làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét Nghiệm HBeAg và Những Điều Bạn Nên Biết

Ngày đăng: 2013-04-10 Ngày cập nhập: 2019-07-09 03:20:43
Tác giả:

HBeAg là từ viết tắt của cụm Hepatitis B evolope Antigen có nghĩa là kháng nguyên e của virus viêm gan siêu vi B. Kháng nguyên HBeAg được tìm thấy trong máu của bệnh nhân nhiễm viêm gan B có mối liên quan tới việc lây nhiễm của loại virus này. Hãy cùng tìm hiểu chỉ số HBeAg là gì và ý nghĩa của xét nghiệm HBeAg trong chẩn đoán và điều trị viêm gan virus B qua thông tin chia sẻ từ các bác sĩ Hà Nội.

CHỈ SỐ HBEAG LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 • HBeAg là gì?

HBeAg được coi là một phần của kháng nguyên lõi hay một dạng protein virus do các tế bào nhiễm virus siêu vi B tiết ra. Sự hiện diện của chỉ số HBeAg là chứng tỏ trong cơ thể bệnh nhân lượng virus trong máu đang ở mức cao và người bệnh có khả năng cao sẽ lây nhiễm virus này sang cho cộng đồng.

 

HBeAg là gì

Chỉ số HBeAg là gì?

 • Xét nghiệm HBeAg để làm gì?

Không giống như các kháng nguyên trên bề mặt, kháng nguyên e được tìm thấy trong máu bệnh nhân chỉ khi virus viêm gan B sao chép rất tích cực.

Kháng nguyên HBeAg thường được sử dụng như là một dấu hiệu để đánh giá khả năng lây lan virus cho cộng đồng khi tiến hành xét nghiệm HBeAg. Bên cạnh đó, chỉ số HBeAg cũng có thể được dùng để theo dõi hiệu quả điều trị đối với những bệnh nhân đang điều trị bệnh viêm gan B. Khi chỉ số HBeAg dương tính, bệnh nhân sẽ được kiểm tra thêm các xét nghiệm về men gan, hoặc định lượng HBV để đưa ra được những phương án điều trị thích hợp nhất.

 • Ý nghĩa của chỉ số HBeAg là gì?

Trong suốt giai đoạn chỉ số HbeAg + tức là bệnh nhân đang ở giai đoạn có nguy cơ cao truyền bệnh cho những người tiếp xúc họ. Đối với trường hợp viêm gan B mãn tính, sự hiện diện của Hepatitis B evolope Antigen chứng tỏ bệnh đã diễn biến trong một thời gian dài và có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát.

Nếu kết quả xét nghiệm HBeAg âm tính có nghĩa là virus đang trong giai đoạn ngủ yên, tức là virus tạm thời không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công lan rộng, khả năng lây nhiễm và lan truyền sang cho người khác cũng ít hơn. Tuy nhiên những người tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân vẫn cần được tiêm phòng viêm gan virut B. Vậy chỉ số HBeAg âm tính có cần điều trị không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm quan trọng này trong điều trị bệnh viêm gan chủng virus B để biết câu trả lời.

 • Ý nghĩa của HBeAg trong chuẩn đoán và điều trị

Xét nghiệm men gan (ALT- AST) được thực hiện sau định lượng HBeAg nhằm hỗ trợ đánh giá việc điều trị viêm gan B. Ta có thể chia những người này làm hai trường hợp:

 • Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính có chỉ số HBeAg dương tính và DNA của HBV cao (> 105 copies/ml):

Trường hợp chỉ số ALT- AST bình thường thì cứ 3 đến 6 tháng xét nghiệm men gan một lần và cứ 6 đến 12 tháng nên đi xét nghiệm HBeAg một lần; cần sinh thiết gan đối với bệnh nhân trên 40 tuổi có ALT bình thường để tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

Trường hợp ALT- AST tăng từ 1 đến 2 lần so với bình thường thì cứ 3 tháng nên xét nghiệm men gan một lần và 6 tháng xét nghiệm HBeAg một lần. Bệnh nhân trên 40 tuổi hoặc ALT tăng thường xuyên cần sinh thiết gan để có biệp pháp tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

