làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm thế nào để biết mình bị áp - xe gan?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:09:32
Tác giả:

Áp - xe gan là một bệnh nặng, có thể gây tử vong với tỷ lệ cao. Tác nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn, amip, nấm. Đường lây bệnh có thể theo đường máu hay đường mật hoặc lây lan trực tiếp bởi các ổ nhiễm khuẩn lân cận trong ổ bụng.

TRIỆU CHỨNG MẮC ÁP - XE GAN

Sốt là dấu hiệu hay gặp nhất trong áp – xe gan. Sốt kèm theo rét run, vã mồ hôi, có khi sốt trung bình, có khi sốt cao dao động, chiều sốt cao hơn sáng.

 Đau hạ sườn phải là triệu chứng có giá trị quan trọng chấn đoán áp - xe gan

Đau hạ sườn phải là triệu chứng có giá trị quan trọng chấn đoán áp - xe gan

Đau hạ sườn phải là triệu chứng có giá trị quan trọng, nhưng đặc tính và vị trí của chỗ đau rất thay đổi, lúc đầu đau ở vùng hạ sườn phải, sau đó lan ra cả vùng gan, đau có thể lan lên ngực và vai phải, nhất là về ban đêm. Đau có thể âm ỉ, liên tục, đau nhức nhối có khi đau dữ dội, đau tăng lên khi ho, thở mạnh hít sâu.

Khám thực thể thấy gan to và đau, dấu hiệu rung gan dương tính, ấn kẽ liên sườn dương tính.
Ngoài ba triệu chứng trên có thể gặp một số triệu chứng như:

  • Nếu áp – xe gần cơ hoành sẽ gây khó thở và ho.
  • Thể trạng suy sụp nhanh, người mệt mỏi, hốc hác.
  • Rối loạn tiêu hóa: ăn kém, phân lỏng, hoặc phân nhầy máu mũi.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH ÁP - XE GAN

Tuy tỉ lệ áp – xe gan không phải nhiều, nguyên nhân áp – xe gan chủ yếu là do vi sinh vật nhưng trong hệ vi khuẩn, nhất là vi khuẩn đường ruột lây lan theo đường dẫn mật chiếm tỷ lệ khá cao, kẻ cả lỵ amip. Vì thế việc phòng bệnh nói chung là vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để phòng tránh bệnh áp - xe gan nên ăn các loại thực phẩm đã được nấu chín

Để phòng tránh bệnh áp - xe gan nên ăn các loại thực phẩm đã được nấu chín

Tuyệt đối không ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh; không ăn rau sống chưa được rửa sạch, kể cả các loại rau ăn kèm khi ăn phở, bún…; không uống nước lã chưa đun sôi như nước lã ở sông, suối, ao, hồ,…; ở những vùng nông nghiệp trồng rau màu không được dùng phân tươi để bón.

Cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn. Những người bị bệnh kiết lỵ cần được điều trị dứt điểm, không để bệnh nhân trở thành mạn tính rất dễ dẫn đến áp – xe gan.

Khi đã biết mình bị áp – xe gan thì bệnh nhân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan mật để kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu ngay để biết cụ thể tình trạng bệnh của mình thế nào từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời. Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ  bệnh nhân cũng cần chú ý đến việc phòng tránh sự lây lan căn bệnh này như vệ sinh môi trường sạch sẽ vệ sinh an toàn thực phẩm… có như vậy mới giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh áp – xe gan.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)