Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Khi nào cần dùng thuốc điều trị viêm gan B?

2018-11-15 02:50:58 Tác giả:

Nhiều bệnh nhân sau khi xét nghiệm được chẩn đoán viêm gan B với kết quả HBsAg (+) thì thường lo lắng và không biết với căn bệnh này có nên dùng thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B hay không và dùng thuốc điều trị viêm gan b khi nào? 

>> Xem thêm: Lưu ý với phụ nữ mắc viêm gan B trong thai kỳ

VIÊM GAN B KHI NÀO CẦN DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ?

Khi được chẩn đoán viêm gan B bệnh nhân có nên dùng thuốc hay không, tại sao có những người được bác sĩ kê đơn thuốc còn có những người lại chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn? Là câu hỏi của không ít bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này. Thực tế thì nếu kết quả xét nghiểm HBsAg dương tính sẽ có 4 trường hợp bệnh xảy ra và không phải trường hợp nào cũng cần dùng thuốc để điều trị:

  • Nếu xét nghiệm cho thấy kháng nguyên bề mặt HBsAg (+), kháng nguyên HBeAg (-)

Tức là chưa có dấu hiệu nhân lên virus và bệnh nhân không có dấu hiệu lâm sàng. Trường hợp này bệnh nhân có thể không cần dùng đến thuốc và y học gọi trường hợp này là thể người lành mang virus hay thể virus không hoạt đông. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần hết sức cẩn thận bởi vẫn có thể là nguồn lây nhiễm virus sang cho cộng đồng.

  • Với những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm cho thấy kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và kháng nguyên HBeAg (+) 

Điều này chứng tỏ virus đang nhân lên và có những triệu chứng viêm gan B bao gồm vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; xét nghiệm thấy enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng nhiều hơn 2 lấn thì bệnh nhân cần dùng đến thuốc nhằm ức chế sự phát triển của virus viêm gan B.

Khi nào cần dùng thuốc điều trị viêm gan B, dieu trị viem gan B

Một số trường hợp viêm gan B không cần dùng thuốc

  • Một số trường hợp có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và HbeAg (+) nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.

Trường hợp người “dung nạp được miễn dịch” cũng chưa cần dùng thuốc điều trị viêm gan B. Tuy nhiên, trường hợp này có nguy cơ cao, virus có thể tái kích hoạt gây bệnh bất cứ khi nào do đó bệnh nhân nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.

  • Trường hợp thứ tư có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và HBeAg (-) nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng.

Trường hợp này chứng tỏ người bệnh đã từng bị viêm gan B mãn tính, virus từng kích hoạt âm thầm trong cơ thể người bệnh nhưng sau đó ngừng kích hoạt. Những trường hợp này được gọi là người viêm gan B không hoạt tính. Bệnh nhân nhiễm viêm gan B không hoạt tính chưa cần dùng thuốc kháng virus. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải theo dõi chặt chẽ, khám lâm sàng định kì, có thể dùng thuốc hỗ trợ nhằm giảm men gan và giảm triệu chứng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp đê tránh bệnh trở nặng.

Muốn biết được rõ tất cả các chỉ số trên thì mọi người cần đi xét nghiệm viêm gan B để lắm rõ tình hình bệnh mình đang mắc phải. Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, viêm gan B là căn bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, do đó, khi được chẩn đoán mắc bệnh này, bệnh nhân không được chủ quan tự ý chữa trị mà cần tích cực và chủ động tuân theo phác đồ điều trị viêm gan B của bác sĩ.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Khi nào cần dùng thuốc điều trị viêm gan B?"
Tác giả: Bác sĩ Hà Nội
Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)