làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hành vi tình dục nào dễ làm lây truyền virus viêm gan?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:17:50
Tác giả:

Viêm gan đang là căn bệnh gây hại cho cộng đồng đã được tổ chức y tế thế giới cảnh báo về mức độ lây truyền của bệnh. Tuy nhiên không phải là ai cũng có nhận thức đúng đắn về việc phòng tránh lây nhiễm căn bệnh này.


Nhiều người vẫn còn quan niệm rằng quan hệ tình dục chỉ có thể lây nhiễm những căn bệnh như HIV, sùi mào gà, giang mai, lậu…Nhưng trên thực tế viêm gan cũng là căn bệnh dễ lây lan qua đường tình dục. Vậy những hành vi tình dục nào dễ làm lây truyền virus viêm gan?

Đối tượng nào dễ mắc viêm gan?

Viêm gan virus hay gặp hơn ở những nước như châu Á, châu Phi cận Sahara và Trung Đông. Một số đối tượng dễ mắc virus viêm gan như người tiêm chích ma túy, người xăm hình trên thân thể hay mang những đồ trang trí xuyên qua da (qua rốn, lưỡi…) vì đôi khi dụng cụ để làm có nhiễm virut gây viêm gan.

Đương nhiên không phải những người thuộc nhóm có nguy cơ nêu trên đều nhiễm virus và không phải những người không thuộc nhóm có nguy cơ thì không bị nhiễm.

Làm thế nào biết bạn tình không bị nhiễm virus viêm gan?

Người nhiễm virus viêm gan thường không có triệu chứng rõ rệt. Do đó, khó có thể xác định một người có bị mắc virus viêm gan hay không trong khi nhìn họ hoàn toàn bình thường. Một số người ngay cả khi bệnh gan đã tiến triển nhưng trông vẻ ngoài vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Kiểm tra định kỳ là cách tốt nhất phát hiện bản thân hay bạn tình có bị nhiễm virus viêm gan hay không. Nắm chắc kiến thức về bệnh gan cũng là một điều cần thiết trong việc phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan. Mỗi người cần được thầy thuốc nói chuyện cởi mở về nguy cơ của viêm gan và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Chán ăn là một trong những biểu hiện của bệnh gan

Chán ăn là một trong những biểu hiện của bệnh gan


Dấu hiệu nào cho thấy nhiễm virus viêm gan?

Các triệu chứng của viêm gan bao gồm sốt, mỏi mệt, không còn thèm ăn, buồn nôn, nôn, đau khớp hay đau bụng và phân có màu đất sét. Nếu bệnh nhân bị nặng có thể thấy bị vàng da hay bị vàng mắt.

Khi thấy có những triệu chứng như trên việc quan trọng cần làm là cần đi xét nghiệm xem bản thân có phải đã nhiễm virus viêm gan hay không. Test máu cũng có thể xác định thể viêm gan có khả năng lây truyền qua đường tình dục.

Hành vi tình dục nào dễ làm lây truyền virus viêm gan?


Quan hệ tình dục gây trầy xước, chảy máu hay tổn thương ở cơ quan sinh dục đều có thể làm lây truyền virus viêm gan. Do virus viêm gan có thể lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với hậu môn nên quan hệ tình dục theo đường hậu môn có nhiều nguy cơ hơn theo đường âm đạo.

Quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ nhiễm thấp hơn hai cách quan hệ nói trên. Tiếp xúc giữa miệng và hậu môn cũng là hành vi nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B.

Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus, những người có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cần hết sức cẩn trọng. Cần tiêm phòng viêm gan để tránh bị lây truyền bệnh. Tuy nhiên do viêm gan C hiện tại chưa có vaccin tiêm phòng vì vậy khi quan hệ cần mang bao cao su để bảo vệ bản thân.

Lời khuyên cần thiết cho các bạn nam nữ đó chính là nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng, kiểm tra virus viêm gan định kỳ 3-6 tháng một lần.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)