làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Khám và điều trị viêm gan B như thế nào?

Ngày đăng: 2018-08-16 Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:06:43
Tác giả:

VIÊM GAN B VÀ CÁC CON SỐ ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Khám và điều trị viêm gan B là nhu cầu của không ít người hiện nay. Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm gây ra tổn thương gan bởi  siêu vi viêm gan B (HBV), đây là căn bệnh có thể ảnh hưởng lớn tới sự hoạt động của gan cũng như sức khỏe của người bệnh.

 • Trên thế giới  khoảng 2 tỷ người mắc bệnh viêm gan B
 • Khoảng 400 triệu người đang bị bệnh viêm gan B mãn tính
 • Khoảng 250 ngàn người thiệt mạng mỗi năm vì viêm gan B
 • Ở nước ta có khoảng 20% dân số nhiễm bệnh viêm gan B nghĩa là 18 triệu dân mắc căn bệnh này.

Bệnh nhân khi mắc virus viêm gan B sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới gan và nếu như không được điều trị viêm gan B  một cách khoa học, đúng cách và có thể là mối nguy hại không nhỏ tới sức khỏe, sinh hoạt cũng như tính mạng của người bệnh.

Khám và điều trị viêm gan B

Việt Nam thuộc nước có tỉ lệ lưu hành cao nhất của viêm gan B

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN B

Viêm gan B là bệnh lây truyền và có thể lây từ người bệnh sang người lành qua 3 con đường chủ yếu: đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con

Đây là căn bệnh có diễn biến bệnh phức tạp, biểu hiện bệnh âm thầm, khó nhận biết khi bệnh còn ở giai đoạn khởi phát, nhiều bệnh nhân chỉ biết mình mắc bệnh viêm gan B khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Vì thế việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh , khám và điều trị viêm gan B sớm là điều hết sức cần thiết với tất cả mọi người. Khi bị viêm gan B người bệnh có thể có những biểu hiện sau:

 • Mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, ăn uống khó tiêu, sợ đồ ăn có dầu mỡ
 • Đau tức hạ sườn phải
 • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng

DIỄN TIẾN VIÊM GAN B

Cùng xem hình minh họa dưới đây về diễn tiến bệnh để hiểu rõ hơn trong việc khám và điều trị viêm gan B hiệu quả nhất.

Diễn tiến viêm gan B

Diễn tiến bệnh viêm gan B

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN B

Virus viêm gan B là một virus sừng sỏ có thể tồn tại hàng tuần ngoài môi trường.

Viêm gan B nguy hiểm vì nó rất khó phát hiện bằng các biểu hiện bên ngoài. Nên rất nhiều người đang mắc bệnh nhưng không hề hay biết rằng lá gan đang bị tổn thương, khi bệnh nặng mới phát hiện thì điều trị đã gặp quá nhiều khó khăn.

Viêm gan B chưa có thuốc điều trị

Viêm gan B nguy hiểm vì đến thời điểm hiện tại, y học vẫn chưa tìm ra được một loại thuốc nào có thể đào thải hoàn toàn viêm gan B ra khỏi cơ thể. Các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay chỉ có thể đưa virus viêm gan B về dạng ngủ yên mà thôi. Viêm gan B vẫn còn là thách thức với khoa học hiện nay.

Viêm gan B dễ lây lan trong cộng đồng

Viêm gan B rất dễ lây lan trong cộng đồng, đặc biệt với những người mắc bệnh nhưng lại không biết thì khả năng lây nhiễm càng cao. Mặc dù hiện nay đã có vacxin phòng bệnh nhưng hàng năm vẫn ghi nhận nhiều ca mắc bệnh mới.

Viêm gan B có biến chứng vô cùng nghiêm trọng

Người mắc viêm gan B bị suy giảm chức năng gan, nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời thì có nhiều nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Như đã thống kê, hàng năm có khoảng 250 người tử vong vì căn bệnh này. Số người chết vì viêm gan B và biến chứng của nó còn lớn hơn so với các bệnh như sốt rét, HIV…

KHÁM VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Khám viêm gan B có biết mình bị mắc bệnh hay không?

Do viêm gan B khó phát hiện bằng các biểu hiện bên ngoài. Vì thế để chẩn đoán chính xác bạn có mắc viêm gan B thì cần phải xét nghiệm máu. Thông thường kiểm tra viêm gan B sẽ kiểm tra 5 hạng mục:

 • HBsAg
 • Anti-HBc (HBc-Ab)
 • Anti-HBs (HBs-Ab)
 • HbeAg
 • Anti Hbe.

Đây là những kiểm tra dành cho những người muốn biết mình có mắc viêm gan B hay không

xét nghiệm máu giúp chẩn đoán, khám và điều trị viêm gan B chính xác nhất

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán, khám và điều trị viêm gan B chính xác nhất

Khám và điều trị viêm gan B cho người đã mắc bệnh ra sao?

Với những người đã mắc viêm gan B thì khám và điều trị viêm gan B bao gồm các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan (14 thông số chức năng gan) để đánh giá mức độ tổn thương gan qua các chỉ số tăng men gan; kiểm tra định lượng virus viêm gan B HBV-DNA để đếm số lượng virus viêm gan B trong máu, một số kiểm tra còn giúp bạn đánh giá tình trạng viêm gan B đang ở thể cấp tính hay thể mãn tính…Qua đánh giá bác sĩ sẽ có kết luận tình trạng viêm gan B đã cần phải điều trị hay không.

Thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của một chuyên gia y tế. Hãy luôn hỏi các ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Để thực hiện khám và điều trị viêm gan B cần phải hội tụ đủ 2 tiêu chuẩn:

 • Là viêm gan B mãn tính đang hoạt động và có AST, ALT lớn hơn 2 lần tăng liên tục hoặc kéo dài 6 tháng và có bằng chứng gan đang bị tổn thương, có tăng độ xơ hóa.

Có 2 trường hợp:

 • Người bệnh có HbsAg dương tính, HbeAg dương tính, HBV-DNA lớn hơn 10 mũ 5 copies/ml
 • Người bệnh có HbsAg dương tính, Hbeag âm tính và HBV-DNA lớn hơn 10 mũ 4 copies/ ml

Các phương pháp khám và điều trị viêm gan B hiện nay: Phương pháp điều trị viêm gan B bằng Đông y, điều trị viêm gan B bằng Tây y, điều trị viêm gan B bằng Đông Tây y kết hợp, điều trị bằng tế bào tua DC, điều trị viêm gan B bằng liệu pháp truyền ngược củng cố miễn dịch hoặc có thể kết hợp một số phương pháp điều trị với nhau để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

NÊN KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B Ở ĐÂU?

Cộng đồng Bác sĩ Hà Nội - địa chỉ khám và điều trị viêm gan B hiệu quả 

Địa chỉ khám và điều trị viêm gan B hiệu quả 

Để khám và điều trị viêm gan B hiệu quả người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc Phòng khám chuyên khoa về gan uy tín. Viêm gan B muốn điều trị hiệu quả bắt buộc phải thông qua thăm khám và xét nghiệm chuyên sâu, đánh giá mức độ tổn thương sau đó mới có phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị viêm gan B phải được điều trị bởi các chuyên gia về gan – mật. Viêm gan B là bệnh khó điều trị, hay nhờn thuốc, kháng thuốc, biến dị…vì vậy cần phải theo dõi sát sao. Do đó lựa chọn bệnh viện, Phòng khám phải tìm hiểu kĩ.

Phòng khám chuyên khám và điều trị các bệnh về gan – mật. Tại đây có hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn đã điều trị viêm gan B cho rất nhiều người bệnh trên cả nước.

Lợi ích khi khám và điều trị viêm gan B

 • Tiết kiệm chi phí: Phòng khám là địa chỉ đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội được hiệp hội Gan Mật tài trợ nên việc khám và điều trị viêm gan B tại Phòng khám luôn nhận được nhiều ưu đãi với chi phí khám bệnh chỉ bằng 1/2 so với các cơ sở khám chữa bệnh khác trên Hà Nội.
 • Tiết kiệm thời gian Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần phù hợp cho tất cả mọi người đặc biệt là nhóm học sinh, sinh viên, công chức nhà nước, nhân viên văn phòn
 • g
 • Hiệu quả, uy tín: Đội ngũ y bác sĩ từ các bệnh viện hàng đầu cùng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhất phục vụ cho quá trình khám, chữa bệnh nói chung, đặc biệt là khám và điều trị viêm gan B.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

 • Phải kiểm tra lại tình trạng, mức độ của viêm gan B trước khi điều trị.
 • Không dùng thuốc bừa bãi, tất cả các thuốc sử dụng trong quá trình chữa bệnh phải được sự thông qua của các bác sĩ. Các thuốc bổ gan, mát gan, các bài thuốc đông y…bán tràn lan trên thị trường chưa được qua kiểm chứng người bệnh không được mua sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình bệnh.

Một số lưu ý khi khám và điều trị viêm gan B

Một số lưu ý khi khám và điều trị viêm gan B

 • Không tự ý tăng hoặc giảm liều của bác sĩ
 • Khi có bất cứ dấu hiệu gì bất thường trong điều trị cần phải kịp thời thông báo cho bác sĩ để được can thiệp kịp thời
 • Tuyệt đối kiêng rượu bia trong quá trình điều trị
 • Thực hiện tốt chế độ ăn uống hợp lý: ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế ăn các thực phẩm có hại cho gan như đồ ăn cay, nóng, nội tạng động vật…
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, tái khám và điều trị viêm gan B theo lịch hẹn của bác sĩ.

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

 • Đối với những người chưa mắc viêm gan B cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là tiêm vaccine viêm gan B.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn
 • Không dùng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân với người bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bơm kim tiêm…
 • Không tiếp xúc trực tiếp với máu của người lạ.

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm. Do đó hãy học cách phòng ngừa căn bệnh này cho chính bạn và những người thân. Khi có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào cần đế ngay các cơ sở ý tế uy  tín, chuyên khoa để khám và điều trị viêm gan B kịp thời.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)

 • avatar

  Mai Trang


  E có bệnh viêm gan B từ nhỏ có đi chữa nhưng k hết và hiện nay vẫn còn. Hầu hết triệu chứng của viêm gan B e k có vẫn bình thường vậy e k cần trị được k bác sĩ

  Trả lời 1 Thích Bình luận

  • avatar_silkhouse

   Bác sĩ Hà Nội SĐT: 0985153292 - Zalo: 0985153292


   Chào bạn! Khi bạn phát hiện bệnh viêm B từ nhỏ là bạn đã mắc bệnh viêm gan B mãn tính rồi bạn nhé. Khi mắc viêm gan B mãn tính bạn nên đi kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/ lần để được theo dõi cụ thể về bệnh. Viêm gan B mãn tính thì biểu hiện rất âm thầm nên căn cứ mức độ nặng nhẹ cần qua thăm khám các chỉ số xét nghiệm chuyên sâu, qua đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh thật cụ thể và phù hợp với mức độ bệnh.

   1Thích Bình luận