làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân tiểu đường

Ngày cập nhập: 2020-10-01 08:59:17
Tác giả:

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh mãn tính, hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và trong mỗi chúng ta bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ nếu như người bệnh có lối sống chưa được khoa học. Trong đó người bệnh tiểu đường cũng là đối tượng có mối quan hệ mật thiết với người bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh nhân tiểu đường dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân tiểu đường

THẾ NÀO LÀ GAN NHIỄM MỠ Ở BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG ?

Gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân tiểu đường có thể do sự ứ đọng glycogen hay mỡ. Trẻ em bị bệnh tiểu đường type I không kiểm soát được, sự ứ đọng glycogen nhiều hơn là sự đọng mỡ là nguyên nhân chính làm cho gan to và chỉ sốo aminotransferas tăng.

Trong những trường hợp này, giải quyết gan to cùng với việc kiểm soát việc tăng đường huyết. Bệnh gan nhiễm mỡ ít phổ biến ở những bệnh nhân tiểu đường type I nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường type II, gặp trong khoảng một nửa các trường hợp.

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ ở những bệnh nhân tiểu đường type I

Đây là do tăng sự giải phóng acid béo từ các mô mỡ thứ cấp thành đường huyết, và sự thiếu hụt nồng độ insulin.

 
Gan nhiễm mỡ do tiểu đường dễ dẫn đến bệnh xơ gan
Gan nhiễm mỡ do tiểu đường dễ dẫn đến bệnh xơ gan

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân tiểu đường type II

Là do tăng chất béo và đường trong khẩu phần ăn, và tăng sự chuyển hóa đối với các acid béo. Sự biến mất của DNA của ti lạp thể tế bào gan, được tìm thấy trong cơ và mẫu sinh thiết gan ở những bệnh nhân tiểu đường type III.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường thì nguy cơ dẫn tới biến chứng cao hơn cả. Trong một nghiên cứu bệnh chứng, tỉ lệ lưu hành của bệnh béo phì và tiểu đường type II là 55% và 47% số những bệnh nhân xơ gan không rõ nguyên nhân, còn ở những bệnh nhân bị xơ gan đã xác định được nguyên nhân thì tỉ lệ trên là 24% và 22%.

Gan nhiễm mỡ phát sinh hầu hết ở những bệnh nhân có thói quen sống chưa cân bằng, chưa khoa học, do đó, người bệnh cần cân đối lối sống của mình kết hợp với chế độ điều trị khoa học để ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu mà bệnh gây ra.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

Cây Thuốc Dân Gian chuyên cung cấp cây thuốc, dược liệu quý, các sản phẩm trà từ thiên nhiên, đặc sản Tây Bắc tại Việt Nam.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)