làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Gan nhiễm mỡ làm giảm đáp ứng ở bệnh nhân HCV genotype 3?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:36:00
Tác giả:

Bệnh nhân bị nhiễm HCV genotype 2 và 3 theo truyền thống được xem là dễ điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân bị nhiễm HCV genotype 3 có tỷ lệ đáp ứng thấp hơn đáng kể so với bệnh nhân nhiễm HCV genotype 2.

Bệnh viêm gan virus C (HCV)
Bệnh viêm gan virus C (HCV)

GAN NHIỄM MỠ LÀM GIẢM ĐÁP ỨNG Ở BỆNH NHÂN HCV GENOTYPE 3

Chưa có sự giải thích về sinh học rõ ràng đối với khác biệt về tỷ lệ đáp ứng virus kéo dài giữa bệnh nhân nhiễm virus HCV genotype 2 và genotype 3. Có một số tuyên bố có thể hiểu được về việc giảm đáp ứng ở bệnh nhân nhiễm HCV genotype 3, bao gồm cả mức độ cao hơn về gan nhiễm mỡ, sự đề kháng insulin, xơ hóa và xơ gan tiến triển và tải lượng virus cao. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về gan nhiễm mỡ làm giảm đáp ứng ở bệnh nhân viêm gan C genotype 3.

Tỷ lệ gan nhiễm mỡ tăng gấp 2,5 lần ở bệnh nhân bị nhiễm HCV cho thấy virus tự nó thúc đẩy tích tụ mỡ vào tế bào gan . Mối liên quan này dường như chiếm ưu thế ở bệnh nhân bị nhiễm HCV genotype 3. Các nghiên cứu in vitro và trên động vật thí nghiệm cho thấy sự tồn tại của các trình tự ‘tạo mỡ’ trong vùng lõi của HCV genome. Đáng chú ý là protein lõi từ sự phân lập HCV genotype 3 có hiệu quả hơn khoảng 3 lần so với protein tương ứng từ sự phân lập genotype 1 trong việc làm giảm chuyển lipid ra khỏi tế bào gan và làm tích tụ lipid trong gan . Mức độ tích tụ mỡ ở gan tương quan với mức độ sao chép HCV và tình trạng này có thể được đảo ngược bằng cách tạo ra sự làm sạch virus kéo dài bằng một liệu trình điều trị kháng virus .

Mức độ tích tụ mỡ ở gan tương quan với mức độ sao chép HCV
Mức độ tích tụ mỡ ở gan tương quan với mức độ sao chép HCV

Do tác động gây nhiễm mỡ gan trên sự phát triển của xơ gan đã được ghi nhận , có thể giả thuyết rằng kết quả kém hơn về trị liệu kháng virus ở bệnh nhân nhiễm HCV genotype 3 có thể được giải thích ít nhất một phần là do tần suất bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cao hơn . Một giải thích bổ sung tham khảo các dữ liệu thực nghiệm cho thấy gan nhiễm mỡ làm tăng biểu hiện của các yếu tố ở gan ức chế sự dẫn truyền tín hiệu interferon như là SOCS-3 là một cơ chế mà ít nhất ở những bệnh nhân bị nhiễm HCV genotype 1 sẽ làm giảm khả năng đạt được đáp ứng virus kéo dài với điều trị thích hợp . Tuy nhiên, không có báo cáo thống nhất về mối liên quan giữa gan nhiễm mỡ và kết quả điều trị kém ở các bệnh nhân nhiễm HCV genotype 3.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)