làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hiểm họa lớn từ viêm gan B không có triệu chứng

Ngày cập nhập: 2019-07-20 10:22:24
Tác giả:

Viêm gan B không triệu chứng rất nguy hiểm. Khi không có dấu hiệu nhận biết chúng ta mắc bệnh thì làm sao chúng ta có biện pháp chữa trị kịp thời. Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra. Bệnh viêm gan B lây từ người sang người thông qua truyền máu, tiếp xúc trực tiếp với máu, quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh viêm gan B, và hình thức lây từ mẹ sang con khi sinh nở.

Một số triệu chứng bệnh viêm gan B thường gặp

Một số triệu chứng bệnh viêm gan B thường gặp

NGUY HIỂM KHI VIÊM GAN B KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG

Sau khi virus viêm gan B vào cơ thể thời gian đầu có thể gây ra những triệu chứng cấp tính. Bệnh có thể có triệu chứng và không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ giống như người cảm nhẹ. Sau đó sẽ có khoảng từ 10-15% sẽ trở thành nhiễm viêm gan B mãn tính (tỉ lệ thống kê với người trưởng thành) còn trẻ em nếu lây viêm gan B từ mẹ thì 90% sẽ trở thành mãn tính. Và đa số trong những người này thường không có triệu chứng. Nhiễm viêm gan B mãn tính có khả năng dẫn đến xơ gan và ung thư gan nếu người bệnh viêm gan B không điều trị kịp thời. Đừng coi thường hiểm họa từ viêm gan B không có triệu chứng.

Phán đoán bệnh tình thì không thể chỉ dựa vào triệu chứng, khó phát hiện bệnh tình đã chuyển biến xấu đi hay chưa. Cộng đồng bác sĩ Hà Nội nhận thấy rằng những người mang virus viêm gan B ở lứa tuổi thiếu niên, các tổ chức mô đã có chứng viêm ở mức độ nhẹ, gan xơ hóa cũng như vậy, nhưng chức năng gan vẫn bình thường. Đây là do bệnh tình vẫn đang trong thời kì dung nạp miễn dịch, tế bào miễn dịch không thể phân biệt virus viêm gan B cũng không thể tấn công virus viêm gan B, nó tạm thời được gọi là “thời kì hòa bình” nhưng qua 1 thời gian chịu xói mòn của chứng viêm gan, đa phần bệnh nhân đều phát bệnh ở tuổi thanh thiếu niên, trạng thái người mang virus viêm gan B chỉ là 1 giai đoạn của viêm gan B mãn tính, người mang virus viêm gan B cố định cơ bản là không có, do đó chỉ dựa vào cảm giác bản thân hoặc chỉ số chức năng gan đơn giản để phán đoán bệnh tình là rất nguy hiểm.

Chúng tôi xin dẫn chứng trường hợp của bác P.T.T ở Nam Định. Bác T đã biết mình bị nhiễm viêm gan B cách đây 8 năm. Và cũng ý thức việc mình có bệnh nên kiểm tra chức năng gan bình thường, chỉ số men gan có lúc cao, lúc bình thường. Bác T cũng đinh ninh là sức khỏe của mình không có gì đáng lo ngại, nên vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường. Nhiều lúc vui lên thì vẫn chén chú chén anh nhưng không quá nhiều, không đáng lo ngại. Giữa tháng 3 năm 2014 do thấy khó chịu ở vùng bụng, siêu âm thấy một khối lớn,lập tức cho kiểm tra CT thì phát hiện ra ung thư gan.