ALT- AST lớn hơn 2 lần so với bình thường, nếu có triệu chứng vàng da hoặc xơ gan mất bù cần điều trị ngay và tối đa có thể hoãn điều trị 6 tháng.

chỉ-số-xét-nghiệm-viêm-gan

5 chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Bên cạnh ALT- AST thì chỉ số HBeAb là xét nghiệm thường được chỉ định thêm nhằm đánh giá bệnh nhân bị nhiễm viêm gan có sự hoạt động của virus HBV hay không nếu HBeAg dương tính. Xét nghiệm này cũng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan b. Nếu đầu tiên HBeAb âm tính, nhưng lại dương tính sau điều trị sẽ cho thấy có sự chuyển đổi huyết thanh. Sự chuyển huyết thanh thành hbeag âm tính hbeab dương tính sau quá trình điều trị cho thấy việc giảm hoặc chấm dứt nhân đôi của siêu vi. Chuyển huyết thanh HBeAb có thể diễn ra tự nhiên nhưng cũng có thể nhanh hơn do tác động của các phương pháp trị liệu kháng siêu vi.
 
 • Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính có HBeAg âm tính:

ALT- AST bình thường có DNA của virus viêm gan B lớn hơn 104 copies/ ml, cứ 3 tháng nên kiểm tra men gan một lần trong năm đầu khi có virus, nếu kết quả định lượng cho thấy DNA của HBV không tăng sau đó thì cứ 6 đến 12 tháng cần đi xét nghiệm men gan một lần.

ALT- AST tăng  từ 1 đến 2 lần so với bình thường, bệnh nhân nên 3 tháng  xét nghiệm men gan và DNA của virus viêm gan B một lần, nếu  nồng độ virus không thay đổi cần tiến hành sinh thiết gan đối với trường hợp người trên 40 tuổi và cũng nên tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

 ALT- AST lớn 2 lần so với bình thường và DNA của virus siêu vi B lớn hơn 104 copies/ ml, bệnh nhân cần được chỉ định để tiến hành điều trị.

Việc chỉ số HBeAg âm tính hay HbeAg dương tính còn phụ thuộc vào định lượng HBeAg của cơ thể người bệnh. HbeAg là một xét nghiệm quan trong trong việc đánh giá sự sinh sôi của virus viêm gan siêu vi B cũng như phục vụ quá trình điều trị bệnh, do vậy xét nghiệm HBeAg cần được thực hiện sau khi bệnh nhân có kết quả dương tính với HBeAg, thường thì xét nghiệm này sẽ đi liền với kiểm tra men gan, định lượng virus để quyết định điều trị cũng như hiệu quả điều trị.

Mong rằng bài viết này đã mang đến những thông tin cụ thể để trả lời cho câu hỏi chỉ số HBeAg là gì và ý nghĩa của nó trong xét nghiệm và điều trị viêm gan siêu vi B.

 

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)

 • avatar

  hiên trần


  bác sĩ cho tôi hỏi chỉ số hbeag bao nhiêu là cao?

  Trả lời 0 Thích Bình luận

 • avatar

  xuân lê


  Chỉ số hbeag bao nhiêu là cao hả bác sĩ

  Trả lời 0 Thích Bình luận

 • avatar

  Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


  Chào bạn! Rất vui bạn đã có thắc mắc với chúng tôi. Bác sĩ Phòng khám chuyên gan Kim Mã sẽ giải thích vấn đề của bạn như sau. Nồng độ HBeAg cao hay thấp tương ứng với định lượng của virus. Trong khi đó, việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV- DNA) được áp dụng sẽ xác định được trong máu người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng là bao nhiêu. Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 105 copies/ml nghĩa là cao. Khi đó, nồng độ HBeAg cũng cao.

  Trả lời 0 Thích Bình luận

 • avatar

  nguyễn sỹ sơn


  Mình đi khám thì phát hiện bị vgb những chỉ số mình khám Ast 411 Alt 1550 Ggt 364 Định lượng bilirubin toàn phaafn105 Hbv định lượt 4.20x10^3 Mình cần tư vấn

  Trả lời 0 Thích Bình luận