làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hôn có bị lây nhiễm viêm gan A?

Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:11:42
Tác giả:

Viêm gan A là một căn bệnh không quá phổ biến nên kiến thức về bệnh ở đại đa số người dân là không cao. Có rất nhiều người đã gọi điện đến Cộng đồng bác sĩ Hà Nội
thắc mắc về việc viêm gan A lây lan như thế nào? Hôn nhau có bị lây nhiễm viêm gan A hay không?

Theo các bác sĩ, viêm gan A được xác định là bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virus viêm gan A (HAV). HAV đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh kéo dài hàng tuần cho tới khi lui bệnh. Bởi vậy, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho mắc bệnh. Virus viêm gan A có thể lây truyền qua truyền máu, tuy nhiên khả năng lây theo phương thức này là rất hy hữu.

Ngoài ra viêm gan A còn lây truyền qua nước bọt, hay nói cách khác hoàn toàn có thể lây lan khi hôn người mắc bệnh.

TRIỆU CHỨNG KHI BỊ NHIỄM VIÊM GAN A

Người bị nhiễm virus viêm gan A thường có triệu chứng sốt, đau khớp, mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, thậm chí là nôn mửa, chướng bụng, đi ngoài…Sau vài ngày (thông thường là 1 tuần) xuất hiện hoàng đản, biểu hiện là nước tiểu vàng, da vàng, mắt vàng, đây là viêm gan A điển hình cấp tính.

Một số người có triệu chứng rất nhẹ, không xuất hiện hoàng đản, chỉ khi kiểm tra chức năng gan mới phát hiện thấy men gan tăng cao, trở thành biểu hiện lâm sàng A.

Có người không có bất kì triệu chứng gì, men gan tăng cao trong một thời gian ngăn rồi lại phục hồi bình thường hoặc không tăng. Kháng thể M (IgM) bạch cầu miễn dịch kháng virus viêm gan A 1: 40000 dương tính. Tới khi phục hồi thì kháng thể IgM mất đi, thay thế vào đó là kháng thể G (IgG) bạch cầu miễn dịch kháng virus viêm gan A dương tính.

Ngoài ra có rất nhiều người lúc đầu thường cho là cảm cúm, dễ bỏ qua không chú ý, bệnh tình kéo dài, dẫn đến bạo phát hoặc là dịch. Có khoảng 83% người bệnh viêm gan A sốt, các triệu chứng về đường tiêu hóa cũng tương đối nặng.

Có thể bị lây viêm gan A qua hôn

Có thể bị lây viêm gan A qua hôn

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN A

Theo các bác sĩ: Hầu hết bệnh nhân viễm virus viêm gan A chỉ cần nghỉ ngơi và kiêng rượu, bia trong giai đoạn viêm gan A cấp tính. Thường các bệnh nhân sẽ khỏi các biểu hiện lâm sàng và sinh hóa trong vòng 4 – 6 tuần, vấn đề dinh dưỡng nâng cao thể trạng, uống nhiều nước hoa quả cũng được khuyến cáo trong điều trị viêm gan A.

CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM GAN A

  • Thực hiện tốt vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Thực hiện ăn chín, uống sôi.
  • Khu nhà trẻ, mẫu giáo cần tuân thủ các quy tắc vệ sinh.
  • Tiêm phòng là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng bệnh viêm gan A. Vacxin phòng viêm gan A tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, thông thường tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 6 đến tháng.

Viêm gan A không phải là căn bệnh nguy hiểm như viêm gan B, C nhưng trong cuộc sống chúng ta cũng cần hết sức chú ý phòng ngừa để tránh nhiễm phải virus viêm gan A và tránh nguy cơ bùng phát dịch.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)