làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

HCV Genotype là gì?

Ngày đăng: 2013-04-23 Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:54:45
Tác giả:

Ở Việt Nam hiện nay, viêm gan C với các kiểu HCV Genotype là gì là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Viêm gan C thường ít gặp hơn viêm gan B, tuy nhiên, so về mức độ nguy hiểm viêm gan C cũng nguy hiểm chẳng kém cạnh viêm gan B và đặc biệt đây còn là loại bệnh viêm gan virus chưa có vaccine để phòng ngừa bệnh.Chính vì vậy, việc tìm hiểu về viêm gan C là điều không kém phần quan trọng. Đặc biệt là những hiểu biết về các genotype của virus viêm gan C sẽ giúp cho việc điều trị bệnh trở nên thuận lợi hơn.

Viêm gan C là căn bệnh có thể lây nhiễm từ người bệnh sang cho người lành nếu như bệnh nhân không biết mình mắc bệnh để có các biện pháp phòng bệnh. Bên cạnh đó, nếu như điều trị viêm gan C không khoa học và triệt để, căn bệnh này cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếudẫn đến các biến chứng về gan điển hình là xơ gan hay ung thư gan.

Trong điều trị viêm gan C, hiểu được các genotype của virus là một điều cực kì quan trọng vì với mỗi HCV genotype sẽ lại có một lộ trình điều trị khác nhau. Vậy, HCV genotype là gì?

Genotype là gì

Genotype là gì? - Có 11 kiểu gene của virus viêm gan C 

HCV GENOTYPE LÀ GÌ?

Genotuyp là các kiểu gen khác biệt của các vi sinh vật cùng loài dựa vào sự khác biệt trên bộ gene của vi sinh vật đó. Hiện nay, virus viêm gan C có 11 loại genotype là 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 11. Với từng genotuyp, virus viêm gan C lại được phân thành các dạng 1a, 1b, 1c 2a, 2b, 2c 3a, 3b 4a, 4b, 4c, 4d, 4e, 5a, 6a, 7a, 7b, 8a, 8b, 9a, 10a, và 11a. Nếu kết quả xét nghiệm phát hiện bệnh nhân dương tính với anti-HCV, thì họ sẽ được khuyên nên làm thêm xét nghiệm HCV-RNA để kiểm tra bệnh nhân có chắc chắn bị nhiễm virus viêm gan C hay không.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm HCV-RNA là dương tính thì bệnh nhân cần có phương án điều trị bệnh viêm gan C đặc hiệu nhằm phòng ngừa những biến chứng như xơ gan, ung thư ganđến từ căn bệnh này. Y học hiện đại ngày nay có thể chữa được virus viêm gan C mãn tính với tỷ lệ thành công lên đến trên 60%. Nếu người bệnh càng sớm phát hiện bệnh thì hiệu quả điều trị càng cao và thời gian điều trị cũng ngắn hơn.

Tuy nhiên, để việc điều trị có hiệu quả bệnh nhân cần làm thêm các xét nghiệm HCV-RNA định lượng và xác định kiểu genotype virus viêm gan C. Thông qua việc tiến hành siêu âm gan hoặc sinh thiết gan, các bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá được hiệu quả điều trị của phương pháp đang được áp dụng và quyết định được thời gian điều trị cho từng bệnh nhân.

Trước khi việc điều trị bệnh viêm gan C được hoàn tất, bệnh nhân sẽ có thể được chỉ định làm xét nghiệm nhằm phát hiện HCV-RNA để kiểm tra một cách chắc chắn nồng độ virus trong máu của bệnh nhân đã ở mức an toàn hay chưa.

Sau điều trịkết thúc, bệnh nhân cũng cần làm thêm xét nghiệm thường xuyên mỗi 3 đến 6 tháng một lần để theo dõi tình trạng bệnh xem có tái phát hay không hoặc người bệnh có bị tái nhiễm loại thêm virus này hay không nhằm phòng ngừa những diễn biến xấu có thể gây ra cho người bệnh.

Genotype là gì

Genotype là gì? - Mỗi kiểu gene virus viêm gan C có một phác đồ điều trị khác nhau

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C cần được điều trị bệnh một cách khoa học và có sự kiểm định thường xuyên từ đó mới có thể khống chế được virus viêm gan C cũng như kiểm soát được những biến chứng mà căn bệnh này có thể gây ra cho bệnh nhân.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)

 • avatar

  Nguyen van nho


  Toi muon biet GENOType 6 la gi va dieu tri bao nhieu tien

  Trả lời 0 Thích Bình luận