làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Lá gan có những chức năng gì?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 08:49:37
Tác giả:

Gan có chức năng gì và vai trò của nó trong cơ thể? Lá gan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người, là cơ quan tích cực nhất trong cơ thể, cũng là “ xưởng thanh lọc” lớn nhất trong cơ thể, lá gan có rất nhiều chức năng, nhưng một khi lá gan đã xảy ra vấn đề thì sẽ gây nguy rất lớn đến cơ thể. Cùng tìm hiểu về điều đó trong bài viết dưới đây. 

CẤU TẠO GAN NHƯ THẾ NÀO?

Gan có chức năng gì và cấu tạo của nó trong cơ thể

Gan có chức năng gì và cấu tạo của nó trong cơ thể

Gan được xem như là một tạng lớn nhất trong cơ thể với hàng trăm chức năng, nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể. Gan là một cơ quan có vị trí nằm phía trên bên phải ổ bụng. Phía trên gan thường tiếp giáp với cơ hoành, phía dưới ruột già và là ruột non. Phía trước bên trái sẽ tiếp giáp với dạ dày và phía sau bên phải là thận phải.

Gan là nội tạng đặc biệt lớn nhất trong cơ thể, nó nặng khoảng 1.500g, được chia thành 2 thùy trái và phải. Thường thùy phải to hơn thùy trái. Mặt dưới của gan có túi mật, tác dụng của mật giúp cơ thể tiêu hóa các chất béo..

GAN CÓ CHỨC NĂNG GÌ TRONG CƠ THỂ

Chức năng chuyển hóa

Trong đó bao gồm chuyển hóa hợp thành, chuyển hóa phân giải và chuyển hóa năng lượng. Trong những thực phẩm con người hàng ngày đã hấp thụ có chứa protein, Chất béo, carbohydrates, vitamin, khoáng chất và một số chất dinh dưỡng khác, những chất này đã được tiêu hóa và hấp thụ sơ bộ trong đường ruột sau đó được chuyển đến lá gan để phân giải.

Chức năng phân giải

Trong quá trình chuyển hóa của cơ thể đã bài tiết và sản sinh ra một số chất độc, độc tố, và những chất độc do tự phân giải và chuyển hóa gây lên, những chất này đều tích tụ trong lá gan. 

Chức năng điều tiết hệ miễn dịch

Lá gan là một hệ thống lớn nhất có hình lưỡi để thực bào tế bào, nó có thể thông qua thực bào, cách ly, tiêu diệt các kháng nguyên xâm nhập và tự pháp trong cơ thể.

          Gan có chức năng gì? Chức năng tạo máu và tuần hoàn máu

Gan có chức năng gì? Chức năng tạo máu và tuần hoàn máu           

Sản sinh và bài thiết của dịch mật.

Sự hấp thụ, sự kết hợp và sự bài tiết của bilirubin, và sự chiết xuất và bài tiết của acid mật đều do lá gan chịu đựng. Trong quá trình tế bào gan tái tạo và chiết xuất dịch mật, cần phải thông qua ống dẫn mật đưa vào túi mật, để túi mật cô đặc rồi đưa vào ruột non, để hỗ trợ việc tiêu hóa và hấp thụ của chất béo.

Chức năng tạo máu, giữ máu và tuần hoàn lượng máu.

Vậy chức năng gan là gì? Lá gan của trẻ sơ sinh có chức năng tạo máu, nhưng lớn lên lại không, do máu thông qua 2 huyết quản ( tĩnh mạch cửa và gan động mạch) đi vào lá gan, đồng thời thông qua một ống huyết quản khác ( gan tĩnh mạch ) thải ra từ lá gan, do vậy lượng máu lưu thông trong gan là khá lớn, dung lượng máu của lá gan cũng tương ứng lớn theo.

Trên đây là phần giới thiệu của chuyên gia để giải đáp thắc mắc về gan có chức năng gì. Nếu lá gan xuất hiện những vấn đề bất thường, nên có những biện pháp điều trị ngay, đặc biệt là bệnh gan nói chung và bệnh viêm gan B nói riêng, nếu không may nhiễm phải viêm gan B, cần phải điều trị sớm để tránh lá gan tổn thương thêm. Hiện nay liệu pháp tốt nhất trong việc điều trị viêm gan B là liệu pháp điều trị miễn dịch bằng tế bào tua DC, liệu pháp này thông qua nuối cấy tế bào gốc ngoài cơ thể, và cấy ghép vào chính cơ thể người bệnh, tái tạo những tế bào gan đã bị tổn thương, thúc đẩy sự tái sinh của tế bào gan, tăng cường hệ miễm dịch để chống lại các virus gây bệnh, từ đó hồi phục chức năng bình thường của gan.

Bài viết về gan có chức năng gì và cấu tạo của nó trên đây mong rằng đã đưa lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. 

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)