làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Gia tăng nguy cơ ung thư gan từ xúc xích

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:01:07
Tác giả:
Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Thụy Điển chỉ ra rằng nếu chúng ta ăn khoảng 50g thịt chế biến mỗi ngày tương đương một cây xúc xích nguy cơ mắc ung thư gan sẽ lên tới 20%. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nguyên nhân tại sao lại gia tăng nguy cơ ung thư gan từ xúc xích.

VÌ SAO NÓI XÚC XÍCH LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ GAN ?

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và chỉ có khoảng 1% bệnh nhân được phát hiện bệnh có thể sống trên 5 năm . Ung thư gan  là căn bệnh có tỷ lệ vong cao thứ 3 trong số các bệnh ung thư chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. 
 
Bên cạnh đó, ung thư gan  rất khó phát hiện và những bệnh nhân được phát hiện bệnh thường đã ở những giai đoạn cuối.
 
Gia tăng nguy cơ ung thư gan từ xúc xích 
Ung thư gan thường phát hiện ở giai đoạn cuối 
  • Trong xúc xích chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia gây hại cho gan

Do đó, điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải chẩn đoán được bệnh ngay từ sớm, phòng ngừa bệnh bằng cách hạn chế các yếu tố nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, xúc xích nếu được ăn quá nhiều cũng gây hại cho cơ thể bởi trong đó chứa rất nhiều các chất bảo quản, chất phụ gia khác khiến gan luôn phải làm việc để lọc bỏ chúng. 
 
Một lời khẳng định xúc xích là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư đến từ Giám đốc Trung tâm giáo dục dinh dưỡng Susan Levin, ông cho biết: ‘Ăn một cái xúc xích mỗi ngày có thể là con đường dẫn bạn xuống mồ sớm hơn. Các loại thịt dùng để chế biến xúc xích có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim và các loại ung thư khác nhau.’
 
Giới nghiên cứu của Đài Loan cũng cho biết rằng việc hút thuốc lá thường xuyên hay ăn quá nhiều các sản phẩm thịt đã được chế biến cũng nguy hiểm ngang nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời của xúc xích vì nó không chỉ mang lại nguồn protein, vitamin D và B, kẽm, khoáng chất… mà còn rất tiện lợi và tiện dụng.
  • Xúc xích không rõ nguồn gốc

Nhưng cũng cần lưu ý, việc tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên những loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói hay dăm bông đều có thể đưa đến những hệ lụy tai hại tới sức khỏe của chúng ta. Tại Việt Nam hiện nay, xúc xích được bán rong rất nhiều lại có nguồn gốc không rõ ràng và rất có thể chúng được chế biến từ các loại thịt ôi thiu trong những cơ sở tư nhân thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm cũng góp phần khiến xúc xích hủy hoại sức khỏe của chúng ta.
 
Gia tăng nguy cơ ung thư gan từ xúc xích 
Xúc xích tiểm ẩn nguy cơ ung thư gan 
  • Trong xúc xích có chứa Nitrit - chất tạo nên hợp chất ung thư

Chất Nitrit trong xúc xích được dùng như một chất bảo quản và chống ngộ độc. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, chất này sẽ kết hợp cùng với các amin tự nhiên trong thịt hình thành nên hợp chất gây ung thư N-nitroso
 
Một vài nhà khoa học còn cho rằng chất Nitrit cũng có thể kết hợp với các amin có sẵn trong dạ dày tạo nên N-Nitroso. Theo đó nếu chúng ta ăn nhiều có thể khiến gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan từ xúc xích đáng kể.
 
Tuy nhiên, không phải rất cả các loại xúc xích đều gây ung thư gan. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xúc xích nhưng không phải tất cả chúng đều chứa chất Nitrit. Người ta thường dùng chất Nitrit này để tạo màu và giữ cho thực phẩm tươi hơn cho quá trình bảo quan.Chính vì vậy, hãy trở thành người tiêu dùng thông minh bằng cách cẩn trọng trong việc lựa chọn xúc xích và có chế độ ăn uống phù hợp để hạn chế những nguy hại mà nó có thể gây ra cho chúng ta, đặc biệt là các căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư gan .
 
Theo các bác sĩ, khi lựa chọn xúc xích, chúng ta nên mua những loại xúc xích không có thành phần Nitrit và nên hạn chế ăn xúc xích, trẻ em thì không nên ăn quá 12 chiếc/ tháng, xúc xích khi mua cần có nguồn gốc rõ ràng và màu sắc tự nhiên, không bất thường.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)