làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ghép gan cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:35:01
Tác giả:

1. GHÉP GAN LÀ GÌ?

Ghép gan là một phẫu thuật được thực hiện để thay thế một gan bệnh với một gan khỏe mạnh từ người khác. Gan có thể đến từ một người hiến tặng nội tạng chết hoặc từ một nhà tài trợ khác. Các thành viên trong gia đình hoặc cá nhân không liên quan có thể tặng, nhưng để cho kết hợp được tốt, người cho có thể tặng một phần gan của họ. Loại cấy ghép này được gọi là ghép sống. Cá nhân hiến tặng một phần gan của họ có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh với gan còn lại.
 
Một toàn bộ có thể được cấy ghép gan, hoặc chỉ một phần. Bởi vì gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có thể tái sinh, một phần gan cấy ghép có thể tạo lại năng lực hoạt động bình thường trong tuần sau ghép.
 
Ghép gan

Hình ảnh ghép gan cho bệnh nhân ung thư nguyên phát

2. VÌ SAO CẦN GHÉP GAN? 

Đối với những trường hợp có khối u nhỏ, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, hầu hết những bệnh nhân ung thư gan cũng bị xơ gan và không thể cắt bỏ khối u được.
 
Các phương pháp điều trị khác như hóa trị và xạ trị thì cho kết quả rất hạn chế. Ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, thời gian sống trung bình từ khi phát hiện khoảng 6 tháng. Chỉ có khoảng 1 % người ung thư gan có khả năng sống sót sau 5 năm.
 
Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan. Ghép gan sớm trong trường hợp ung thư gan nguyên phát, khối u chưa di căn, khả năng sống còn của bệnh nhân lớn. Tuy nhiên trên thực tế khi chúng ta phát hiện ung thư gan thì khối u thường đã di căn, do đó hiếm khi ung thư gan được chữa lành bằng ghép gan.

3. GHÉP GAN CÓ TÁC DỤNG PHỤ NÀO KHÔNG?

Ghép gan

Sử dụng thuốc cho người ghép gan cần hết sức cẩn trọng

Tác dụng phụ của ghép gan cũng rất lớn. Theo các chuyên gia y tế, khi áp dụng phương pháp ghép gan điều trị ung thư gan, bệnh nhân phải chịu đựng tác dụng phụ của thuốc để điều trị và ngăn ngừa thải ghép.
 
Tất cả các thuốc chống thải ghép đều làm tăng nhiễm trùng cho bệnh nhân, với mỗi loại thuốc sử dụng đều mang lại tác dụng phụ riêng của nó. Một số thuốc làm giữ nước, một số thuốc làm phù mặt, nguy cơ xấu cho bệnh tiểu đường và loãng xương. Một số thuốc có khuynh hướng làm tăng huyết áp và mọc lông trên cơ thể. Một số thuốc gây nhức đầu, run cơ, tiêu chảy, căng thẳng thần kinh, nôn ói, tăng kali và đường trong máu, rối loạn chức năng thận.
 
Vậy nên liều lượng thuốc trong quá trình điều trị phải được điều chỉnh rất cẩn thận. Bệnh nhân cần được theo dõi kỹ nồng độ thuốc trong máu để tránh những tổn thương ở thận.
 
Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)