Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Làm thế nào để phát hiện sớm gan nhiễm mỡ?

2018-11-19 03:20:52 Tác giả:

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM GAN NHIỄM MỠ?

Gan nhiễm mỡ thời kỳ đầu thường không có triệu chứng gì, vì thế rất nhiều người chỉ phát hiện bệnh thông qua các cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm. Vậy, làm thế nào để phát hiện gan nhiễm mỡ trong cuộc sống hàng ngày?
 
Phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ
Phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ
 
Gan nhiễm mỡ là một loại bệnh gan có tính lan tràn thường gặp, nếu có thể kịp thời chữa trị thì có thể khỏi bệnh; ngược lại, một số trường hợp có thể phát triển thành viêm gan do gan nhiễm mỡ, thậm chí xơ gan. Vì thế, chẩn đoán điều trị thời kỳ đầu vô cùng quan trọng với việc đề phòng bệnh phát triển và cải thiện tiên lượng bệnh. Về chẩn đoán gan nhiễm mỡ, trước đây cần căn cứ vào việc kiểm tra sinh thiết gan, những năm gần đây khoa học kỹ thuật đã phát triển hơn, đặc biệt là sự ứng dụng rộng rãi chụp CT, MRI và siêu âm trong lâm sàng, đã có thể có được chẩn đoán lâm sàng tương đối chính xác.
Do gan nhiễm mỡ không có các triệu chứng lâm sàng đặc biệt cũng như các chỉ số kiểm tra thực nghiệm, hơn nữa kiểm tra sinh thiết gan lại gây đau đớn, nên hiện tại chủ yếu chẩn đoán gan nhiễm mỡ qua siêu âm và chụp cắt lớp CT. Thực tế cho thấy, kiểm tra qua hình ảnh không chỉ sàng lọc được gan nhiễm mỡ, mà còn có thể chẩn đoán một cách chính xác. Do chẩn đoán qua siêu âm có những ưu điểm về mặt kinh tế, tốc độ, không gây đau đớn, nên việc kiểm tra gan nhiễm mỡ định kỳ cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao chính là phương pháp tốt nhất để phát hiện bệnh sớm.
Đây là phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh. Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, gan tăng sáng đồng nhất hoặc từng vùng, cấu trúc mạch vùng ngoại vi thường mất, mất âm vang thành tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch trên gan và cơ hoành. Giảm âm vùng phía sau. Khi siêu âm gan nhiễm mỡ có thể thấy hình ảnh gan:
  • Độ 1: tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa nhu mô, mức hút âm nhỏ, xác định được cơ hoành và bờ đường tĩnh mạch trong gan.
  • Độ 2: Lan tỏa độ hồi âm gia tăng và độ hút âm nên khả năng nhìn thấy bờ các tĩnh mạch trong gan và cơ hoành giảm.
  • Độ 3: gia tăng độ hồi âm, tăng độ hút âm, không thấy rõ bờ đường tĩnh mạch gan và cơ hoành.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ cần lưu ý những gì?

Siêu âm gan phát hiện gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan phát hiện gan nhiễm mỡ

Ngoài siêu âm thì xét nghiệm men gan cũng được tiến hành để đánh giá tổng quát tình trạng tổn thương của gan, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho người bệnh.
Phòng khám Kim Mã được trang bị hệ thống máy xét nghiệm thế hệ  tiên tiến nhất, cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác, giúp các bác sỹ chẩn đoán kịp thời bệnh tình của bệnh nhân, tránh tình trạng chẩn đoán nhầm, chẩn đoán sai dẫn đến hậu quả đáng tiếc.
Ví dụ: Máy siêu âm 4D giúp phát hiện sớm các bệnh lý của các nội tạng trong ổ bụng: gan, mật, tụy, lách, thận, bàng quang, các khối u trong ổ bụng…; phát hiện các bệnh lý mạch máu về ngoại vi như tắc nghẽn mạch, dị dạng mạch máu.
Đến với Phòng khám gan Kim Mã, người bệnh sẽ được siêu âm gan nhiễm mỡ nhanh chóng và chuẩn xác. Khi đã xác định được tình hình bệnh, các bác sĩ tại đây sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng cá nhân. 

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật  tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Làm thế nào để phát hiện sớm gan nhiễm mỡ?"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)