làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hiểu biết và đối mặt với bệnh viêm gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:18:27
Tác giả:
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang thúc giục các chính phủ hành động chống lại 5 loại virus viêm gan có thể gây ra nhiều bệnh gan nặng và dẫn đến 1,4 triệu ca tử vong mỗi năm. Trong số các loại virus gây viêm gan, đáng chú ý nhất là virus viêm gan B và C. Virus gây viêm gan không được điều trị kịp thời có thể gây ra bệnh viêm gan mạn tính và nguy hiểm như ung thư gan và xơ gan. Thêm vào đó mắc những căn bệnh gan, có thể làm cho hàng trăm triệu người trên toàn cầu mất thu nhập và phải trả chi phí điều trị cao.

ĐỐI ĐẦU VỚI BỆNH VIÊM GAN

Viêm gan virus là một nhóm các bệnh nhiễm trùng gây viêm gan

Viêm gan virus là một nhóm các bệnh nhiễm trùng gây viêm gan

“Cuộc chiến chống lại viêm gan là một lĩnh vực ưu tiên của y tế công cộng”, BS Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương nói: “Các chính phủ và các nhà lãnh đạo y tế cần phải mở rộng các can thiệp có hiệu quả, xây dựng các phương pháp tiếp cận mới và huy động nguồn lực cần thiết để giải quyết thích đáng gánh nặng cũng như các thách thức do bệnh viêm gan gây nên”.
Ở Việt Nam, ước tính khoảng 8,6 triệu người đang bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Ung thư gan là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới. Đặc biệt, người tiêm chích ma túy có tỷ lệ hiện mắc virus viêm gan C rất cao, có thể tới 98.5%.
Viêm gan virus là một nhóm các bệnh nhiễm trùng gây viêm gan. Có năm loại virus viêm gan chính là A, B, C, D và E, bệnh gây ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người trên thế giới. Chỉ có virus viêm gan B và C có thể gây nhiễm trùng mạn tính. Ước tính khoảng 500 triệu người đang bị nhiễm virus viêm gan B hoặc C mạn tính. Khoảng 1 triệu người chết hàng năm (chiếm khoảng 2,7% tổng số ca tử vong) do các nguyên nhân liên quan đến viêm gan, thường gặp nhất là xơ gan và ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B và C.
 
Đường lây truyền của các loại virus viêm gan khác nhau là không giống nhau. Viêm gan B, C và D là do lây nhiễm qua máu của người nhiễm và viêm gan B và C còn có thể lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Virus viêm gan A và E được lây truyền qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn.

BẢO VỆ GAN CHÍNH LÀ BẢO VỆ SỰ SỐNG

Bảo vệ gan chính là bảo vệ sức khỏe chính mình

Bảo vệ gan chính là bảo vệ sức khỏe chính mình

Nhìn chung bệnh viêm gan virus là có thể dự phòng, điều trị và có thể chữa khỏi. Những người có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B và C cao có thể bảo vệ chính mình, người thân khi biết được tình trạng bệnh đang diễn biến như thế nào.
Hầu hết các ca nhiễm virus viêm gan B mạn tính là do lây nhiễm trong quá trình sinh hoặc mắc bệnh khi còn nhỏ. Sự lây nhiễm bệnh có thể phòng được bằng tiêm vacxin sau sinh và ít nhất tiêm 2 liều sau đó. Những liều vacxin này làm giảm một cách hiệu quả nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính của trẻ sau này.
 
Ở Việt Nam, tiêm chủng vacxin viêm gan B đã được triển khai 10 năm nay. Năm 2011, 55% trẻ sơ sinh được tiêm vacxin viêm gan B sau sinh và tỷ lệ bao phủ của tiêm 3 liều đạt tới 95%. Kết quả là tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở trẻ dưới 5 tuổi tại Việt Nam đã giảm xuống còn khoảng 2%, theo điều tra năm 2011. Việt Nam đang tiến tới mục tiêu khống chế nhiễm virus viêm gan B xuống còn dưới 1% ở trẻ dưới 5 tuổi vào năm 2017.
Để giảm nguy cơ nhiễm virus viêm gan C cần tránh tiêm không an toàn, kiểm soát nhiễm bệnh tại bệnh viện và an toàn trong truyền máu. Chương trình phân phối bơm kim tiêm, bao cao su cho những người mắc HIV cũng là dự phòng nhằm hạn chế sự lấy nhiễm của viêm gan C.
Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới đang xây dựng hướng dẫn toàn cầu về sàng lọc, chăm sóc và điều trị viêm gan C. Hướng dẫn này được mong muốn là sẽ thúc đẩy việc điều trị viêm gan C. Thuốc viêm gan hiện cũng đã được đưa vào Danh mục Thuốc Thiết yếu của WHO và các quốc gia đang được khuyến khích áp dụng. Đồng thời thuốc viêm gan cần phải trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phù hợp với nhiều người.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)