làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

HBeAg dương tính khi mang thai có nguy hiểm không?

Ngày cập nhập: 2019-03-30 09:05:43
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

HbeAg dương tính khi mang thai tình trạng người mẹ mang thai có mầm bệnh viêm gan siêu vi B trong cơ thể. "HbeAg dương tính khi mang thai có nguy hiểm không?" là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ quan tâm đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi khi mang thai. Bởi viêm gan B là căn bệnh rất dễ lây nhiễm, khả năng gây ra biến chứng cho sức khỏe rất khó lường trước, nhất là ở những bà mẹ khi mang thai mắc phải căn bệnh này. Vậy ý nghĩa và mục đích của xét nghiệm này với phụ nữ mang thai là gì? Nếu như HbeAg dương tính khi mang thai thì khả năng lây nhiễm sang cho con là như thế nào? Mới bạn cùng các chuyên gia hỗ trợ bệnh gan tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Ý NGHĨA LÀ MỤC ĐÍCH CỦA XÉT NGHIỆM HBEAG

Xét nghiệm HBeAg là một xét nghiệm được thực hiện để có thể đánh giá được khả năng lây lan của virus viêm gan B sang cho người lành tính khác. Xét nghiệm này cũng có thể đánh giá tình trạng hoạt động của virus viêm gan B hay không, nó là một trong nhiều cơ sở để đánh giá việc điều trị viêm gan B cũng như hiệu quả điều trị căn bệnh này. Nếu như xét nghiệm âm tính, điều này đồng nghĩa với việc virus không hoạt động, không gây ra tổn thương gan; nếu như dương tính, men gan tăng, gan có dấu hiệu viêm thì cần áp dụng biện pháp chữa trị bệnh để kiểm soát biến chứng.

Trong quá trình điều trị HBeAg là chỉ số đánh giá hiệu quả điều trị bệnh có đạt được hay không, nếu như sau một liệu trình điều trị, chỉ số HBeAg từ dương tính về âm tính, chỉ số men gan AST và ALT giảm, định lượng HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện thì chúng ta có thể tạm thời dừng việc dùng thuốc kháng virus viêm gan B và khám sức khỏe định kì để kiểm soát bệnh.

HBEAG DƯƠNG TÍNH KHI MANG THAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG VÀ CẦN LÀM GÌ?

Tất nhiên tiền hành xét nghiệm HBeAg dương tính khi mang thai có nghĩa là virus hoạt động trong cơ thể người mẹ và khả năng gây ra tổn thương cho gan, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ rất lớn. Về vấn đề này, người mẹ cũng không cần phải lo lắng quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến diễn biến bệnh. Khả năng dẫn đến những tổn thương, biến chứng cho gan là không thể tránh khỏi, vì ở giai đoạn mang thai, sức đề kháng cũng như sinh lý con người thay đổi và điều này cũng ảnh hưởng đến diễn biến căn bệnh này.

HBeAg dương tính khi mang thai thì khả năng lây nhiễm sang cho con khá lớn, tỉ lệ lây nhiễm sang cho thai nhi cao nhất vào ba tháng cuối của thai kì và trong quá trình sinh đẻ ( kể cả là đẻ thường hoặc đẻ mổ thì khả năng lây nhiễm cũng không thể tránh khỏi), đặc biệt nếu như HBeAg dương tính, HBV-DNA vượt ngưỡng thì khả năng lây nhiễm có thể lên trên trên 80%. Người mẹ cần phải khám sức khỏe định kì và thông báo cho các bác sĩ chuyên khoa sản nhi biết về tình trạng bệnh của mình nhằm có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B sang cho trẻ. Thường thì mẹ mắc bệnh viêm gan B thì trẻ sau khi sinh cần phải được tiêm phòng huyết thanh viêm gan B và sau đó tiêm đủ mũi vaccine theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng để hình thành kháng thể phòng ngừa bệnh.

HBeAg dương tính khi mang thai, người mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc có nên dùng thuốc hay không hoặc nên dùng thuốc gì để có thể kiểm soát căn bệnh này. Không nên vì quá lo lắng mà tự dùng thuốc vì có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và thai nhi, đối với những mẹ mắc bệnh viêm gan B trong khi mang thai trong thời gian mang thai không thể dùng thuốc chữa bệnh thì sau sinh đẻ có thể tiến hành chữa bệnh để hạn chế biến chứng cho sức khỏe. Lưu ý các bà mẹ mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể cho con bú như bình thường nhưng nếu như đầu vú bị chảy máu thì cần phải dừng cho trẻ bú để hạn chế lây nhiễm.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)