làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Kiểm tra chức năng gan như thế nào, bao nhiêu tiền?

Ngày đăng: 2013-04-08 Ngày cập nhập: 2019-07-30 03:42:21
Tác giả:

Kiểm tra chức năng gan là quá trình đánh giá hoạt động, trạng thái của gan thông qua các chỉ số xét nghiệm máu, siêu âm,.... Đây là một trong những hạng mục kiểm tra sức khỏe không thể thiếu và rất quan trọng. Kiểm tra chức năng gan góp phần giúp các bác sĩ chuẩn đoán chính xác nhất các bệnh lí mà gan đang gặp phải.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay rất nhiều bệnh nhân không biết và thắc mắc rằng kiểm tra chức năng gan như thế nào, bao nhiêu tiền và thực hiện ở đâu là tốt nhất!

KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN NHƯ THẾ NÀO?

Như chúng ta đã biết, gan là một cơ quan quan trọng và đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong sự vận hành của cơ thể sống. một trong những chức năng quan trọng của lá gan chính là thải độc và loại bỏ các độc tố, gan cũng chính là cơ quan dễ bị tổn thương nhất.

Nếu như chức năng gan không bình thường, rất có thể dẫn tới các triệu chứng: tứ chi vô lực, tinh thần mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, nôn, khó chịu vùng gan, đau bụng tiêu chảy, nốt hình con nhện vì vậy cần kiểm tra chức năng gan có thể biết được tình trạng gan của mình, có vai trò chuẩn đoán các bệnh về gan.. Vậy các hạng mục kiểm tra chức năng gan bao gồm những gì? 

Thêm vào đó, chức năng sinh lý của lá gan cũng rất phức tạp, chính vì thế các loại xét nghiệm kiểm tra chức năng gan vô cùng phong phú và các bác sĩ thường sẽ phải lựa chọn những hạng mục kiểm tra có tính tiêu biểu để tìm hiểu về hoạt động chức năng của gancó đang bình thường hay không. Hiện nay, các hạng mục kiểm tra chức năng gan tương đối nhiều, chủ yếu gồm kiểm tra về nồng độ Alanine Aminotransferase, Aspartate Aminotransferase, Valley Acyl di truyền Titan Enzyme, nồng độ sắc tố mật Bilirubin trực tiếp, Bilirubin gián tiếp….

Kiểm tra chức năng gan gồm có rất nhiều hạng mục

Kiểm tra chức năng gan gồm có rất nhiều hạng mục

Thông qua kết quả các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan trên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể đưa ra được những chấn đoán, đánh giá về hoạt động chức năng gan và nếu hoạt động chức năng gan đang không ổn sẽ có những hướng điều chỉnh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, kiểm tra chức năng gan cũng góp phần giúp chẩn đoán các bệnh có liên quan đến gan, nhưng nếu muốn đưa ra được chẩn đoán chính xác nhất về bệnh thì còn cần kết hợp thêm với tiền sử bệnh, kết quả của những kiểm tra cơ thể và ảnh hưởng để tổng hợp phân tích toàn diện trên mọi mặt.

Theo các bác sĩ Hà Nội, khi kiểm tra chức năng gan cần lấy máu xét nghiệm do đó, bệnh nhân phải được tiến hành lấy máu khi bụng đang rỗng. Đối với người bệnh kiểm tra chức năng gan lần đầu tiên càng phải đặc biệt lưu ý nhịn ăn trong 8 tiếng trước khi kiểm tra chức năng gan.Thêm vào đó, một ngày trước khi kiểm tra chức năng gan, tốt nhất bệnh nhân khôngnên uống các loại rượu bia. Kết quả các hạng mục kiểm tra chức năng gan có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống do đó sử dụng chất có cồn hay ăn những món chứa nhiều dầu mỡcó thể khiến kết quả bị sai lệch.

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh về gan như: viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, gan nhiễm mỡ… đều có thể khiến cho chức năng gan suy giảm, do đó, những tổn thương mà bệnh có thể gây ra cho gan và sức khỏe người bệnh là rất khó lường trước. Tuy nhiên, để đánh giá chuẩn xác về mức độ tổn thương gan ở những nguồi mắc bệnh lý về gan thì người bệnh cần làm thêm một số chẩn đoán khác: siêu âm gan, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ để theo dõi hình ảnh của gan.

