làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292

Anti HBs là gì trong xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B?

Ngày đăng: 2013-04-01 Ngày cập nhập: 2019-07-09 03:31:55
Tác giả:

Anti HBs là một chỉ số xét nghiệm quan trong trong chuẩn đoán viêm gan B, chỉ số Anti HBs cho thấy mức độ hiện diện của kháng thể chống lại virus HBV trong cơ thể giúp chúng ta miễn nghiễm với bệnh viêm gan B.

Để hiểu rõ hơn về chỉ số Anti HBs là gì và ở ngưỡng nào thì không bị bệnh, mời bạn cùng theo dõi câu hỏi cụ thể dưới đây về một trường hợp có kết quả xét nghiệm Anti HBs dương tính và lời giải đáp chi tiết của các bác sĩ Hà Nội:

CÂU HỎI CỦA BỆNH NHÂN VỀ CHỈ SỐ ANTI HBS LÀ GÌ

Chào các bác sĩ,

Gần đây, tôi có đi kiểm tra sức khỏe tổng quan và có tham gia làm các xét nghiệm virus viêm gan B. Kết quả của tôi có chỉ số Anti HBs là dương tính ở mức 76.61.csbt/ngưỡng (<10)IU/L.

Tôi không hiểu lắm về chỉ số này nên mong các bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi: Anti - HBs là gì? Và với kết quả xét nghiệm Anti HBs trên của tôi, tôi có đang nhiễm virus viêm gan B hay không? Tôi có cần tiêm phòng virus viêm gan B hay không?


(Chị Nguyễn Thị Thanh Trúc – Ba Đình, Hà Nội). 

Chỉ số xét nghiệm Anti HBs là gì?

Chỉ số Anti Hbs là gì?

TRẢ LỜI:

Đầu tiên, chúng tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi các thắc mắc của bạn đến với Bác sĩ Hà Nội.

Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của khá nhiều các bệnh nhân và để giải đáp thắc mắc trên, các bác sĩ Hà Nội xin đưa ra một số giải đáp về Anti - Hbs, 1 trong 5 chỉ số viêm gan b quan trọng như sau:

  • Chỉ số Anti Hbs là gì?

Anti Hbs là kháng thể của người bệnh được hình thành khi người bệnh tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi người bệnh mắc viêm gan B nhưng cơ thể của họ có thể tự đào thải được virus ra khỏi ngoài nên có khả năng miễn nhiễm với viêm gan B.

Dù là đối với bất cứ cách nào thì khi xét nghiệm cận lâm sàng cũng có thể thấy được là chỉ số Anti Hbs dương tính.

  • Anti HBs dương tính thì có mắc bệnh viêm gan B không?

Với kết quả xét nghiệm Anti – Hbs dương tính ở mức 76.61.csbt/ngưỡng (<10)IU/L như của bạn thì bạn không mắc bệnh viêm gan B.

Thông thường, chỉ cần Anti HBs  trong cơ thể lớn hơn (>) 10 IU/L là đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B  rồi.

Khi xét nghiệm cận lâm sàng của bạn cho kết quả Anti HBs dương tính 76.61.csbt/ngưỡng (<10)IU/L thì điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang có kháng thể viêm gan B, cơ thể có thể chống lại được sự lây nhiễm của căn bệnh này.

Tuy nhiên, định lượng kháng thể của bạn chưa đủ mạnh, mới chỉ ở ngưỡng 76.61 và dưới 10, thường thì để phòng bệnh viêm gan B thì định lượng kháng thể của bạn phải đạt ở ngưỡng từ 100 IU/l trở lên, và định lượng kháng thể viêm gan B được cho là bền vững phải ở mức 1000 IU/l.

Anti - Hbs dương tính có nghĩa là cơ thể có kháng thể viêm gan B

Anti Hbs dương tính có nghĩa là cơ thể có kháng thể viêm gan B

  • Anti Hbs dương tính thì có cần tiêm phòng vaccine viêm gan B không?

Trường hợp của bạn là đã có kháng thể nhưng kháng thể yếu thì bạn có thể bổ sung bằng cách tiêm nhắc lại vaccine viêm gan B.

Theo thời gian thì có thể là cơ thể quên đi với miễn dịch của vaccine viêm gan B, thường khoảng 10-15 năm, chính vì thế trong vài năm bạn có thể tiến hành xét nghiệm chỉ số Anti – Hbs để xác định được mức độ kháng thể của mình và định lượng kháng thể. Nếu như ở dưới ngưỡng thì cần tiêm nhắc lại để đủ kháng thể viêm gan B cho cả đời.

Bệnh viêm gan B rất nguy hiểm cả về mức độ lây nhiễm cũng như khả năng gây ra biến chứng của nó cho sức khỏe, vì thế khi mắc bệnh viêm gan B, mỗi chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa bệnh, tích cực điều trị bệnh từ sớm để hạn chế lây nhiễm sang cho người lành tính khác.

Khi áp dụng điều trị viêm gan B thì chúng ta nên chữa trị bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc lạm dụng thuốc để không gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc cho sức khỏe.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985153292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Chúc các bạn sức khỏe!

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)