làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hẹp đường mật ở trẻ nhỏ

Ngày cập nhập: 2019-07-30 03:44:10
Tác giả:

Hẹp đường mật là một bệnh nặng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, là bệnh có chỉ định ghép gan thường gặp nhất ở lứa tuổi này.

THẾ NÀO LÀ HẸP ĐƯỜNG MẬT

Hẹp đường mật là bệnh nặng xảy ra ở trẻ sơ sinh. Hậu quả đưa đến là tình trạng viêm và tắc nghẽn các đường ống dẫn mật từ gan vào trong ruột non. Khi đó, mật sẽ trào ngược vào trong gan vì không thể lưu thông một cách bình thường (tình trạng này gọi là ứ mật). Kết quả là gây ra tình trạng vàng da và xơ gan (tế bào gan khỏe mạnh bị phá hủy và thay thế bằng các mô sẹo). Tình trạng tạo sẹo này gâycản trở dòng máu đi qua gan, gây ra phá hủy tế bào gan và tạo ra nhiều sẹo hơn nữa.

TRIỆU CHỨNG KHI BỊ Ứ MẬT

Triệu chứng của ứ mật thường trở nên rõ ràng vào giữa tuần thứ 2 và tuần thứ 4 sau khi bé được sinh ra. Dấu hiệu đầu tiên của ứ mật thường là vàng da, vàng kết mạc mắt. Vàng da gây ra do gan không đào thải được bỏ Bilirubin khiến chất này ứ đọng trong máu.

Những triệu chứng khác ngoài vàng da bao gồm có nước tiểu sẫm màu và phân bạc màu. Nước tiểu sẫm màu do nồng độ bilirubin cao trong máu đổ vào nước tiểu, trong khi phân bạc màu là do sự thiếu hụt bilirubin ở ruột. Phân bạc màu ở trẻ sau 2 tuần sau sinh có lẽ là dấu hiệu đáng tin cậy nhất cho thấy vấn đề về gan và được khuyến cáo nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Hẹp đường mật là bệnh nặng xảy ra ở trẻ sơ sinh

Hẹp đường mật là bệnh nặng xảy ra ở trẻ sơ sinh

NGUYÊN NHÂN CỦA TÌNH TRẠNG HẸP ĐƯỜNG MẬT

Nguyên nhân của hẹp đường mật vẫn chưa rõ ràng. Có hai loại hẹp đường mật, loại thứ nhất xuất hiện từ dạng bào thai, phát sinh từ trong giai đoạn thai kì và được phát hiện lúc sinh ra, và một dạng là sơ sinh, loại này điển hình hơn và không có triệu chứng gì cho đến tuần thứ 2 đến tuần thứ 4 sau sinh. Một vài trẻ, đặc biệt là những trẻ hẹp đường mật từ bào thai, thường có những biểu hiện khác về tim, lách hay ruột.

Một điều quan trọng là hẹp đường mật không phải bệnh di truyền. Các khả năng có thể tác động đến hẹp đường mật bao gồm một hay nhiều yếu tố kết hợp với nhau:

  • Nhiễm virus hay vi khuẩn
  • Vấn đề về hệ miễn dịch
  • Một thành phần mật xảy ra bất thường
  • Lỗi trong sự phát triển của gan hay ống mật.

CHẨN ĐOÁN HẸP ĐƯỜNG MẬT NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều bệnh gan có thể gây ra triệu chứng tương tự như ứ mật. Vì thế cần thực hiện nhiều xét nghiệm trước khi chẩn đoán xác định là ứ mật. Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm chức năng gan, đếm tế bào máu và xét nghiệm chức năng đông máu. Thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để khảo sát gan và xác định kích thước của đường mật và túi mật.

Những xét nghiệm khác cũng thường được sử dụng là chụp cắt lớp gan để xác định được bất thường thật sự. Sinh thiết gan cũng có thể được áp dụng.

ĐIỀU TRỊ HẸP ĐƯỜNG MẬT NHƯ THẾ NÀO?

Tình trạng ứ mật do hẹp đường mật không thể chữa khỏi hoàn toàn. Cho đến nay biện pháp điều trị thành công nhất là phẫu thuật dẫn lưu mật từ gan khi mà đường mật bị tắc nghẽn hoàn toàn. Phẫu thuật này được gọi là phương pháp Kasai do bác sĩ phẫu thuật người Nhật Bản tên là Morio Kasai Gawee phát triển.

Trong phẩu thuật Kasai, bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn đường mật ngoài gan đã bị hư hại và thay thế bằng một đoạn ruột non của chính đứa trẻ, đoạn ruột này đóng vai trò như là một đường dẫn mật mới.

Mục đích của phẫu thuật Kasai cho phép bài tiết mật từ gan vào ruột non qua đường dẫn mật mới. Phẩu thuật có tỷ lệ hành công trong 50% trường hợp.

Đối với những trường hợp đáp ứng tốt, vàng da thường biến mật sau một vài tuần lễ.

Trong 50% trường hợp còn lại mà phẫu thuật Kasai không thể thực hiện thành công, vấn đề nằm ở chổ là tắc đường mật vừa ở trong gan, và vừa ở ngoài gan. Cho đến giờ chưa có phẫu thuật nào có thể điều chỉnh được sự bất thường này, ngoại trừ ghép gan.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)