làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Khái niệm xơ gan là gì?

Ngày cập nhập: 2019-03-07 08:06:45
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Xơ gan là bệnh gì?

Xơ gan là một bệnh của gan mà trong đó tế bào bình thường được thay thế bởi mô xơ. Ðiều này dẫn đến suy gan thể hiện qua các chức năng bình thường của nó.

Gan có rất nhiều chức năng bao gồm cả việc sản xuất protein và các men. Nó cũng liên quan với việc điều hoà cholesterol và dự trữ năng lượng. Việc mất chức năng gan bình thường này dẫn đến những bất thường trong khả năng gan điều chỉnh thuốc và các chất độc.

Hình ảnh bệnh xơ gan

Sự mất cấu trúc gan bình thường trong xơ gan cũng liên quan với lưu lượng máu qua gan. Những biến chứng do xơ gan có thể rất nghiêm trọng bao gồm xuất huyết nội, suy thận, rối loạn tâm thần, hôn mê, sự tích tụ dịch cơ thể, và những bệnh nhiễm trùng thông thường.

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Xơ gan do viêm gan virus: Mắc viêm gan virus đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C mãn tính người bệnh có nhiều nguy cơ mắc xơ gan. Ước tính khoảng 20% người mắc viêm gan virus mãn tính nếu không điều trị có nguy cơ diễn tiến thành xơ gan.

Xơ gan do uống nhiều rượu bia: Rượu là chất cực độc gây hại gan, xơ gan do rượu chỉ đứng sau xơ gan do virus. Hiện nay tỉ lệ này đang gần ngang bằng do số người sử dụng rượu bia không ngừng gia tăng trong các năm

Xơ gan do nhiễm độc: Một số chất độc khi ứ đọng tại gan có thể gây xơ gan như bệnh ứ đọng chất sắt, bệnh nhân sẽ có xu hướng hấp thụ các chất sắt cao từ thức ăn. Nếu kéo dài tình trạng này có thể gây xơ gan và một số bệnh nguy hiểm khác

Xơ gan do một số nguyên nhân khác: do lạm dụng thuốc, do kí sinh trùng, do suy tim, do rối loạn chuyển hóa…

Triệu chứng bệnh xơ gan

Ở những giai đoạn đầu triệu chứng bệnh xơ gan thường mờ nhạt, một số người còn không có bất kỳ triệu chứng gì biểu hiện xơ gan. Tuy nhiên khi tổn thương gan càng nặng thì các triệu chứng bệnh càng rõ ràng hơn như: vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng, mệt mỏi, chán ăn, ở giai đoạn cuối có thể xuất hiện tình trạng cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa…

Cổ trướng - Triệu chứng cảnh báo xơ gan giai đoạn cuối

Điều trị xơ gan như thế nào

Ở những giai đoạn sớm xơ gan có thể điều trị hiệu quả. Tuy nhiên khi gan đã bị xơ thì tổn thương là không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị xơ gan hiện nay chỉ có thể khống chế và không cho bệnh phát triển chứ không thể đảo ngược quá trình xơ gan.

Tùy vào nguyên nhân bệnh xơ gan mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp khác nhau. Xơ gan do viêm gan virus thì cần phải điều trị kết hợp khống chế virus và cải thiện chức năng gan, xơ gan do rượu thì cần phải điều trị kết hợp cai rượu…Vì thế muốn điều trị xơ gan hiệu quả người bệnh cần được thăm khám và làm các kiểm tra bác sĩ mới có phác đồ điều trị cụ thể cho người bệnh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)