làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Rượu_Tác nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:13:32
Tác giả:
Có lẽ ai cũng đều biết rượu có hại cho gan nhưng tác hại đến mức nào thì rất ít người có thể hình dung được. Một điều đáng lo ngại là mặc dù gan bị bệnh nhưng lại không có triệu chứng gì rõ rệt trong giai đoạn đầu, cho nên cứ uống, cứ say nhưng vẫn cảm thấy bình thường. Chính vì vậy rất dễ đưa người ta đến tình trạng nghiện rượu mạn tính và dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Tác hại của rượu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến loại rượu mà tuỳ thuộc nồng độ cồn có trong loại rượu đó.

RƯỢU_NGUYÊN NHÂN GÂY GAN NHIỄM MỠ

Trước đây, bệnh gan nhiễm mỡ được cho là lành tính. Hiện nay trước những cảnh báo về sức khỏe báo động của cộng đồng vì có tới 30% diễn tiến xơ gan trong 10 năm sau khi bị gan nhiễm mỡ. Trên thế giới ước tính tỷ lệ số người bệnh bị gan nhiễm mỡ chiếm 10-24% dân số. Và gan nhiễm mỡ chiếm 75% ở người béo phì và 35% trong số này sẽ diễn biến viêm gan thoái hóa mỡ.

Các khảo sát ghi nhận rằng ở 90% người khỏe mạnh dùng rượu bia nhiều, thì trên 60 g chất alcohol mỗi ngày sẽ xuất hiện gan nhiễm mỡ

 
Rượu một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
Rượu một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
 
Rượu là một độc chất đối với cơ thể mà gan giữ nhiệm vụ khử bỏ độc chất đó. Nếu uống ít và không liên tục, gan có đủ khả năng và thời gian để hoá giải chất độc này, còn như uống quá nhiều, liên tục trong nhiều năm, gan phải làm việc quá sức sẽ bị kiệt quệ và chất aldehyd (độc chất được tạo ra từ rượu) sẽ trực tiếp phá huỷ tế bào gan.
Ở nước ta bệnh gan do rượu đứng hàng thứ hai sau bệnh viêm gan siêu vi. Rượu thường làm rối loạn chuyển hoá mỡ, tăng tích tụ triglyceride ở gan, làm cho gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài xét nghiệm có tình trạng tăng men gan (men AST, ALT và GGT). Nếu kiêng rượu trong giai đoạn này, gan có thể hồi phục hoàn toàn mà không cần dùng bất kỳ một loại thuốc nào. Còn như vẫn tiếp tục uống, gan sẽ bị ngộ độc và hư hoại kéo dài, dần dần dẫn đến xơ gan.
Có đến khoảng 40% người thường xuyên uống rượu với mức trên bình thường như đã nói ở trên có biểu hiện gan nhiễm mỡ và biểu hiện đầu tiên của gan nhiễm mỡ do rượu có thể xuất hiện từ ba đến 4 tuần khi thường xuyên dùng rượu hằng ngày với lượng lớn. Gan nhiễm mỡ được định nghĩa là trên 50% tổng số tế bào gan bị nhiễm mỡ.

CÁCH PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh gan nhiễm mỡ . Việc điều trị tốt nhất chính là điều trị từ nguyên nhân gan nhiễm mỡ được phát hiện và ngừng uống rượu và có một chế độ dinh dưỡng hỗ trợ và phòng ngừa bệnh khoa học. 
 • Những người thừa cân béo phì áp dụng chế độ ăn hợp lý và chế độ vận động, luyện tập để giảm cân.
 • Gan nhiễm mỡ có liên quan đến uống rượu nên cần phải ngưng uống rượu.
 • Dừng sử dụng ngay những thuốc có khả năng gây độc cho gan. Mà thay vào đó bằng những thuốc an toàn do bác sĩ kê đơn.
 • Đối với những người bệnh bị đái tháo đường hay rối loạn mỡ máu cần kiểm soát tốt tình trạng bệnh bằng thuốc do bác sĩ chỉ định. 
 
Cai rượu để khắc phục tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ
Cai rượu để khắc phục tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ

Một số lưu ý để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ:

 • Hoạt động thể lực đều đặn, sống năng động nhằm duy trì một cân nặng lý tưởng.
 • Chế độ ăn hợp lý, phong phú, cân đối, thực phẩm sạch sẽ gần gũi với thiên nhiên nhất.
 • Cần hạn chế tối đa sử dụng rượu bia
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra cholesterol và triglyceride máu, đường huyết, định kỳ mỗi 6 tháng.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)