làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hiểm họa do áp xe gan

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:09:24
Tác giả:

Áp xe gan là bệnh rất nguy hiểm, là sự mưng mủ trong tổ chức gan. Ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ khác nhau. Do đó áp xe gan sẽ gây nên nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Áp xe gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tổn thương gan do bị áp xe

Tổn thương gan do bị áp xe

NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU DẪN ĐẾN ÁP XE GAN?

Theo thống kê tại Mỹ, có 80% các trường hợp áp xe gan nguyên nhân do vi khuẩn, amip, nấm…và có 20% các trường hợp không rõ nguyên nhân. Ở Việt Nam chủ yếu hay gặp áp xe gan do amíp và áp xe đường mật do sỏi và giun đũa.

  •  Áp xe gan do amíp: là một ổ viêm khu trú ở vùng gan do ký sinh trùng Entamoeba histolytica gây nên. Ký sinh trùng amip sống ký sinh ở đại tràng.
  •  Áp xe gan do áp xe đường mật: là áp xe do viêm đường mật lan sang nhu mô gan gây nên. Áp xe đường mật chủ yếu là do giun đũa gây nên, giun đũa từ ruột chui lên ống mật mang theo vi khuẩn đường ruột gây nhiễm khuẩn gan.
  • Áp xe gan do nhiễm khuẩn: áp xe sau mổ ruột thừa, tắc đường mật do sỏi hay ung thư. Nhiễm khuẩn do tiếp giáp từ các phủ tạng ở gần lan đến như loét dạ dày, tá tràng, viêm túi mật, áp xe dưới cơ hoành…ngoài ra có thể gặp sau chấn thương gan.

ÁP XE GAN GÂY NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Sốt cao 39 đến 40 độ C: kèm theo rét run, ớn lạnh, vã mồ hôi, có khi sốt trung bình, có khi sốt dao động, chiều sốt cao hơn sáng.

       Sốt là triệu chứng đặc hiệu của bệnh nhân áp xe gan       

Sốt là triệu chứng đặc hiệu của bệnh nhân áp xe gan

Đau hạ sườn phải:là triệu chứng có giá trị quan trọng, nhưng đặc tính và vị trí của đau rất thay đổi, lúc đầu đau ở vùng hạ sườn phải, sau đau lan ra cả vùng gan, đau có thể lên ngực và vai phải, nhất là về ban đêm. Đau có thể âm ỉ, liên tục, đau nhức nhối có khi đau dư dội, đau tăng lên khi ho, thở mạnh, hít vào sâu.

Thể trạng suy sụp nhanh, người mệt mỏi hốc hác, rối loạn tiêu hóa…

Bệnh nhân có hiện tượng khó thở do gan bị sưng to đẩy cơ hoành lên cao. Ganto ra làm người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng dưới sườn bên phải.

 Nếu không được chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thờibệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn áp xe tụ mủ, nếu mủ này không được dẫn lưu bệnh nhân sẽ tử vong vì suy mòn hoặc nhiều biến chứng nặng nề xảy ra như:

Vỡ ổ áp xe: áp xe vỡ vào phổi gây nên tràn mủ màng phổi, áp xe vỡ vào màng tim thường làm bệnh nhân chết đột ngột. Áp xe vỡ vào màng bụng gây viêm màng bụng toàn thể và sốc, vỡ vào dạ dày, ruột, vỡ ra thành bụng,…

Chảy máu ổ áp xe: gây sốc

Suy kiệt: do nung mủ kéo dài làm cho bệnh nhân gầy mòn, thiếu máu.

Do vậy các bác sĩ phòng khám chuyên gan áp xe gan khuyến cáo, áp xe gan là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vậy nên người bệnh cầnđi khám ngay khi thấy có các triệu chứng bất thường để phát hiện và kịp thời điều trị. Người bệnh cần thực hiện tốt vệ sinh phòng bệnh như vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thự phẩm.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)