BẢNG KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

Thứ nhất: kiểm tra SGPT, lấy enzyme huyết thanh làm chủ:

1. ALT, giá trị bình thường là 0-40u/l, có thể là tiêu chí độ tổn thương gan, tỷ lệ thuận với sự gia tăng chức năng gan suy giảm;

2. AST, gái trị bình thường là 0-40u/l, nó tăng phản ánh sự hoại tử tế bào gan;

3. GGT, giá trị bình thường là 0-40u/l;

4. ALP, gái trị bình thường là 30-90u/l, nó tăng biểu thị viêm gan, xơ gan, ung thư gan do ứ mật dẫn đến; AFP, giá trị bình thường là 20-30ng/l, nó tăng có thể biểu thị khả năng viêm gan loại nặng hoặc ung thư gan

Thứ 2: Kiểm tra Bilirubin huyết thanh, TBiL, DBiL và IBiL, phạm vi giá trị bình thường là 1.7-17.1 1. 1.7-7 và 1.7-13.7, có thể chẩn đoán vàng da tán huyết, vàng da tế bào gan và vàng da tắc nghẽn bằng Bilirubin huyết thanh

Thứ 3: kiểm tra protein huyết thanh, giá trị bình thường của ALB là 35-55g/l, giá trị bình thường của GLO là 20-30g/l, giá trị so sánh bình thường của ALB và GLO là 1.5-2.5/1, giá trị so sánh này bất thường có thể phản ánh khả năng bị viêm gan. 

KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN BAO NHIÊU TIỀN

Kiểm tra chức năng gan là những xét nghiệm không tốn quá nhiều tiền. Vậy chi phí kiểm tra chức năng gan ra sao? Nếu bệnh nhân kiểm tra chức năng gan trong các bệnh viện công lập thì chi phí không cao chỉ trong khoảng 100-200 nghìn.

Tuy nhiên, nếu đến khám tại các bệnh viện thường mất nhiều thời gian chờ đợi của bệnh nhân, do đó nhiều người đã tìm đến lựa chọn thực hiện tại các các phòng khám tư nhân bên ngoài để làm các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian hơn. Xem giải đáp kiểm tra chức năng gan ở đâu?

Kiểm tra chức năng gan bao nhiêu tiền?

Giá xét nghiệm tại Phòng khám không cao

Tại Phòng khám là phòng khám đầu tiên tại Hà Nội được cấp giấy phép khám và thực hiện các xét nghiệm về gan. Tại đây luôn có một bảng giá kiểm tra chức năng gan thấp nhất trong các Phòng khám tại Hà Nội. Xét nghiệm 14 chỉ số kiểm tra chức năng gan tại Phòng khám hết khoảng 290 nghìn, bằng với giá xét nghiệm tại các bệnh viện công lập. Bênh cạnh đó, còn có rất nhiều ưu đại khi tham gia kiểm tra chức năng gan theo nhóm hoặc những đặc biệt chào mừng những ngày lễ lớn trong năm.

Tuy nhiên, khi đi kiểm tra chức năng gan có thể bệnh nhân sẽ phải kiểm tra thêm các xét nghiệm về viêm gan B, viêm gan C, xơ gan…và một số chẩn đoán hình ảnhliên quan khác. Bởi xét nghiệm kiểm tra chức năng gan chỉ đưa  ra các con số giúp hỗ trợ đánh giá các bệnh khác đang ở mức độ nào.

NHỮNG AI CẦN KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

Theo các bác sĩ nhóm đối tượng sau đây cần kiểm tra đánh giá chức năng gan

 • Những người sử dụng nhiều rượu bia
 • Những người trước khi kết hôn
 • Phụ nữ khi mang thai
 • Người quan hệ tình dục không an toàn
 • Những người chưa tiêm phòng viêm gan B
 • Những người béo phì, tiểu đường
 • Người bị máu nhiễm mỡ
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)