làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

HBV - Thủ phạm gây ra bệnh viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-07-30 12:09:34
Tác giả:

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm thường gặp nhất hiện nay. Bệnh do virus viêm gan loại B (HBV) truyền nhiễm vào cơ thể gây ra, tồn tại trong tế bào gan và làm tổn thương gan, dẫn đến chứng viêm gan, hoại tử, gan xơ hóa.

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Virus viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Virus viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

HBV thuộc loại siêu vi trùng (hay virus) Hepadna với khả năng tồn tại cao. HBV bền vững với nhiệt độ: ở 100 độ C virus sống được 30 phút, ở -20 độ C sống tới 20 năm, HBV kháng ete (eter), nhưng bất hoạt trong formalin(fócmon).

Theo các bác sĩ, HBV bao gồm phần lõi ở trung tâm và lớp vỏ bao phủ bên ngoài. Lớp vỏ chứa một protein mang tên kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg = hepatitis B surface antigen). Phần lõi chứa HbcAg (hepatitis B core antigen), HBeAg (hepatitis B e antigen), HBV-DNA và DNA polymerase.

Sau khi HBV nhập vào cơ thể, hệ miễn nhiễm sẽ tạo kháng thể cho từng kháng nguyên của HBV. Một tuần hay một tháng sau khi nhiễm siêu vi trùng, HBsAg xuất hiện trong máu, tiếp theo là HbeAg và anti-HBc. Khi HBsAg biến mất, thì kháng thể chống HBsAg (anti-HBs) mới xuất hiện.

Một khi Anti Hbs xuất hiện người bệnh được coi như hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với HBV và không lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.

Khi xét nghiệm máu thấy HBeAg dương tính là dấu hiệu cho thấy virus đang nhân lên mạnh mẽ, bệnh nhân có khả năng lây cao, trường hợp này cần điều trị ngay nếu không nguy cơ bệnh diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan là rất lớn.

CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN VIÊM GAN B

Đường lây truyền viêm gan B

Đường lây truyền viêm gan B

Virus viêm gan B chủ yếu lây truyền qua các con đường:

  • Mẹ truyền sang con: Trẻ sơ sinh, con của bà mẹ bị nhiễm siêu vi B rất dễ lây nhiễm từ mẹ. Ðây là đường lây quan trọng nhất.
  • Ðường tình dục: Hoạt động tình dục cùng giới đồng tính nam hoặc khác giới với người nhiễm siêu vi B đều có khả năng bị lây bệnh.
  • Truyền máu: Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay với người bị nhiễm siêu vi B, kim chích xăm mình hay xỏ lỗ tai không đảm bảo vô trùng… đều có thể bị nhiễm virus viêm gan B.

PHÒNG VIÊM GAN B BẰNG CÁCH NÀO?

Các bác sĩ khuyến cáo rằng: viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, diễn biến âm thầm và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị vì thế tỷ lệ người bệnh tử vong là rất cao, do đó việc phòng ngừa viêm nhiễm virus viêm gan B là cách tốt nhất để tránh nguy cơ lây bệnh cho mình và cho người khác.

Chúng ta cần phải hiểu rõ về căn bệnh nguy hiểm này, về con đường lây truyền cũng như các biến chứng của nó để từ đó có các biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta nên khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, tránh để bệnh tình nặng và có các biến chứng xấu xảy ra.

Việc tiêm phòng vacxin viêm gan B là vô cùng cần thiết bởi đây là cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B. Những người không bị nhiễm virus viêm gan B nhưng chưa có kháng thể, phụ nữ trước khi mang thai cũng nên đi xét nghiệm viêm gan B để tiêm phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm cho con. Đặc biệt những đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ đã bị nhiễm virus viêm gan B cần được tiêm phòng vacxin viêm gan B ngay trong vòng 24h sau khi sinh để đảm bảo không bị lây nhiễm ở mức tối đa.

HBV là một loại virus nguy hiểm nhưng nếu chúng ta hiểu rõ về nó và có các biện pháp phòng tránh hiệu quả thì sẽ đẩy lùi được căn bệnh viêm gan B. Đó là những lời khuyên của các bác sĩ.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Số điện thoại: 0985153292

Địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)