng phát hiện, men gan bình thường là rất tốt bạn nhé.Bạn tiếp tục điều trị theo chỉ định bác sĩ tái khám theo dõi định kỳ là dc. Có dấu hiệu gì bất thường bạn nên đi kiểm tra tái khám sớm.

   0Thích Bình luận

 • avatar


  Chào AC, mình có chỉ số HBV- DNA là 2.26x10^4 Copies/ml; 3.88x10^3 IU/ ml thì đã cần điều trị chưa ạ

  Trả lời 0 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT/Zalo 0985153292


   Chào bạn! Ngoài định lượng bạn có kiểm tra thêm xét nghiệm nào khác không bạn! Nếu gan mật có tổn thương kèm theo cần hỗ trợ điều trị rồi bạn nhé!

   0Thích Bình luận

 • avatar

  Nguyễn Minh.


  Chào Bác sỹ !xét nghiệm của tôi như sau:1. Anti-Hbe: (-)2.HBeAg( test nhanh): (-)3. Real-time HBV-DNA(LightCycler 2.0): 4,00 x 10^3 IU/mlXin được Bác sỹ tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

  Trả lời 0 Thích Bình luận