Thêm 1 ví dụ về 1 người đàn ông 51 tuổi đã có 8 năm là bệnh nhân viêm gan B, hàng năm đều kiểm tra chức năng gan bình thường, chỉ số men gan có lúc cao, nhưng bác sĩ cũng không khuyên gì, không điều trị, chỉ cần sinh hoạt điều độ. Bình thường bác cũng cảm thấy không có khó chịu gì, vừa rồi đi khám lại sau khi đi ăn cưới do tự dưng thấy khó chịu vùng bụng trên, đến Cộng đồng bác sĩ Hà Nội để các chuyên gia chẩn đoán không ngờ siêu âm thấy bụng có 1 khối lớn, lập tức cho đi kiểm tra CT thì phát hiện ra ung thư gan, các chuyên gia đã chỉ ra rằng viêm gan B mãn tính không có triệu chứng gì cực kì nguy hiểm, còn được gọi là “sát thủ ẩn dật” trong đó viêm gan B mãn tính trên 7 phần là chức năng gan bình thường, bình thường cũng không có triệu chứng gì, chỉ có rât ít bệnh nhân cảm thấy mất sức, chóng mặt buồn nôn, trướng bụng, nhưng đều cho rằng là do say rượu hay thiếu ngủ gây ra, do đó đã hiểu sai vấn đề mà không kịp thời chữa trị.

Bệnh viêm gan B không có triệu chứng rất nguy hiểm

Bệnh viêm gan B không có triệu chứng rất nguy hiểm

Các bác sĩ mới nói rằng: bởi vậy viêm gan B không triệu chứng cực kỳ nguy hiểm, nó gây ra sự chủ quan cho người bệnh, khiến người bệnh không đề phòng, và chính viêm gan B là nguyên nhân gây ra các chết của hàng triệu người mỗi năm. Ước tính ở Việt Nam số người chết vì viêm gan B và các biến chứng của nó luôn gấp đôi số người chết vì tai nạn giao thông.

Do đó những người mang virus viêm gan B dù không có triệu chứng nhưng cũng phải đinh kì đi khám, kiểm tra định lượng, định tính DNA virus viêm gan B và các kiểm tra khác để kiểm tra, phán đoán tình trạng bệnh một cách sớm nhất. Tránh sự kiểm tra hời hợt dễ dẫn đến bỏ qua những dấu hiệu của bệnh nặng. Những hiểm họa từ viêm gan B không có triệu chứng không phải ai cũng có thể lường được. Hãy đi khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo bạn lúc nào cũng có sức khỏe tốt nhất.

BỆNH NHÂN VIÊM GAN B NÊN LÀM GÌ?

Các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan khuyến cáo rằng: Viêm gan B mạn tính không có triệu chứng là một căn bệnh cực kì nguy hiểm, được coi là “sát thủ ẩn dật”, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm. Do đó, người mang virus viêm gan B mặc dù không có triệu chứng gì cũng phải định kỳ đi khám, kiểm tra định lượng, định tính DNA virus viêm gan B và các kiểm tra khác để nắm chính xác tình trạng bệnh của mình.

Bệnh nhân cần kiêng rượu bia và các thức uống có cồn

Bệnh nhân cần kiêng rượu bia và các thức uống có cồn

Ngoài ra bệnh nhân phải chú ý:

  • Tuyệt đối kiêng rượu, bia và các loại nước có cồn; không hút thuốc lá, hạn chế mỡ động vật.
  • Cần có cuộc sống thoải mái và rèn luyện phù hợp với sức khỏe của bản thân như: tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơ…
  • Không để người khác dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, nếu sinh hoạt tình dục cần có biện pháp bảo vệ.
  • Không cho máu hoặc nếu có bị chấn thương làm chảy máu, tổn thương cần cho người xử lý vết thương, người tiêm thuốc cho mình biết mình đang là người mang virus viêm gan B.

Phán đoán bệnh tình không thể dựa vào triệu chứng mà cần phải dựa trên các kết quả kiểm tra chuyên sâu, vì thế những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B không có triệu chứng không nên chủ quan mà cần đi khám và kiểm tra định kỳ để biết rõ tình trạng bệnh của mình như thế nào, từ đó có những biện pháp điều trị phù hợp.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)