làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Giải đáp những vấn đề liên quan đến sỏi mật (Phần 2)

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:11:11
Tác giả:

Sau khi có những dấu hiệu và đi chẩn đoán hình ảnh để phát hiện ra sỏi túi mật, vậy thì điều trị sỏi túi mật như thế nào và sau khi điều trị bệnh, làm thế nào để sỏi túi mật không tái phát nữa?

GIẢI ĐÁP NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ BỆNH SỎI MẬT

HỎI: Tôi được chẩn đoán sỏi túi mật, vậy có cần phải điều trị ngay hay không?

Tất cả các trường hợp được xác định là sỏi túi mật nếu xuất hiện triệu chứng đều có chỉ định điều trị bất kể kích thước và số lượng sỏira sao. Với những trường hợp sỏi túi mật không triệu chứng đau bụng  thì vai trò của các can thiệp như cắt túi mật đều không rõ ràng.

Giải đáp những vấn đề liên quan đến sỏi mật (Phần 2)

Sỏi mật có triệu chứng cần phải điều trị 

Từ các nghiên cứu lâm sàng kèm theo việc theo dõi diễn tiến tự nhiên của sỏi túi mật các bác sĩ cho biết có thể không cần thiết phải cắt túi mật để phòng ngừa bệnh. Trừ trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư túi mật trong các trường hợp như túi mật sứ, sỏi kết hợp với polyp túi mật lớn hơn 10 mm hay sỏi lớn hơn 25 mm.

HỎI: Sỏi túi mật nếu không được điều trị thì diễn tiến tự nhiên và biến chứng của bệnh là như thế nào?

Hàng năm, có khoảng từ 1 đến 2% bệnh nhân có sỏi túi mật không xuất hiện triệu chứng tiến triển thành trường hợp có triệu chứng. Có một số rất ít (< 0,5% mỗi năm) diễn tiến từ trường hợp sỏi túi mật không triệu chứng đến giai đoạn biến chứng mà bỏ qua giai đoạn có triệu chứng.

Các biến chứng của sỏi túi mật có thể kể đến là:

  • Viêm túi mật cấp do sỏi mắc ở cổ hoặc ống túi mật cần phải điều trị phẫu thuật cấp cứu.
  • Viêm đường mật do sỏi túi mật rơi vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật. Đâycó thể coi là biến chứng nặng nhất và cần phải can thiệp lấy sỏi cấp cứu.
  • Viêm tụy cấp do sỏi túi mật rơi vào ống mật chủ và mắc kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ làm tắc nghẽn cả ống dẫn mật lẫn ống tụy. Đây là biến chứng rất nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi kịp thời.
  • Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (có kích thước lớn hơn 25 mm), sỏi có kèm với polyp túi mật, túi mật sứ. Bệnh diễn tiến âm thầm, thường chẩn đoán rất muộn.

HỎI: Hiện nay, có các phương pháp điều trị sỏi túi mật nào?

ĐÁP: Tại Việt Nam hiện nay, có 2 phương thức điều trị sỏi túi mật: không phẫu thuật và phẫu thuật.

Điều trị sỏi mật không phẫu thuật là sử dụng thuốc tan sỏi hay tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng chấn động, làm tan sỏi và lấy sỏi qua da hay phương pháp lấy sỏi túi mật qua nội soi. Có thể nói, hiệu quả điều trị của các phương pháp này là không cao và nó phụ thuộc nhiều tùy thuộc loại sỏi, kích thước sỏi cùng như giải phẫu của ống mật. Ngoài ra, các phương pháp điều trị này đều có chung đặc điểm là để lại túi mật, là nơi sẽ tạo sỏi trong tương lai, do đó chỉ có thể điều trị sỏi mật trước mắt chứ không thể điều trị sỏi lâu dài.

Giải đáp những vấn đề liên quan đến sỏi mật (Phần 2)

Có thể dùng thuốc tan sỏi

Điều trị sỏi mật bằng phẫu thuật bao gồm phẫu thuật cắt túi mật mở bụng và cắt túi mật qua nội soi ổ bụng. Ngày nay, ở nhiều bệnh viện tại nước ta đã áp dụng phẫu thuật nội soi cắt túi mật một cách thường quy với nhiều ưu điểm có thể kể đến là vết mổ nhỏ, ít gây đau đớn sau mổ, hồi phục nhanh và thẩm mỹ.

HỎI: Phẫu thuật cắt túi mật có ảnh hưởng gì đến chất lượng cuộc sống không?

ĐÁP: Sau phẫu thuật cắt túi mật, bệnh nhân không cần phải dùng thêmbất cứ các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa vì gan vẫn tiết ra dịch mật đầy đủ. Tuy nhiên, dịch mật sẽ bị đẩy thẳng xuống ruột non nên thời gian đầu cơ thể sẽ chưa quen với tình trạng này.

Một số ít trường hợp, sau mổ bệnh nhân có thể chậm tiêu nếu thức ăn nhiều chất béo hay ăn  trứng. Vì vậy, tốt nhất là sau mổ bệnh nhân nên hạn chế ăn thức ăn nhiều chất béo, trứng trong vòng 3 tháng để cơ thể kịp điều chỉnh dự trữ dịch mật. Rất ít trường hợp có tiêu lỏng sau mổ, triệu chứng này thườngsẽ tự khỏi sau vài tuần.

Sỏi mật là căn bệnh có thể điều trị nhưng sẽ gây ra khá nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân do đó cần hết sức lưu ý trong phòng và chữa căn bệnh này.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)