làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Đừng thờ ơ với viêm gan C

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:39:05
Tác giả:

Quá quen thuộc và lo sợ bệnh viêm gan B, nhưng rất ít người Việt biết tới nguy hại do viêm gan C gây ra. Trong khi đó viêm gan C đáng sợ hơn viêm gan B rất nhiều. Vậy viêm gan c nguy hiểm như thê nào?

1. VIÊM GAN C ÂM THẦM GIẾT NGƯỜI

Ung thư gan có thể do viêm gan C

Có đến 50-70% tất cả các trường hợp ung thư gan là có liên quan tới virus viêm gan C

Khi được hỏi một số bệnh nhân về mối quan tâm của họ với bệnh viêm gan B và C thì có tới 80% trả lời “Tôi nghe nói nhiều đến viêm gan B, đã có B thì chắc sẽ có A, C, D gì đó nhưng tôi không biết”. Có nhiều người khi biết mình bị ung thư gan vẫn không tài nào hiểu nổi vì “Tôi đã tiêm phòng đầy đủ 5 liều vaccine viêm gan rồi”. Họ không biết rằng mình chỉ mới phòng viêm gan B mà không biết có một loại khác là viêm gan C đã âm thầm tấn công mình. Chính vì thế viêm gan c còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng"

Có đến 50-70% tất cả các trường hợp ung thư gan là có liên quan tới virus viêm gan C nhưng nhiều người không hề có triệu chứng nào trong suốt cả vài chục năm. Đến khi bệnh phát ra triệu chứng thì có thể gan đã tổn thương ở mức độ nghiêm trọng.

Khoảng 50-70% bệnh nhân viêm gan do virus C sẽ chuyển thành mạn tính, ngoài ra nếu nguyên nhân gây viêm gan C mạn là do truyền máu thì sau 10 năm có tới 20% số bệnh nhân chuyển thành xơ gan, ngay cả với những thể nhẹ. Riêng với phụ nữ mang thai có viêm gan C thì nguy cơ lây truyền sang con là khoảng 20-30%, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống trẻ nhỏ.

2. VIỄM GAN C LÂY NHIỄM DỄ DÀNG

Virus viêm gan C là một virus lây truyền qua đường máu nhưng ngày nay tỉ lệ lây nhiễm do truyền máu rất thấp, dưới 0,01%. Ðường tiếp xúc máu nguy hiểm nhất hiện nay là dùng chung vật dụng kim tiêm chích, xăm mình, xỏ khuyên và châm cứu dùng chung dụng cụ.

Trong đời sống thường nhật, việc dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, hay dũa móng tay tuy ít nguy cơ nhưng vẫn có thể làm lây nhiễm bệnh. Nguy cơ lây nhiễm viêm gan b qua đường tình dục không cao như viêm gan B nhưng chúng thường gia tăng trong các trường hợp như đàn ông đồng tính, mại dâm, người có nhiều bạn tình, người mang bệnh lây qua đường tình dục… Các nhân viên y tế cũng có nguy cơ nhiễm bệnh vì những tai nạn nghề nghiệp như bị kim đâm hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu của người mang bệnh.

      Benh viem gan C nguy hiem nhu the nao, chan doan viem gan C      

Dùng chung những dụng cụ cá nhân dễ lây viêm gan C

Nhưng hiện tại, xăm, xỏ khuyên, làm đẹp tại nhiều cơ sở không đảm bảo vô trùng đang là con đường lây nhiễm viêm gan c nhanh nhất, khiến số lượng bệnh nhân tăng nhanh trong thập kỷ qua.

3. 50% BỆNH NHÂN ĐƯỢC CHỮA KHỎI NẾU PHÁT HIỆN SỚM

Diễn tiến của viêm gan C mạn tính thường chậm và âm thầm nên nhiều người phát hiện bệnh khi đã có biến chứng. Chỉ khoảng 1/3 trường hợp có triệu chứng viêm gan viêm gan c khởi đầu giống như viêm gan cấp (sốt, mệt mỏi, vàng da, đầy hơi). Còn lại thường âm thầm, chỉ biểu hiện bởi triệu chứng cơ năng chung là mỏi mệt, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, nhiều lúc có đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung. Bạn nên đi tầm soát siêu vi C khi phát hiện các triệu chứng đáng nghi.

Ở các bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C mạn tính, mục tiêu điều trị là diệt trừ virus, ức chế virus sao chép lâu dài và giảm tình trạng viêm gan. Hiện tại với các bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan C mạn tính, phác đồ điều trị chủ yếu dùng thuốc Peg – Interferon kết hợp với Ribavirin cho tỷ lệ đáp ứng virus kéo dài trên 50%. Tuy nhiên khi dùng các thuốc này cần có chỉ định và sự theo dõi chặt chẽ của các bác sỹ và chi phí tốn kém.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)