làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Kết hợp thuốc và vitamin trong điều trị bệnh tiểu đường có gan nhiễm mỡ

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:21:37
Tác giả:

Tiểu đường là xuất hiện đường trong nước tiểu (bình thường không có) làm cho nước tiểu có vị ngọt. Đây là bệnh lý nội khoa mãn tính, có mức đường tăng bất thường trong máu. Đường trong máu tăng làm xuất hiện đường trong nước tiểu.

BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG MẮC GAN NHIỄM MỠ

Bình thường, đường trong máu được kiểm soát bằng insulin, là một nội tiết tố của dftuyến tuỵ. Insulin có tác dụng làm giảm đường trong máu. Khi đường máu tăng (chẳng hạn sau khi ăn), insulin sẽ đưa mức đường huyết trở về bình thường. Ở người bị tiểu đường do sự sản xuất insulin không đủ, đó là nguyên nhân làm tăng đường huyết.

Bệnh nhân tiểu đường mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân tiểu đường mắc gan nhiễm mỡ

Chính sự kháng insulin có thể là nguyên nhân phát động quan trọng nhất gây ra viêm gan nhiễm mỡ đơn thuần và bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung. Vì cả hai bệnh này có thể tồn tại nhiều năm, không gây mấy thiệt hại và chỉ do một cú hích nữa vào gan mới dẫn đến xơ gan.

Ngoài sự kháng insulin ra, còn có thể do nhiễm khuẩn, bất thường về hormon hay tích tụ quá nhiều chất sắt ở gan do bệnh nồng độ sắt cao trong máu.

Các chế phẩm bổ sung có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng cùng với thuốc, tuy nhiên những phối hợp đúng có thể giúp ích trong việc chống lại bệnh.

Thuốc: Metformin. Bổ sung: Dầu cá, B12

Lý do: Một yếu tố nguy cơ của tiểu đường týp 2 là bệnh gan nhiễm mỡ, trong đó lượng calo thừa dẫn tới mỡ lắng đọng ở gan. Chức năng gan bị ảnh hưởng và gan bắt đầu sản xuất quá nhiều insulin, có thể dẫn tới bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Southampton đã chứng minh rằng uống khoảng 2g dầu cá mỗi ngày có thể giảm 30% lượng mỡ này. Do đó bệnh nhân đang uống metformin để điều trị tiểu đường týp 2 có thể cân nhắc bổ sung thêm dầu cá vào khẩu phần hằng ngày. Một số nghiên cứu cũng thấy rằng metformin cản trở cơ thể hấp thu vitamin B12,khiến bệnh nhân có nguy cơ bị thiếu. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới thiếu máu, vì thế nếu đang uống metformin thì việc bổ sung B12 không phải là không có lý.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chưa thống nhất về điều này, vì thế nếu bạn căn bệnh như trên hãy nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại thuốc có thể uống được cùng với nhau nhé.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)