làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Triệu chứng lách to có nguy hiểm không?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:41:15
Tác giả:

Lách to là một triệu chứng gặp trong nhiều bệnh, nhưng thường nhất là các bệnh về máu và những bệnh của hệ thống tĩnh mạch cửa, các bệnh của gan. Triêu chứng lách to là một dấu hiệu thực thể rất có giá trị trong các loại bệnh kể trên, nên khi thăm khám lâm sàng cần hết sức chú ý phát hiện lách bị to ra. Vậy lách to có nguy hiểm không và do bệnh gì gây ra là vấn đề hiện nay được nhiều người quan tâm. Xem giải đáp của chuyên gia qua bài viết.

Lách to

Lách to là bị bệnh gì?

LÁCH TO CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Theo kiến thức y học lách là một tạng nhỏ với trọng lượng từ 120g-150g, nó có vị trí nằm sâu trong ổ bụng dưới hoành trái và ngay sau dạ dày, nó tiếp giáp với thùy trái của gan. Cuống lách thường được cấu tạo bởi các tĩnh mạch và động mạch lách, bạch mạch với thần kinh của lách được xếp thành từng tầng từ trên xuống dưới. Tĩnh mạch lách đổ về tĩnh mạch mạch treo tràng trên rồi chúng về tĩnh mạch cửa. Lách thường được bao bọc bởi một vỏ liên kết và cơ trơn.

Ngoài nhiệm vụ là thành viên của hệ huyết học, lách còn là một bộ phận nằm trong hệ thống miễn dịch, tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn, ký sinh trùng hay virus khi chúng đột nhập cơ thể. Lách thường to ra khi cơ thể bị virus hay các vi khuẩn tấn công.

LÁCH TO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Triệu chứng lách to nguy cơ xơ gan

Xơ gan lách to là một bệnh lý được biểu hiện bởi bệnh xơ gan và hiện tượng lách bị to. Trong đó, bệnh xơ gan là hiện tượng chính, nắm một vai trò ảnh hưởng chính tới nguyên nhân gây xơ gan lách to. Nhưng nếu chúng ta chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng lách to cơ bản thì rất khó có thể xác định được hiện tượng xơ gan lách to. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này không dễ xác định bởi ngoài nguyên nhân xơ gan lách to, lách còn có thể to bất thường trong một số trường hợp như: các vấn đề về hệ thống tĩnh mạch cửa gan, về máu và một số bệnh lí về gan khác.

Thường là lách to xơ hoá và xung huyết nhiều, làm cho người bệnh rất dễ có nguy cơ bị chảy máu đường tiêu hoá do  vỡ phồng tĩnh mạch thực quản. Đa số là lách to xơ hoá hậu phát sinh sau khi ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch cửa có tăng áp lực, rất ít khi lách to trước khi tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Sau khi chảy máu lách thường bé lại.

Lách to còn có thể là biểu hiện của bệnh của hội chứng tăng áp lực môn. Lúc đầu chỉ có lách to, về sau khi quá trình xơ gan phát triển sẽ xuất hiện các biểu hiện: tuần hoàn hệ dưới bờ sườn phải, cố chướng thẩm thấu và đặc biệt giãn tĩnh mạch thực quản, phát hiện dễ dàng khi nội soi ống tiêu hóa trên cùng. Hậu quả nguy hiểm của nó: chảy máu tiêu hóa ồ ạt, đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không xử lý kịp thời.

Trong những trường hợp này thường tiến hành làm thêm các xét nghiệm:

  • Chụp thực quản với barit để tìm chỗ phồng tĩnh  mạch thực quản.
  • Làm huyết đồ, tuỷ đồ.
  • Thăm dò chức năng gan.
  • Chụp hệ thống tỉnh mạch lách – cửa, đồng thời do áp lực tỉnh mạch lách (trung bình 10 cm – 15 cm nước).

Lách to có thể là do bệnh xơ gan

Lách to có thể là do bệnh xơ gan

Lách to là một dấu hiệu thường gặp trên lâm sàng, chẩn đoán xác định  thường là dễ, nhưng chẩn đoán nguyên nhân thường nhiều  khi rất khó khăn.

Trừ nguyên nhân sốt rét kinh diễn gây lá lách bị to ra là một bệnh còn nhiều ở nước ta, đứng trước một người mắc phải căn bệnh này, ta cần nghĩ đến các bệnh về máu và về gan, đặc biệt là bệnh xơ gan có gặp nhiều trong nhân dân do đời sống khổ cực trước đây.

Hiện tượng xơ gan lách bị to ra không chỉ gây mất dần chức năng gan mà hiện tượng xơ gan lách to còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới vai trò của lách. Lách bị ảnh hưởng gây những tác động xấu tới các hoạt động của cơ thể như: gây giảm tiểu cầu trong máu, gây lưu trữ tiểu cầu, mà tới 90% tiểu cầu bị dồn vào lách. Hiện tượng này kéo dài gây phát triển hệ võng nội lách gây phá hủy tiểu cầu , hồng cầu gây giảm số lượng bạch cầu.

Điều trị xơ gan lách to

Xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm. Nó là quá trình tạo xơ thay thế dần dần và lan tỏa trong gan do các tế bào gan bị tổn thương và phá hủy. Vì vậy, mục đích điều trị xơ gan chính là chủ yếu làm cho bệnh ngừng lại - chậm tiến triển, phòng ngừa và điều trị các biến chứng, điều trị nguyên nhân, chứ không thể điều trị để hồi phục hoàn toàn mô xơ trở lại như một gan bình thường, ngoại trừ phương pháp ghép gan (thường dành cho xơ gan giai đoạn cuối và biến chứng ung thư gan ở những bệnh nhân xơ gan) là bạn được thay một gan mới hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân lách to do xơ gan không thể điều trị bằng phẫu thuật cắt lách. Bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán, và các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)