làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Không uống rượu có mắc viêm gan do rượu không?

Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:19:51
Tác giả:

Các chuyên gia bệnh gan chỉ ra rằng, có rất nhiều nhân tố dẫn đến viêm gan do rượu, trong đó một nhân tố quan trọng đó là thói quen uống hỗn hợp nhiều loại rượu, ngoài ra, uống lượng lớn rượu trong thời gian dài, uống rượu khi đói, chưa ăn gì, thích uống rượu nặng cũng dễ dàng dẫn đến viêm gan do rượu.

1. KHÔNG UỐNG RƯỢU CŨNG CÓ THỂ MẮC BỆNH GAN DO RƯỢU

Khong uong ruou cung mac benh gan do ruou

Người không uống rượu vẫn có thể mắc viêm gan do rượu

Để duy trì sức khỏe, cơ thể người cần hơn 40 loại dinh dưỡng, thành phần chính của gạo là hợp chất đường, phần rỗng của dạ dày lại có hạn. Nếu ăn quá nhiều cơm mà không vận động thích hợp để tiêu hóa thì chúng sẽ bị nhiệt độ cơ thể 36oC của chúng ta làm lên men trở thành chất cồn, chất cồn này trực tiếp tiến vào gan qua đường máu, vậy nên người không uống rượu cũng sẽ có thể mắc viêm gan do rượu. Độ nhẹ hay trung bình hoàn toàn có thể chữa khỏi nhưng ở mức độ nặng có thể phát triển thành xơ gan, dẫn đến cổ trướng và xuất huyết. Từ đây có thể lý giải được tại sao người không uống rượu mà lại có thể mắc viêm gan do rượu.

2. PHÒNG TRÁNH BỆNH GAN DO RƯỢU NHƯ THẾ NÀO?

Việc điều trị viêm gan do rượu vô cùng quan trọng, không nên đợi đến lúc bị mắc rồi mới chữa mà chúng ta phải cố gắng ngăn ngừa trước. Các chuyên gia bệnh gan đã chỉ ra cách phòng tránh ngay từ trong cuộc sống hàng ngày:

 

     Khong uong ruou cung mac benh gan do ruou     

Ngăn ngừa viêm gan do rượu là rất quan trọng

  • Điều tiết việc uống rượu: uống rượu với lượng thích hợp có lợi cho sức khỏe nhưng phải  nắm vững và khống chế được lượng rượu đó. Chất cồn có độc tính khá mạnh đối với tế bào gan, 95% chất cồn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng trao đổi chất béo và protein, từ đó làm giảm khả năng giải độc của gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ do chất cồn. Nếu xuất hiện viêm gan do rượu thì cho dù đang ở giai đoạn nào, đang trong quá trình điều trị hay sau khi đã khôi phục sức khỏe đều cần tuyệt đối cai rượu.

  • Chế độ ăn uống hợp lý: nên ăn nhiều đồ ăn chay, chủ yếu là ngũ cốc, kết hợp với đồ ăn chức nhiều chất xơ, nên ăn thanh đạm, kiêng dầu mỡ, hàm lượng dinh dưỡng phong phú, dễ tiêu hóa, ăn thành nhiều bữa, kiêng đồ ăn sống lạnh, ngọt, cay.

  • Điều chỉnh tâm trạng: đối với người viêm gan do rượu hay cả người bình thường mà nói đều cần phải duy trì trạng thái tâm lý tốt để tránh vì yếu tố áp lực tâm lý và tinh thần mà dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến cả quá trình và hiệu quả điều trị.

  • Kết hợp vận động và nghỉ ngơi: người bình thường cần chú ý rèn luyện sức khỏe, cân bằng chất béo trong cơ thể, kịp thời tiến hành trao đổi chất hợp lý. Người bị viêm gan do rượu phải chú ý nghỉ ngơi, kết hợp với vận động thích hợp. Trong quá trình hồi phục sức khỏe nên lựa chọn phương thức vận động phù hợp với tình hình bệnh nặng nhẹ và thể chất của mình.

  • Phát hiện sớm điều trị sớm: phát hiện sớm và điều trị sớm có thể ngăn ngừa xảy ra viêm gan do rượu. Nên đi kiểm tra chức năng gan định kỳ và các mục khám sức khỏe, điều này đặc biệt quan trọng đối với người uống rượu lâu dài và có bệnh về gan hay hệ thống tiêu hóa.

Nếu có thể làm tốt được các công tác phòng tránh và ngăn ngừa trên thì tỉ lệ mắc viêm gan do rượu sẽ giảm đi đáng kể. Nếu đã mắc bệnh viêm gan do rượu thì nhất định phải đến phòng khám chuyên khoa để tiến hành kiểm tra và điều trị, nếu không sẽ rất dễ gây ra nhiều bệnh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)