làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Định lượng Anti HBs là gì trong xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B?

Ngày đăng: 2013-04-01 Ngày cập nhập: 2019-07-30 12:01:47
Tác giả:

Chỉ số Anti Hbs là gì?

Anti HBs là một chỉ số xét nghiệm quan trong trong chuẩn đoán viêm gan B, chỉ số Anti HBs cho thấy mức độ hiện diện của kháng thể chống lại virus HBV trong cơ thể giúp chúng ta miễn nhiễm với bệnh viêm gan B.

Anti HBs (viết tắt của “hepatitis B surface antibody”) sẽ xuất hiện trong máu khi bạn đã tiêm phòng xong 3 mũi vaccine viêm gan B trong khoảng thời gian nhất định.

Làm xét nghiệm Anti Hbs có mục đích gì?

Anti Hbs định lượng với mục đích xem có thể đã có kháng thể chống lại virus xâm nhập hay chưa? Xét nghiệm Anti Hbs cho thấy việc tiêm phòng viêm gan B của bạn có hiệu quả không, có cần phải tiêm phòng mũi mới nữa không?

Xét nghiệm Anti Hbs là gì

Xét nghiệm Anti Hbs là gì?

Đọc kết quả xét nghiệm Anti Hbs

Nếu như định lượng Anti HBs ở mức từ 0-10IU/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của virus rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vaccine để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.

Nếu như định lượng Anti HBs từ 10-100IU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vaccine để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.

Nếu như định lượng Anti-HBs lớn hơn 100-1000IU/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với virus viêm gan B.

Chỉ số Anti Hbs bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số xét nghiệm Anti Hbs >100 được xem là bình thường, khi đó việc bảo vệ cơ thể khỏi vi rút viêm gan B là hoàn hảo.

Ý nghĩa xét nghiệm anti HBs là gì?

Anti Hbs là kháng thể hình thành khi hoàn thành quá trình tiêm phòng vắc xin phòng chống viêm gan B. Khi cơ thể hình thành kháng thể không còn lo việc xâm nhập và khả năng lây nhiễm, tân công của viêm gan B.

Ở một người bình thường, khi tiếp xúc với virus HBV cơ thể sẽ không tự đào thải virus ra ngoài lúc đó trở thành bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính. Còn người đã hình thành được kháng thể Anti Hbs sẽ có khả năng chống lại virus viêm gan B, khi làm xét nghiệm định tính Anti Hbs sẽ cho kết quả dương tính.

Anti Hbs dương tính có kháng thể chống lại viêm gan B chưa

Anti Hbs dương tính có kháng thể chống lại viêm gan B chưa?

Câu hỏi thường gặp của bệnh nhân về chỉ số Anti Hbs

Anti-HBs bao nhiêu là đủ?

Việc xét nghiệm định lượng Anti Hbs sẽ cho chúng ta biết hiện tại kháng thể đã đủ mạnh hay chưa? Nếu kháng thể mạnh việc phòng tránh viêm gan B rất đơn giản, nhưng nếu kháng thể yếu khả năng mắc bệnh viêm gan B rất cao. Mức độ kháng thể Anti Hbs >100 được xem là đủ để chống lại việc mắc phải viêm gan B.

Làm thế nào để duy trì kháng thể trong cơ thể?

Thông thường thì nếu như tiêm đủ mũi cơ thể sẽ hình thành được kháng thể và giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của virus viêm gan B. Tuy nhiên, để duy trì kháng thể tốt nhất thì có thể là 15-12 năm chúng ta nên đi định lượng kháng thể viêm gan B và nếu như kháng thể kém, giảm đi thì cần phải tiến hành tiêm nhắc lại để có thể đảm bảo đảm bảo được kháng thể chống lại viêm gan B.

Đối với những người mắc phải bệnh viêm gan B dù ở bất cứ giai đoạn nào thì người bệnh cũng nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp để có thể ngăn chặn được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Chỉ số xét nghiệm Anti HBs được tạo ra từ đâu?

