làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Đông y chẩn đoán triệu chứng hoàng đản ở người bệnh gan

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:08:11
Tác giả:

Trong Tây y, bệnh gan chỉ các loại bệnh sinh ra từ những thay đổi bệnh lý về gan ở phương diện giải phẫu, cần phân biệt với sự rộng rãi của các bệnh thuộc hệ thống gan trong Đông y. Trong những biến đổi bệnh lý có tính mô mềm phát sinh ở gan, bao gồm viêm gan do virus ở các loại hình, các loại xơ gan do những loại bệnh gan ở thời kỳ sau chuyển biến thành, kèm theo bụng ứ nước và hôn mê do gan…

ĐÔNG Y CHẨN ĐOÁN TRIỆU CHỨNG HOÀNG ĐẢN Ở NGƯỜI BỆNH GÁN

Hoàng đản là một chứng bệnh mà triệu chứng chủ yếu là da vàng, nước tiểu vàng đậm. Từ xa xưa, sách y học cổ truyền đã nhận thức về chứng bệnh này.

Theo y học hiện đại, các bệnh có vàng da. mắt như viêm gan virus, xơ gan, bệnh xoắn khuẩn (Leptospira), viêm túi mật... đều có thể biện chứng luận trị theo chứng hoàng đản.

Hoàng đản - triệu chứng điển hình của bệnh gan

Hoàng đản - triệu chứng điển hình của bệnh gan

Biểu hiện chủ yếu là mắt, cơ thể và nước tiểu vàng… chỉ viêm gan cấp tính loại hình vàng da. Bệnh này phát triển nhanh, ngoài tính lây lan, còn có thể sốt, tinh thần hôn mê, nói nhảm, chảy máu cam, đại tiện ra máu… Triệu chứng tà dịch nhiệt độc nhập vào máu, là chỉ hoại tử gan cấp tính và bán cấp. Phân tích biện chứng đối với vàng da thông qua thuộc tính bệnh lý, có thể chia vàng âm và vàng dương, vàng nhanh chóng là một biến chứng nguy hiểm của vàng dương.

Vàng dương phần lớn là do thấp nhiệt, quá trình bệnh khá ngắn, màu vàng tươi rõ, phải dùng cách thanh nhiệt lợi thấp để điều trị.

Vàng âm thuộc hàn thấp nội lưu, quá trình bệnh khá dài, màu sắc sậm, phải ôn trung hóa thấp để điều trị. Nhưng ở thời kỳ cuối nếu bệnh phát là vàng cấp, thì phải thanh nhiệt, là mát máu và phải giải độc để điều trị. Lúc này thường khó cứu được. Trong điều trị, thông thường vàng dương tiêu biến khá dễ mà vàng âm thì dai dẳng khó hết. Tóm lại diễn tiến bệnh về vàng da rất khó, do vậy trong khi điều trị cần hết sức xem trọng và cố gắng điều trị.

Theo kinh nghiệm dân gian, từ lâu vàng da luôn là triệu chứng để các bác sĩ chẩn đoán bệnh gan. Vàng da có thể là biểu hiện của viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, viêm gan do rượu, viêm gan do thuốc… Vì thế khi cơ thể có biểu hiện của vàng da là khi đó cần phải đi khám để nắm bắt được tình trạng bệnh.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)