làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cơ thể hay bị lạnh báo hiệu đang mắc bệnh gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:25:37
Tác giả:

Cơ thể hay bị lạnh là tình trạng có thể gặp ở nhiều người. Người ta chia động vật thành hai loại cơ bản, đó là ” động vật biến nhiệt” và “động vật hằng nhiệt”. Động vật biến nhiệt là những loài vật mà thân nhiệt của chúng thay đổi theo mùa. Còn con người được xem là động vật hằng nhiệt. Nói cách khác, nhiệt độ con người khi khỏe mạnh luôn luôn ổn định không thay đổi theo môi trường.

CƠ CHẾ DUY TRÌ NHIỆT ĐỘ ỔN ĐỊNH CỦA CƠ THỂ CON NGƯỜI

Vì sao cơ thể lại luôn giữ được nhiệt độ ổn định như vậy. Nói một cách đơn giản vì con người cơ thể có một “thiết bị” giữ nhiệt. Cũng như các loài động vật có vú khác, trong cơ thể con người có một hệ thống tự điều hoà và cân đối nhiệt độ. Hệ thống này có khả năng nhạy cảm và thích ứng với sự biến đổi của môi trường tự nhiên.

Bình thường, nhiệt độ cơ thể con người không thay đổi theo sự thay đổi của môi trường bên ngoài, bởi vì “máy điều hòa” - thông qua trung khu điều tiết nhiệt độ nằm ở não bộ - có thể tự chủ và thi hành nhanh chóng hai chức năng là sản nhiệt và tỏa nhiệt, đồng thời do nhiệt lượng trong cơ thể sản sinh tương đối lớn cho nên cơ thể mới có thể duy trì được mức bình thường của thân nhiệt.

Cơ thể hay bị lạnh là triệu chứng bất thường cần phải xem xét

Cơ thể hay bị lạnh là triệu chứng bất thường cần phải xem xét

Thông thường, những chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày thì có khoảng 40% chuyển thành năng lượng cho cơ bắp hoạt động, còn lại khoảng 60% sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng giữ nhiệt cho cơ thể. Bình thường một ngày một người cần hấp thụ từ 2000 – 3000calo, trong đó lượng calo trở thành nhiệt lượng vào khoảng 1200-1800.

CƠ THỂ HAY BỊ LẠNH, RẤT CÓ THỂ LÁ GAN ĐANG BỊ TỔN THƯƠNG

Nhiệt lượng duy trì thân nhiệt này chủ yếu là do hoạt động cơ bắp tạo ra. Tuy nhiên, trong tất cả nhiệt lượng thì lượng nhiệt do gan cung cấp chứa khoảng 15%. Vậy thì 15% nhiệt lượng mà gan sản sinh từ đâu mà có? theo nghiêm cứu của các nhà khoa học thì nó phát sinh ngay trong quá trình trao đổi chất và tiến trình thực hiện chức năng giải độc.

Ban ngày, do cơ thể con người hoạt động liên tục nên có thể tạo ra nhiệt lượng, đủ để giữ nhiệt độ ổn định. Còn vào ban đêm, khi hoạt động cơ bắp gần như ngừng hẳn, thì nhiệt lượng chủ yếu là do gan cung cấp. Cho nên, vào mùa đông giá rét, cơ thể chúng ta luôn cảm thấy ấm áp một phần là nhờ sự hỗ trợ của gan. nếu cơ thể hay bị lạnh, mặc dù được trang bị đủ quần áo ấm thì bạn nên nghĩ ngay đến việc gan bị tổn thương. Nhận thấy biểu hiện này, chúng ta không nên chủ quan mà hay lưu ý, theo dõi những thay đổi của cơ thể, nếu hiện tượng này kéo dài thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và kiểm tra chức năng gan, nhờ đó xác định được nguyên nhân và có hướng can thiệp phù hợp.

Nếu cơ thể hay bị lạnh, thì bạn nên nghĩ đến khả năng là gan bị tổn thương

Nếu cơ thể hay bị lạnh, thì bạn nên nghĩ đến khả năng là gan bị tổn thương

Đối với người có bệnh về gan, ngoài hiện tượng cơ thể hay bị lạnh, có thể gặp các triệu chứng khác như mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, cơ thể đau nhức, vàng da, mẩn ngứa,… Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có triệu chứng này, một số trường hợp không nhận thấy bất cứ một dấu hiệu nào của bệnh, thực tế bệnh vẫn tiến triển mà người bệnh không biết mình mắc bệnh. Điều này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn vì khi phát hiện bệnh thì gan đã bị tổn thương trầm trọng. Vì vậy, các bác sỹ thường khuyên chúng ta nên khám gan định kỳ, ít nhất 6 tháng 1 lần để theo dõi và bảo vệ sức khỏe cho bộ phận quan trọng này.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)