làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

HbsAg dương tính có mang thai được không?

Ngày đăng: 2013-04-30 Ngày cập nhập: 2019-01-15 08:10:05
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

HbsAg dương tính có thể mang thai được không? Thắc mắc này của bạn Thu Hồng gửi đến cho chúng tôi.

HỎI

Cháu mới lập gia đình đến nay mới được 2 tháng. Chúng cháu định sinh con luôn, cháu đi kiểm tra tổng quan một số bệnh thì trong đó dương tính HbsAg. Xin hỏi bác sĩ có thể giải thích giúp cháu HbsAg dương tính thì có mang thai được không? Cháu kiểm tra sức khỏe được 3 ngày và hiện đang băn khoăn kết quả trên có ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con của cháu hay không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ. Cháu xin cảm ơn

Thu Hồng, Yên Lạc

HBSAG DƯƠNG TÍNH THÌ CÓ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Chào em. Nếu em xét nghiệm thấy HbsAg dương tính thì em được coi là người mắc viêm gan B. Viêm gan B là bệnh gây tổn thương gan do virus viêm gan gây ra. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm do khả năng gây biến chứng của viêm gan B rất cao. Hơn 20% người mắc viêm gan B sẽ biến chứng thành xơ gan và ung thư.

Vậy chỉ số HbaAg dương tính có thể mang thai không?Bạn vẫn có thể sinh con. Tuy nhiên, khả năng bạn lây nhiễm cho con cao hay thấp thì cần phải kiểm tra đánh giá thêm. Nếu bạn ở thể lành mang bệnh thì khả năng bạn lây nhiễm cho bé sẽ khoảng 10- 15%, nhưng nếu bạn mắc viêm gan B ở thể hoạt động nghĩa là HbsAg dương tính và HbeAg dương tính thì khả năng lây nhiễm cho bé là trên 90% (nghĩa là con sinh ra sẽ có 90% lây nhiễm viêm gan B từ mẹ).

>>Xem thêm: Tỉ lệ viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con là bao nhiêu?

>>Xem thêm: Ý nghĩa của HBsAg trong chẩn đoán viêm gan B

Mẹ mang thai không lây viêm gan B cho bé qua đường cuống rốn mà lây nhiễm viêm gan B qua đường chuyển dạ và săn sóc, gần gũi sau đó. Có thể dự phòng viêm gan B cho bé bằng tiêm huyết thanh sau 2h sau sinh để phòng viêm gan B cho bé. Huyết thanh miễn dịch là một loại kháng thể được chiết xuất từ người hoặc động vật, khi đưa vào cơ thể thì ngay lập tức sẽ có khả năng chống đỡ. Còn tiêm vacxin viêm gan b là việc đưa vào cơ thể kháng sinh vi sinh gây bệnh nhưng đã bị làm yếu đi để kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể phòng bệnh. Vì huyết thanh chỉ có tác dụng trong vài ngày nên cần tiêm vacxin ngay sau đó để bảo vệ bé khỏi viêm gan B.

Vì thế mắc viêm gan B vẫn có thể sinh con bình thường.

 

Hbeag dương tính vẫn có thể mang thai bình thường

Vậy nếu bạn muốn mang thai thì nên làm các xét nghiệm chuyên sâu đánh giá tình trạng hiện nay bạn đang mắc phải. Nếu ở thể lành bạn có thể mang thai luôn. Nếu ở thể hoạt động bạn nên điều trị bệnh trước khi mang thai sẽ tốt hơn. Và nên tiêm huyết thanh và vacxin cho bé sau khi sinh để phòng lây nhiễm viêm gan B cho bé bạn nhé.

Lưu ý: Trong quá trình mang thai e cũng cần phải theo dõi tình trạng viêm gan B, và nên thông báo cho bác sĩ khám thai biết được tình trạng em đang mắc phải sẽ tốt hơn cho sức khỏe của cả mẹ và bé

Tốt nhất là bạn nên lựa chọn một bệnh viện hoặc một Phòng khám chuyên khoa về gan uy tín để kiểm tra chuyên sâu. Sau khi có kết quả bác sĩ sẽ giải thích chi tiết tất cả các chỉ số và có hướng giúp bạn có nên mang thai luôn hay không.

>>Xem thêm: Những điều cần biết về điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai

>> Xem thêm: HBeAg dương tính khi mang thai có nguy hiểm không?

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)