Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Đối phó với những phản ứng phụ khi sử dụng thuốc chữa viêm gan C

2018-12-14 06:38:57 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh
Hiện nay đã có nhiều loại thuốc đạt nhiều tác dụng trong điều trị viêm gan C. Nếu người bệnh chữa đúng và tuân thủ đúng những yêu cầu về thời gian, sinh hoạt, ăn uống…thì khả năng khỏi bệnh viêm gan C là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên những phản ứng phụ khi sử dụng thuốc chữa viêm gan C vẫn luôn là vấn đề cần quan tâm.
 
 
Thuốc điều trị viêm gan C dễ gây ra tác dụng phụ gì?
Thuốc điều trị viêm gan C dễ gây ra tác dụng phụ gì?
 

HẠN CHẾ PHẢN ỨNG PHỤ KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN C

Những phản ứng phụ trong thuốc điều trị viêm gan C phổ biến nhất của interferon và ribavirin gồm những triệu chứng giống như bị cúm, nhức bắp thịt và khớp, buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, ăn không ngon, khô da, lo âu, buồn nản, và mất ngủ. Những triệu chứng liên hệ về thể xác có thể được giảm bớt bằng cách uống ibuprofen hoặc acetaminophen với số lượng thấp (2 grams/ngày hoặc ít hơn). Dùng lượng acetaminophen cao có thể gây hại cho gan. Những người bị lo âu, khó chịu, hoặc buồn nản có thể uống thuốc an thần hoặc thuốc chống buồn nản (trầm cảm). Nên tham khảo với bác sĩ trước khi uống các loại thuốc này.
 
Nếu bạn chích interferon trước khi đi ngủ, bạn có thể sẽ không cảm thấy được các phản ứng phụ khi ngủ. Uống nhiều nước có thể giúp giảm cường độ của các phản ứng phụ. Ăn ít và ăn nhiều bữa thay vì ăn no và ít bữa có thể làm giảm các chứng bệnh tiêu hóa. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giảm bớt một số phản ứng phụ của thuốc interferon như mệt mỏi. Thoa kem dưỡng da mỗi ngày sẽ giúp chống lại khô da. Thay đổi chỗ chích để ngừa da bị viêm hoặc nổi đỏ. Ở một số người, các phản ứng phụ cho thể xác thường rất mạnh khi mới bắt đầu dùng thuốc và sẽ giảm dần theo thời gian.
 
Lý do thông thường nhất khiến việc điều trị HCV phải ngưng lại là anemnia (số lượng hồng huyết cầu thấp), thrombocytopenia (số lượng tiểu huyết cầu thấp), và neutropenia (bạch huyết cầu thấp). Các loại thuốc dùng để kiểm soát các triệu chứng này gồm có erythropoietin (cho hồng huyết cầu thấp), GM-CSF (cho bạch huyết cầu thấp), và IL-interleukin 2 (cho tiểu huyết cầu thấp). Số lượng tiểu huyết cầu thấp có thể là dấu hiệu của xơ gan, cho nên cần lưu ý trong quá trình điều trị.
 
 
Khi điều trị bằng interferon, một số người có thể bị rối loạn tuyến giáp trạng. Chức năng hoạt động của tuyến giáp trạng cần phải được theo dõi kỹ lưỡng trước khi bắt đầu điều trị và mỗi 3 tháng trong thời gian điều trị. Tuyến giáp trạng của nhiều người sẽ hoạt động bình thường sau khi ngưng điều trị, nhưng sẽ có một số người mang bệnh tuyến giáp trạng vĩnh viễn và cần dùng thuốc liên tục. 
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 0985153292 hoặc chat trực tiếp trên website để được cộng đồng các bác sĩ Hà Nội tư vấn hoàn toàn miễn phí.
 

 

 

Bạn vừa xem bài viết "Đối phó với những phản ứng phụ khi sử dụng thuốc chữa viêm gan C"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)