Chỉ số xét nghiệm Anti Hbs được tạo ra từ việc tiêm phòng viêm gan B. Thông thường một người phải tiêm 3 mũi vắc xin để hình thành nên kháng thể phòng bệnh, mỗi mũi cách nhau một tháng. Sau khi tiêm phòng cần đi xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể đã hình thành được kháng thể đủ để bảo vệ khỏi virus viêm gan B hay chưa.

Địa chỉ nào làm xét nghiệm Anti Hbs hiệu quả?

Ở Hà Nội ngoài những bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108, Nhiệt Đới còn có những cơ sở chuyên gan cung cấp dịch vụ xét nghiệm chuyên sâu chính xác. Chúng tôi Phòng khám chuyên gan Thiên Hòa luôn đứng đầu trong việc điều trị, xét nghiệm, chẩn đoán các bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan B. Với đội ngũ bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị được nhập khẩu từ Châu Âu sẽ đáp ứng tốt việc khám chữa của người dân.

Chỉ số Anti Hbs >1000 có nguy hiểm không?

Kết quả xét nghiệm Anti Hbs >1000 cho thấy lượng kháng thể trong cơ thể rất tốt. Điều đó chứng tỏ một điều việc tiêm phòng của bạn có rất hiệu quả. Cơ thể của bạn đã tự chống lại virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể. Bạn nên duy trì cuộc sống lành mạnh, tránh ra các chất kích thích làm hệ miễn dịch suy yếu.

Những lưu ý khi Anti Hbs âm tính?

Chỉ số Anti Hbs âm tính chứng tỏ trong cơ thể bạn chưa có kháng thể để chống lại vi rút viêm gan B. Khi đó có 2 trường hợp có thể xảy ra: 

  • Anti Hbs âm tính và chưa mắc bệnh viêm gan B (HbsAg âm tính) : Cần đến ngay trung tâm tiêm chủng để tiêm phòng viêm gan B
  • Anti Hbs âm tính và mắc viêm gan B (HbsAg dương tính): Bạn cần kiểm tra chuyên sâu để xác định xem viêm gan B đang ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính có thể điều trị và đào thải virus ra khỏi cơ thể, còn giai đoạn mãn tính cần điều trị ức chế virus đưa về dưới ngưỡng để không còn tàn phá, phá hủy lá gan bảo vệ sức khỏe.

Chỉ số Anti Hbs bao nhiêu là cao?

Định lượng Anti Hbs >100 được xem là cao, khả năng chống lại virus rất tốt. Việc tiêm phòng không phải lúc nào cũng cho kết quả khả quan, tùy vào cơ địa của mỗi người sẽ sản sinh ra kháng thể khác nhau. Nếu kết quả cao thì không sao, nhưng thấp thì cần tiêm phòng bổ sung để đạt được lượng kháng thể đủ chống lại virus viêm gan B.

Anti HBs dương tính thì có mắc bệnh viêm gan B không?

Khi chỉ số Anti Hbs dương tính chứng tỏ cơ thể bạn đã sản sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B. Điều đó chắc chắn bạn sẽ không bị lây nhiễm viêm gan B.

Anti Hbs dương tính thì có cần tiêm phòng vaccine viêm gan B không?

Nếu kết quả xét nghiệm Anti Hbs dương tính chứng tỏ việc tiêm phòng vaccine của bạn đã có kết quả tốt, song định lượng Anti Hbs <100 bạn cần đi tiêm phòng nhắc lại 1 mũi vaccine để tăng thêm kháng thể trong người.

Theo thời gian thì có thể là cơ thể quên đi với miễn dịch của vaccine viêm gan B, thường khoảng 10-15 năm, chính vì thế trong vài năm bạn có thể tiến hành xét nghiệm chỉ số Anti Hbs để xác định được mức độ kháng thể của mình và định lượng kháng thể. Nếu như ở dưới ngưỡng thì cần tiêm nhắc lại để đủ kháng thể viêm gan B cho cả đời.

Trên đây là những giải đáp của Bác sĩ Hà Nội về xét nghiệm Anti Hbs, bạn còn có câu hỏi nào thắc mắc cần được hỗ trợ liên hệ với chúng tôi qua Hotline/Zalo 098 515 3292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)