làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:48:34
Tác giả:

Trong các loại bệnh viêm gan do virus thì viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nhất. Bất cứ ai, trẻ em hay người lớn đều có thể bị nhiễm loại virus nguy hiểm này, đặc biệt trẻ sơ sinh là đối tượng khi bị nhiễm bệnh thì hậu quả để lại rất khó lường. Trong đó, nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm gan B mãn tính ở trẻ em chúng là lây từ người mẹ có virus trong quá trình mang thaihoặc trong khi sinh nở. Chính vì vậy, việc khám viêm gan B ở phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết.

KHÁM VIÊM GAN B Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ TRẺ SƠ SINH CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

  • Tại sao phụ nữ mang thai phải khám viêm gan B?

Tại Việt Nam hiện nay, theo các nghiên cứu và thống kê có khoảng từ 10% đến 13% số phụ nữ đag mang thai nhiễm virus viêm gan B. Đây là một tỷ lệ khá lớn và là con số đáng báo động, trở thành một bài toàn khó giải cho ngành y tếbởi virus viêm gan Bcó thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hay khi sinh nở nếu không có các biện pháp phòng ngừađúng đắn và kịp thời.

Mức độ lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang thai nhi phụ thuộc rất lớn vào thời điểm mang thai. Nếu ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu), người mẹ bị nhiễm virus  thì tỷ lệ truyền bệnh cho con chỉ khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ con số này lên tới 10%, đặc biệtnghiêm trọng nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối thì sẽ lên đến 60 – 70%.

Khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?

Viêm gan B mãn tính ở trẻ em rất nguy hiểm

Theo các số liệu thống kê, khi xét nghiệm máu của người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối thấy cả HBsAg và HBeAg cùng (+) thì tỷ lệ truyền bệnh sangthai nhi có thể lên tới từ 90 –100%. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm thấy HBsAg (+), trong khi đó HbeAg (-) tỷ lệ mẹ truyền bệnh sang cho con chỉ khoảng 20% mà thôi.Chính vì vậy, khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai là không thể thiếu và rất quan trọng để sớm có những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B sang con.

  • Mức độ nguy hiểm khi trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B

Trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B do lây nhiễm mầm bệnh từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác phòng và chữa bệnh hiện nay ở nước ta. Số trẻ sơ sinh nhiễm virus này từ người mẹ có thể trở thành bệnh nhân viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%. Trong khi đó có tới 50% số trẻ sơ sinh viêm gan B cấp tính có thể trở thành người có viêm gan mãn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí nguy cơ ung thư gan cũng cao hơn những đứa trẻ kháckhông có virus viêm gan B.

Viêm gan B ở trẻ emsơ sinh rất nguy hiểm vì thường không có triệu chứng lâm sàng mà hầu hết là biểu hiện đều khá nghèo nàn, không rõ ràng như: da chuyển màu vàng, nước tiểu cũng vàng, bú kém, nếu xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu tăng cao. Hầu hết các cha mẹ thường bỏ qua những dấu hiệu này vì nhầm lẫn với bệnh vàng da sinh lý ở trẻ. Điều này sẽ dẫn đến việc trẻ không sớm được điều trị bệnh viêm gan B, gây nên những hậu quả khôn lường. Khám viêm gan B ở trẻ sơ sinh cũng quan trọng không kém việc khám viêm gan B ở phụ nữ đang mang thai.

Khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?

Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B

  • Phòng tránh viêm gan B ở trẻ sơ sinh ra sao?

Đối với trẻ sau khi sinh ra mà khám viêm gan B được xác định không nhiễm virus thì cần được tiêm phòng vaccine mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh, mũi thứ 2 sau một tháng khi tiêm mũi 1 và mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng để phòng bệnh hiệu quả.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị nghi ngờ bị viêm gan B, cần cho trẻ đi khám viêm gan B ở các cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám viêm gan B và xác định trẻ mắc bệnh, phụ huynh cần tuân theo các chỉ dẫn của các bác sĩcho đến khi tình trạng vàng da ở trẻ thuyên giảm hoặc hết hẳn, cha mẹ vẫn nên đưa con đi khám viêm gan B định kì để tránhvirus tái phát.

Theo các bác sĩ, khám viêm gan B là việc quan trọng và nên làm với bất cứ ai để bảo vệ sức khỏe cũng như góp phần đẩy lùi căn bệnh này ra khỏi cộng đồng.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)