làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

4 xét nghiệm chẩn đoán xơ gan là gì?

Ngày cập nhập: 2019-03-07 07:33:12
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Xét nghiệm chẩn đoán xơ gan là rất cần thiết và quan trọng. Xơ gan là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của những bệnh liên quan đến gan. Khi xơ gan, lá gan trở nên cứng chắc và trên bề mặt của lá gan xuất hiện những hạt nhỏ như đầu đinh, khi đó những tế bào gan sẽ bị ảnh hưởng và gây nên suy giảm hoạt động của gan. Khám bệnh xơ gan là việc làm cần thiết để sớm phát hiện những dấu hiệu ban đầu nhằm có những phương án hạn chế sự phát triển của bệnh xơ gan. Dưới đây sẽ là 4 xét nghiệm chẩn đoán xơ gan mà các bạn cần làm khi muốn kiểm tra, phát hiện ra bệnh xơ gan.

4 XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN XƠ GAN

Quá trình khám bệnh xơ gan, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm một số những xét nghiệm sau. Bên dưới là 4 xét nghiệm chẩn đoán xơ gan để xem bạn có đang mắc bệnh không. Cùng xem các xét nghiệm này là gì nhé!

Xét nghiệm công thức máu

 Đây là xét nghiệm đầu tiêu khi thực hiện khám bệnh gan, kết quả của xét nghiệm này mục đích để để kiểm tra hoạt động chức năng gan có bình thường được hay không, gan có khỏe mạnh hay có bất cứ hư tổn nào không.

Siêu âm, chụp CT scan hoặc chụp đồng vị phóng xạ

Với những biện pháp này, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh lá gan được hiện thị bằng hình ảnh để tìm ra những dấu hiệu xơ gan ở bên trong hay trên bề mặt gan.Đối với khám bệnh gan thì đây là bước tương đối quan trọng trong việc đánh giá mức độ thương tổn cơ bản của lá gan.

Xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

Chụp CT

Nội soi bụng, khoang bụng

Các bác sĩ sẽ đặt một camera rất nhỏ vào bên trong bụng qua một đường rạch nhỏ để quan sát gan một cách trực tiếp. Hình ảnh thu được từ camera này rất rõ nét và dùng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn mức độ xơ gan của bệnh nhân.

Sinh thiết gan

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy đi một mẫu tế bào mô của lá gan để các bác sĩ thực hiện nghiên cứu dưới kính hiển vi  nhằm xác định xem có hóa sợi hay hóa sẹo khôngtrên gan hay không. Đây là cách khám bệnh xơ gan duy nhất để chẩn đoán chắc chắn 100%liệu lá gan có đang bị xơ hóa hay không.

LÀM GÌ KHI BỊ XƠ GAN?

Ngay sau khi khám bệnh xơ gan và được xác định gan đang có những dấu hiệu xơ hóa, người bệnh cần được tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị ngay, tránh để tình trạng xơ quá nặng mà gan không còn khả năng phục hồi chức năng được nữa thì rất nguy hiểm. Đối với từng bệnh nhân cũng như từng mức độ bệnh khác nhau, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau nhằm ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này.

chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho bệnh nhân xơ gan

Chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho bệnh nhân xơ gan 

 • Bên cạnh đó, bệnh nhân được xác định gan bị xơ hóa cần lưu ý thêm những điểm sau:

 • Tuyệt đối không uống bia, rượu hay những loại đồ uống có chất cồn

 • Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân xơ gantrong giai đoạn này. Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, bệnh nhân cần tăng cường ăn rau xanh, củ quả, bổ sung lượng protein từ cá, thịt gà cần thiết để hồi phục gan hiệu quả.

 • Nếu bệnh nhân ở giai đoạn nặng như những bệnhnhân xơ gan cổ trướng cần phải hạn chế ăn protein, ăn nhạt bởi chất muối khiến gan phải hoạt động nhiều hơn.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề, vì thế bệnh nhân điều trị xơ gan phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc dùng thuốc bừa bãi mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan hơn. Xét nghiệm chẩn đoán xơ gan là việc quan trọng do đó, bệnh nhân cần chọn các chuyên khoa gan mật uy tín.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)